TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Thời gian mẫn cảm sắp tới: TQ khiến cả trái đất 'rung chuyển' vì đợt 'càn quét' giết thịt lớn nhất năm

China hiện đang thu tậu thịt lợn trên khắp thế giới để thay thế cho hàng triệu con lợn bị đề nghị tiêu hủy vì thổ tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã làm giá giết mổ lợn cả thế giới tăng, mang đến doanh thu và lợi nhuận lớn lao cho phổ quát tổ chức kinh doanh châu Âu và Nam Mỹ, khác lạ những hãng cung cấp giết mổ lợn, làm thịt bò và thịt gà.

Liên minh Châu Âu (EU), nhà đóng hộp giết lợn lớn thứ 2 trái đất sau China, đã tăng nhanh xuất khẩu giết mổ lợn sang quốc gia châu Á này. Đương nhiên, lượng giết thịt mua từ EU chỉ phục vụ được một phần trong lượng thiếu hụt tại TQuốc.

Argentina và Brazil đã bằng lòng các ý tưởnrg xuất khẩu mới và tăng cường bán thịt bò, làm thịt gà và thịt lợn cho đối tượng mua hàng TQuốc. Đương nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng chai Mỹ lại không thể cạnh tranh do những quan thuế do Bắc Kinh vận dụng trong cuộc thương chiến.

Đa dạng giang sơn châu Á khác cũng đã mở đầu đẩy mạnh du nhập thịt lợn để đối phó với hậu quả của ASF. vn, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang cố gắng giữ vững các đợt bùng phát thổ tả lợn - loại virus có tài năng khiến lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với nhân loại.

Justin Sherrand, nhà kế hoạch thế giới tại Rabobank, cho biết: "Việc China tăng cường thu mua làm thịt lợn là tin tốt đối với những đơn vị tham gia đóng gói và có giấy phép xuất khẩu đến TQuốc".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán giết lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, China. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt giết lợn tại China được cho là sẽ trở thành trầm trọng hơn khi thời điểm Tết Nguyên Đán tới tham gia cuối bốn tuần 1. Làm thịt lợn và các đồ ăn chứa giết lợn nhập vai trò quan trọng chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người TQuốc.

Một trong những nhà cung cấp lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy yêu cầu giết thịt lợn ở China tăng rõ rệt vào thời điểm Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu giết mổ tham gia năm 2020 cũng rất hẹn hứa hẹn.

Công ty nông nghiệp nhà nước China COFCO cho biết đã đồng ý tìm 100 triệu đô la Mỹ giá trị giết lợn từ Danish Crown để giúp trâm dịu hiện trạng thiếu giết mổ lợn nội địa.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước tính số lượng lợn ở Trung Quốc đã giảm người yêu trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% tham gia thời gian cuối năm.

Vừa qua, phổ thông nhà máy đóng chai thịt ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang China với các loại mặt hàng như giết bò, giết thịt gà và giết lợn. Song song, một số nhà máy đã được tạo dựng cửa trở lại do ý định gia tăng từ TQuốc.

"Khi một nhà máy đi vào hoạt động trở lại, họ nghĩ về thị trường Trung Quốc," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng chẳng hề ngoại lệ.

Theo hiệp hiệp thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét chuẩn y, Bắc Kinh cho phép hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng chai giết thịt bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp giết mổ sang China đại lục - đến con số hiện nay là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn giết mổ bò trong năm 2018 - Trung Quốc mua 19,3% tổng khối lượng. Các dự báo cho thấy nước nhà Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn giết trong năm nay.

"Trung Quốc là thị trường trả giá cao nhất cho người đóng chai giết ở Brazil," một chỉ đạo công ty giết mổ Brazil trả lời Reuters..

Công ti Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào thuế quan do China áp lên giết lợn Mỹ làm cho ngành công nghiệp đóng chai làm thịt của Mỹ chịu vô ích trong cuộc cạnh giành giật phân khúc.

Trent Thiele - chủ nông trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ toạ Hiệp hội Sản xuất Làm thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã làm cho tổn hại các nhà đóng chai lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông mong muốn bán giết thịt lợn cho người tiêu dùng China hơn là tìm kiếm thị trường khác bởi vì China tìm cả những item như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các tổ quốc khác thi thoảng khi mua.

"Đầy đủ các tổ quốc kẻ địch của chúng tôi đang có được thị phần mà đáng nhẽ Mỹ chiếm hữu nếu không có đòn trả nủa quan thuế trong khoảng China".

Hiện nay, giá làm thịt lợn nhập cảng đã tăng hơn 100% so với thời gian đầu năm 2019. Chính phủ China và các công ty nhập khẩu đều phải cố gắng nhân tố phối giá cả và nguồn cung để bảo đảm người dân nội địa có giết thịt lợn sử dụng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét