TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc '4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày': Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới ăn năn!

Đã bao lần bạn tự chính mình đặt ra những tiêu chí hy vọng? Nếu câu giải đáp là chưa, có vẻ như bạn không đích thực thèm khát như bạn nghĩ.

Hạnh phúc có thể được diễn giải theo gần như cách thức. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, hạnh phúc là tậu được mục đích sống trong đời. Khi có chỉ tiêu để đeo đuổi, toàn thể nhân loại quan của bạn sẽ đổi thay. chậm tiến độ chính là bước ngoặt giúp bạn tậu tới êm ấm.

Vì vậy, muốn hạnh phúc, trước tiên bạn phải liệt kê ra những chỉ tiêu của bản thân. Một khi đã xác định rõ ràng, bạn sẽ biết phải hành động ra sao. Dưới đây là 6 nguyên lý giúp bạn xong xuôi chúng.

4 giây

Lời nhắn nhủ: Hãy hít sâu thở đều khoảng 4 giây trước khi hành động và đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Chúng ta thường hay trì hoãn mỗi khi phải đưa ra những quyết định quan trọng. Nó giống như một gánh nặng khó chịu, khiến chúng ta cứ chần chừ cho đến phút cuối. Để rồi, chúng ta cảm thấy hối hận vô cùng vì đã quyết định nhanh nhẹn khi deadline cận kề.

Theo Peter Bregman - tác giả cuốn "4 Seconds: All the Time You Need to Stop Counter-Productive habits and Get the Results You Want", hít thở đều trong 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước khi hành động.

Điều nằm ở sự giữ vững bản thân. Việc hít thở sẽ ngăn bạn đưa ra kết quả vội vã. Nhờ đó, bạn sẽ có thời cơ cân nhắc những kết quả có thể xảy ra khi bạn hành động.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 1.

2 phút

Lời nhắn nhủ: Giả dụ chỉ mất 2 phút để làm cho vấn đề gì đó, bạn hãy làm cho ngay trong khoảng bây chừ.

Chúng ta cũng thường trì hoàn việc cần khiến cho dù chúng không quá không dễ dàng. Chúng ta cứ chờ "nước tới chân mới dancing", dù việc đó chẳng yên cầu khả năng khác lạ hay tri thức chuyên sâu gì. Những việc như gọi cho đối tác hay gửi email chỉ tốn 1-2 phút, nhưng chúng ta cũng không bi quan khiến ngay. Chúng chiếm hữu hết tâm khảm ta, làm ta chẳng thể dồn vào một chỗ khiến cho việc gì.

Nguyên tắc này giúp bạn thực hiện được các tiêu chí lớn. Mỗi mục tiêu lại gồm những hành động bé dại. ví dụ, nếu như nhìn một cuốn sách dày cộp, bạn sẽ không vì ngại mà không dám đọc. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc 1-2 trang đầu, vì việc này chưa tốn tới 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở nên dễ dãi hơn toàn bộ. 

Chỉ với 2 phút, bạn có thể làm cho được phần đông thứ. Cho nên, đừng bao giờ tự nói với phiên bản thân: "Tôi sẽ khắc phục nhân tố này sau".

20 phút

Lời nhắn nhủ: Bỏ ra 20 phút mỗi ngày cho chỉ tiêu của bản thân mình.

Thời điểm là hữu hạn. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng lại gánh trên vai vô thiên lủng nghĩa vụ không giống nhau cần được kết thúc. Steve Jobs hay Albert Einstein cũng chỉ có 24 tiếng/ngày. Đương nhiên, điều đó không cản biến thành công của họ.

Dù bận bịu với công tác và mái ấm đến đâu, bạn cũng nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để chấm dứt mục tiêu. Chẳng hạn, việc chạy bộ rất đơn giản, nhưng bạn phải bền chí thì nó mới biến thành thói quen. 20 phút/ngày là đủ để bạn phát động, đi bộ, hoặc chạy một số vòng bao quanh nhà. Trong khoảng đó, bạn sẽ thấy yếu tố này hoàn toàn nằm trong kĩ năng của chính mình.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 2.

72 giờ

Lời khuyên: Nếu như có ý nghĩ đó mới, hãy thực hiện nó trong vòng 72 giờ.

Nhà văn, nhà buôn, diễn giả người Đức Bodo Schaefer từng khuyên: Đừng bao giờ trì hoãn một chiến lược quá 72 giờ. Vượt qua cột mốc đó, ý tưởng của bạn sẽ mãi chỉ là một ý nghĩ đó, chẳng thể biến thành thực tế.

Giả dụ có ý tưởng mới, hãy bắt tay vào làm cho không chút lừ đừ trễ. Hành động ngay ngay thức thì sẽ gửi dấu hiệu lên não bộ, ngăn nó đánh lừa cảm giác và khiến cho bạn chần chờ.

21 ngày

Lời khuyên: Hãy cho mình 21 ngày để sản xuất một thói quen

Muốn làm được mục tiêu, bạn phải biết hành động thành lề thói thường nhật. Lựa chọn một mục tiêu trong danh sách của bạn, biến nó thành hành động và thực hiện điều đó hàng ngày. Thói quen đó có thể làm viết blog, thiền, chạy bộ, học hỏi,... tùy theo thị hiếu của bạn.

Bạn sẽ thấy chật vật trong vài ngày trước tiên. Thế nhưng, một khi đã vào guồng, bạn sẽ thấy lề thói đó sẽ biến thành một phần không thể thiếu của bạn. Hãy nỗ lực cố gắng trong vòng 21 ngày, dù chỉ có 20 phút mỗi ngày để chấp hành vấn đề đó.

10.000 giờ

Lời khuyên: Muốn thạo một ngành nghề nào đó, bạn cần bỏ ra đến 10.000 để tập luyện.

Tác giả, trình diễn người Canada Malcolm Gladwell từng giới thiệu về nguyên lý này trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success" Ông phân tách cuộc sống và quá trình đoàn luyện của những người chiến thắng để rút ra cách. Từ đó, Gladwell kết luận rằng việc thực hành còn cần thiết hơn kĩ năng bẩm sinh.

Bạn hãy lựa chọn một ngành và bỏ ra 10.000 để tập tành cho nhuần nhuyễn. Bạn có thể lên kế hoạch cho từng ngày và theo dõi thời gian. Dần dà, bạn sẽ trở nên thuần thục hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Calling Dreams


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét