TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Suy giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lời giải nghĩa về bước lùi khó khăn chống đỡ

Công bố mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng năm 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Trị giá kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước chè hai có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ đô la; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ đô la Mỹ.

Đáng xem xét, mục tiêu xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ đô la Mỹ thay cho tiêu chí 10 tỷ đô la đề ra từ đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 bốn tuần đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tấn công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự định 8,1 triệu tấn. Mục tiêu chắc chắn sẽ đạt được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt tiêu chí 9 tỷ USD


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông È cổ Đình Luân, công nhận, lượng thủy đóng chai khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những tháng đầu năm cả nhì mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có hoạt động mua bán giá tôm còn giảm 1 đô la Mỹ/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, nguồn cội căn bản là do tình hình kinh tế trái đất suy giảm nên nhu cầu giảm, chưa kể phổ biến tổ quốc đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, vn được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, đặc biệt trong khoảng 04 tuần 9 quay về đây, giá tôm đã tăng quay về.

Tương tự, năm 2017-2018, giá cá tra tăng cao 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên tới trên 30.000 đồng/kg dẫn tới diện tích nuôi tăng nóng, làm cho giá cá giảm.

Thực tiễn, ngay cả thời gian giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi đoàn kết, bán vẫn lãi 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời điểm giá cá tra tăng đã tự phá thích hợp đồng với công ty, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho tổ chức, có tổ chức ưng ý và có doanh nghiệp không.

"Trong tái cơ cấu ngành đã lãnh đạo rất rõ công ty liên hiệp, gắn kết từ con giống, chế biến đến đóng hộp, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia người địa phương không nhập cuộc vào đoàn kết, không bán được mới có tình trạng bán giá dưới giá tiền", ông Trần Đình Luân phân tách.

Bây giờ, giá tôm chất liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu nghiêng ngả ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với giá bán cá tra như hiện tại, các hộ tham gia chuỗi liên kết bảo đảm có lãi 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời gian này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ đóng gói tôm chính, trong khi yêu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản tăng, các hoạt động mua bán trung tâm như: EU, Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc, có nhu cầu tăng tham gia cuối năm nên giá tôm, cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng trở lại do các nhà máy đóng gói tăng sắm.

Hình như đó, tác động của các hiệp định hòa bình thương mại sẽ tạo nền móng để các doanh nghiệp nâng cao sức khó khăn; đặc biệt là việc Mỹ công nhận tương đương với cá tra vietnam sẽ là động lực cần thiết để tăng mạnh xuất khẩu.

Dự đoán sản lượng tôm và các tra đạt và vượt ý tưởnrg đề ra, bảo đảm cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Đương nhiên, dự đoán giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ khó khăn tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét