TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Thảm kịch thời tân tiến: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là nguyên do tại sao

Ở phổ biến đất nước bây chừ, tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra với quy mô khôn cùng trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số trái đất đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm. Cứ 8 trường phù hợp tạ thế lại có 1 là vì khởi thủy này.

Nhưng khi nhắc đến ô nhiễm không khí, khách hàng nào cũng chỉ nghĩ đến những luồng khí thải ra trong khoảng các nhà máy, khói từ than, và trong khoảng các phương tiện liên lạc chạy xăng dầu. Ít người biết rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy hại hơn phần nhiều lần.

Đây là một thực tế khó khăn chối bỏ của thời hiện đại, khi luồng không khí trong khoảng nhà, chỗ làm cho việc, hay thậm chí cả các phòng tập gym nữa, đều có thể gây nguy hiểm. Nguyên nhân ư? Bạn sẽ nhân thức ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Tìm hiểu trong khoảng khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) tham gia năm 2017 đã đưa ra danh sách rằng không khí trong các không gian khép bí hiểm có thể còn nguy nan và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước lượng chúng ta đang bỏ ra tới 90% thời gian sống trong nhà, công viên, văn phòng... thì đây là một thông tin có thuộc tính cảnh báo thực thụ.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả nghiên cứu, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của tất cả yếu tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), đến những nhân tố khởi hành từ chính ngôi nhà (bụi xây dựng, bụi trong khoảng phía bên trong, khí thải trong khoảng trang bị điện... Độ ẩm, các hóa chất tẩy rửa, khói thuốc cũng là nhân tố gây nguy khốn. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những vấn đề trên là để cho thấy chúng ta đang chịu nhiều không may từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các hàng ngũ dễ chịu tác động là con nhỏ, người già và những người có tiền sử bận rộn bệnh hô hấp, tim mạch.

Với trẻ con, hệ hô hấp chưa được phát triển toàn diện, nên các dấu hiệu của ô nhiễm sẽ mau lẹ biểu lộ ra ở sức khỏe của trẻ. Người già thì thậm chí có rủi ro nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã chỉ ra rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây ảnh hưởng nặng nhất đến hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các phân tích cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể khiến giảm năng suất công lao đến 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Cách thức khắc phục thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, trạm xe buyt đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các trang bị này sẽ giúp chúng ta biết bầu không khí chính mình đang hít thở có tinh khiết hay không, và từ đó có những biện pháp quan trọng để giải quyết nó. Dưới đây là vài phép tắc cần lưu ý:

- Hệ thống thông gió là nhân tố quan trọng nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích trữ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất gột rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn nhạo báng dùng nến, thuốc lá hay bất cứ khí cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ mở.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm ngừng.

Đọc thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét