TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Tậu thấy chất gây ung thư gan thận, chợt biến gen có trong bim bim: Nguy khốn cho trẻ con thế nào?

Bim bim là món ăn khoái khẩu của đa số người, đặc biệt là trẻ bé. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và nhân tiện như vậy, bao bấy lâu chúng ta vẫn bỏ ra cho bim bim một sự e dè bởi hồ hết thông tin nghĩ là bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho nhân thức: Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con nít sẽ hấp thu khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể con nít sẽ tiếp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa đa dạng phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể mang lại cảm giác no bụng tạm thời nhưng giá trị dinh dưỡng đa số bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo có hại, dễ gây béo phệ, thừa cân.

Theo một báo cáo kỹ thuật của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng cao trong khoai tây cừu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy nan này được hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như chiên, nướng, rang, đóng gói thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi tham gia cơ thể, thu nhận qua bao tử sẽ phân tán tới mọi công ty nội tạng. Giai đoạn chuyển hóa này sẽ sản sinh ra glycidamide, có khả năng xuất hiện khối u ung thư hoặc gây bỗng biến gen. Chất acrylamide còn được cho là xuất xứ gây ung thư gan , thận, phổi, ảnh hưởng đến thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu thông tin là đủ làm phụ huynh phải hoang mang khiếp sợ cho sức khỏe của con em bản thân. Trước thông tin này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng vượng , Viện Công nghiệp Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về thông tin bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện tại đã có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm con nít ăn bim bim rồi bận rộn ung thư hay chưa? Giả dụ chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi hầu hết chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng cụ thể…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để cừu bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Tuy nhiên, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, phân thành chất độc, dĩ nhiên chẳng phải loài người cứ ăn gì độc là thân thể cũng tích tụ lại, nó còn dựa vào vào việc arcylamide có vượt ngưỡng cho phép hay không. Ngay cả các món rán rán chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở hạn độ không giống nhau.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ là bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn dè bỉu ăn vì trong công đoạn rán cừu, tinh bột và protein sẽ bị chuyển đổi, gây ngăn cản thời kỳ tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Nghiên cứu sinh học thực phẩm, trẻ em ăn phổ quát bim bim thì mối họa kiếm được thấy ban đầu là đầy bụng, chán ăn, khiến cho tăng các bệnh về tiêu hóa.

Nếu bim bim được chiên bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi rán ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và rộng rãi chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Dường như, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường…. đây là nguồn gốc gây bệnh tim mạch, tiểu tuyến đường, làm cho giảm sự phát triển cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Bác mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là thị hiếu của rất nhiều các bé xíu, để con có thể hạn giễu cợt bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Ba má có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố ăn uống, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời gian ăn vặt tuyệt vời nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy một thể sẽ khiến cho bé đầy bụng, biếng ăn. Bên cạnh, giả dụ ăn phải những đồ không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.

Thực tại cho hay, hồ hết các loại đồ ăn khi được đưa tham gia cơ thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Cho nên, để đem đến những trị giá dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học phương pháp cân bằng. Đối với chuyện ăn vặt, ví như nhân thức phương pháp giữ vững và chọn loại đồ ăn có lợi thì sẽ đem đến phổ biến lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không một mực phải suy nghĩ quá thụ động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét