TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

SSI Research dự báo dòng vốn ngoại đổ vào hoạt động mua bán sẽ tích cực, VN-Index duy trì trên mốc 1.000 điểm trong bốn tuần 11

SSI Research vừa có lên tiếng bình chọn KQKD các doanh nghiệp niêm yết quý 3/2019 và dự đoán triển vọng hoạt động mua bán công đoạn cuối năm.

Theo thống kê của SSI Rearch, lợi nhuận quý 3/2019 của các công ty niêm yết có mức tăng trưởng tích cực. Nếu như như 6T2019, LNST trên toàn thị trường và trên HOSE chỉ tăng nhẹ 5,31% YoY và 5,43% YoY thì con số 9T2019 biểu lộ một bức chụp tích cực hơn, nhờ mức phát triển cao trong Quý 3/2019.

Tính tới hết ngày 04/11/2019, đã có 848 đơn vị báo cáo KQKD Quý 3. LNST của toàn thị trường trong tăng mạnh 20,87% YoY. Thống kê tương ứng đối với sàn HOSE và lực lượng VN30 lần lượt là 20,4% và 23,76%. Lũy kế trong khoảng đầu năm, LNST trên toàn thị trường tăng 12,75% YoY.

SSI Research dự báo dòng vốn ngoại đổ vào thị trường sẽ tích cực, VN-Index duy trì trên mốc 1.000 điểm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Xét riêng lực lượng VN30, đông đảo các tổ chức đều báo lãi trong quý này, trong đó có 21 công ty tăng lợi nhuận. Mức tăng của lãi tới chính yếu trong khoảng hai đội ngũ Nhà băng và BĐS, với tổng tỷ trọng đóng góp là 82%. Đây cũng là 2 ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Mùa thông báo kết quả kinh doanh Quý 3 chứng kiến sự phân hóa về biến động giá cổ phiếu và lớn mạnh lợi nhuận. Có 16 doanh nghiệp trong rổ VN30 ghi nhận giá cổ lỗ phiếu lớn mạnh cùng chiều với lãi, đáng lưu ý có VCB, CTG, HDB, PNJ...Giá cổ hủ phiếu VCB tăng 6,82% MoM khi lãi sau thuế Q3 tăng tới 72% YoY, cũ rích phiếu liên tục xây dựng đỉnh mới trong các phiên cuối 04 tuần 10 và đầu tháng 11, cùng lúc đóng góp lớn nhất cho chiều phương hướng lên của VN-Index kể từ đầu năm.

Trong khi đó, giá một số cổ hủ phiếu diễn biến ngược chiều với vững mạnh lợi nhuận, dựa trên câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp. Với MWG, mặc dầu lãi phát triển mạnh nhưng giá cổ phiếu yếu tố chỉnh nhẹ do hy vọng về KQKD của MWG đã được phản ảnh trong các bốn tuần trước đó.

Thương chiến Mỹ - Trung trợ thì thời lắng xuống là tin tức tốt giúp bình ổn tâm lý của nhà đầu tư thế giới. S&P 500 và Shanghai Composite đều tăng trên 1% tương ứng trong phiên 11 và 14/10, phản ảnh những tình tiết khả quan trong thảo luận thương mại. Shanghai Composite tăng nhẹ 0,82% MoM trong bốn tuần 10 trước khi tăng liên tục 3 phiên đầu tháng 11, tiệm cận ngưỡng tâm lý 3.000 điểm. S&P 500 sinh ra khuynh hướng đi lên rõ ràng trong tháng gần nhất, tăng hơn 2% MoM và hiện nay đang đàm phán vòng vèo mức đỉnh lịch sử của chỉ số. Chuyển động hăng hái của các chỉ số chứng khoán chủ đạo trên nhân loại góp phần hỗ trợ cho tâm lý chủ đầu tư vn cùng tình tiết của VN-Index.

Chịu ảnh hưởng trái chiều từ các hàng ngũ yếu tố kể trên, VN-Index và VN30 Index đóng cửa phiên 31/10 không thay đổi đa dạng so với thời điểm cuối 04 tuần 9, tuần tự đạt mức 998.82 điểm và 922,68 điểm. VN-Index trong tháng 10 được phân hóa thành các đợt tăng giảm rõ rệt xen kẽ nhau đương nhiên mỗi nhịp tăng hoặc giảm đều không kéo dài cho thấy đàm phán chủ đạo là trao đổi ngắn hạn.

Dòng vốn khối ngoại sẽ tích cực, VN-Index di chuyển trên ngưỡng 1.000 điểm trong bốn tuần 11

SSI Research bình chọn tháng 11 đến mang theo những dấu hiệu hăng hái cho thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index chính thức bứt phá qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, nhờ sự nâng đỡ của một bộ phận các cổ hủ phiếu vốn hóa lớn, đáng xem xét là đội ngũ Vingroup (VIC, VRE, VHM).

Động lực cung cấp cho chỉ số còn đến từ câu chuyện Mỹ và China ngày một tới gần hơn với một thỏa thuận thương mại, giúp bình ổn tâm lý chủ đầu tư.

SSI Research dự báo dòng vốn đầu cơ của các NĐTNN rất có thể sẽ tích cực hơn không chỉ trong 04 tuần 11 mà còn các bốn tuần sau đó nhờ xu hướng giảm lợi nhuận suất và tiến triển thương lượng Mỹ - Trung. Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra dự định sẽ thay đổi chế độ vĩ mô theo hướng hăng hái, cần để ý là việc chuẩn y Luật chứng khoán (sửa đổi) nhằm dịch vụ cho sự sản xuất dài hạn của TTCK.

Dĩ nhiên, SSI Research cho rằng hoạt động mua bán bốn tuần 11 cũng có những áp lực nhất quyết. Mùa lên tiếng KQKD qua đi khiến cho thị trường thiếu vắng thông tin can hệ tới cơ bản đơn vị. Dòng vốn nước ngoài dù được dự báo hăng hái hơn nhưng cũng còn dựa vào phổ thông tham gia quan hệ Mỹ - Trung, vốn luôn có những bất thần tham gia phút chót và làm hoạt động mua bán lúng túng.

SSI Research dự đoán VN-Index phổ biến kỹ năng sẽ chuyển di trên ngưỡng 1.000 điểm trong bốn tuần 11 và với giả định không có tình tiết xấu trong khoảng dòng vốn ngoại, khuynh hướng đi ngang và nhích tăng có thể được duy trì cho đến hết năm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét