TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Sáng lập ra startup lọt top 5 Áp dụng về AI hàng đầu nhân loại, nhưng trước đó từng nghĩ bản thân sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á trước tiên giữ vị trí trợ lý Tổng giám đốc của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng công trình cấp cao cho Booz and Company. Dĩ nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định từ bỏ công tác mà phổ biến người mơ ước để đến với con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho có mặt trên thị trường ứng dụng  Elsa speak – một vận dụng luyện nói tiếng Anh free. Đến thời gian hiện nay, startup này đã kiếm được tổng mức đầu cơ 12 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng trên trái đất. Ứng dụng hiện có 4 triệu lượt khách hàng tại 101 tổ quốc. song song Áp dụng Elsa speak cũng lọt tham gia top 5 ứng dụng AI bậc nhất trái đất.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện khởi nghiệp" gần đây, CEO Elsa speak đã trải lòng về thời kỳ thành lập công ty để khởi nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Hiện tại, Văn Định Hồng Vũ đã khởi nghiệp thành công nhưng ít người nào biết được rằng, lúc trước vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp.

Vị CEO chia sớt tại sự kiện: "Trước khi thành lập công ty để khởi nghiệp, câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ nghĩ rằng mình ra trường và tậu một công việc sau đó lỏng lẻo thăng tiến cũng đã là chiến thắng rồi. Vì nếu như khởi nghiệp mình sẽ không biết bắt đầu từ đâu và khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của thành lập công ty để khởi nghiệp, xung quang quẻ Văn Đinh Hồng Vũ có số đông bằng hữu khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ đến khởi nghiệp.

CEO Elsa speak san sớt rằng, một trong những nguyên do khiến cô không nghĩ đến khởi nghiệp vì nhìn trong khoảng thực tế, hành trình khởi nghiệp rất dài, rất gian truân; kể cả khi có thành công đi chăng nữa thì đó cũng là một thách thức quá lớn.

CEO Elsa speak diễn văn, cô học Đại học ở vn và ngoại ngữ là một trong những khí cụ giúp cô có thể đạt được ước mơ lớn. Nhưng khi mở đầu đến Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới nhận ra rằng, ngoại ngữ chính là rào cản khiến cô mất đi sự tự tin mặc dù cô đọc rất tích cực, viết rất tốt, tuy nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không bạn nào hiểu. Và cô tin rằng đó không chỉ là khó khăn của phiên bản thân chính mình mà còn là khó khăn của phần lớn sinh học sinh khác.

"Công chúng dành toàn bộ tiền để học tiếng Anh nhưng lại không thể dùng nó. Tôi nhìn bao quanh thì chưa ai giải quyết được nhân tố này. Và đây là một trong những trở ngại ngày càng cần thiết nên tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp dù chặng đường đó rất thui thủi và dễ thất bại".

Sau số đông, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn lựa chọn theo đuổi con đường thành lập công ty để khởi nghiệp cô nghĩ rằng, khởi nghiệp là để thi hành ước mong, trằn trọc có thể khắc phục bài toán nói tiếng Anh như người bạn dạng địa cho phổ thông người. song song, cô cũng kiếm được thấy rằng, yếu tố mà mình muốn giải quyết chưa khách hàng nào làm và đây là một trong những thời cơ lớn.

Câu chuyện về sự thất bại đầu tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak chia sớt rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã gặp gỡ phải những thất bại đầu tiên vì sự tự tin thái quá. Trong suốt giai đoạn học tập trước đó, vị CEO này xoành xoạch đạt điểm cao, vì thế cô luôn tin cậy bản thân có thể được kiếm được tham gia khiến việc ở bất cứ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của bản thân mình cao nên các tổ chức kinh doanh họ sẽ cần chính mình đa dạng hơn là mình cần họ. Và chưa bao giờ tôi nghĩ rằng tôi không được các tổ chức kinh doanh kiếm được tham gia", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy đến đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin tưởng, khi năm trước tiên tại Stanford cô phải đi tập sự mùa hè. Dù đã rải thủ tục ở hồ hết công ty nhưng vị CEO này đã không được bất kỳ một công ti nào nhận, thậm chí họ còn không mời cô tới để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có giỏi đến đâu thì hãy bắt đầu trong khoảng "mặt đất" và bắt đầu trong khoảng những gì mà bạn có. Thất bại thường đến từ sự ngông cuồng.

"Do bạn dạng thân tôi quá tự tin, bản thân luôn coi bản thân mình ở trên trời và thực tiễn đã tạt cho bản thân một gáo nước lã. Thất bại đó tới trong khoảng việc bản thân mình đã ngông cuồng, bản thân đã nghĩ bản thân mình chuyên nghiệp hơn đại chúng. Chính vì thế vì đã không xác định được ưu điểm, điểm yếu của mình", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại trước tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên nhân thức bản thân mình là người nào? Bản thân mình có những gì, chính mình mạnh ở điểm nào để có thể có hướng sản xuất cụ thể nhất ngay trong khoảng khi bắt đầu. Đồng thời, cô muốn nhắn nhủ tới những người trẻ rằng, dù bạn có chuyên nghiệp tới đâu thì hãy mở màn từ "mặt đất" và bắt đầu trong khoảng những gì mà bạn có.

Đừng khởi đầu bằng giải pháp mà hãy mở màn từ "nỗi đau" của người sử dụng

CEO Elsa speak phản hồi, khi mở màn khởi nghiệp, các startup thường mở màn từ những biện pháp mà họ nghĩ ra để khắc phục một yếu tố nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra giải pháp và tôi đã nghĩ mình có công nghiệp hay và cứ thế đưa ra những vật phẩm. Tôi đã nghĩ là người tiêu xài họ thấy công nghệ hay thì họ phải sử dụng".

Nhưng sau đông đảo những thất bại và chiến thắng có được, nữ CEO đưa ra lời khuyên cho các startup là hãy mở màn khởi nghiệp khi nắm bắt được nỗi đau của người mua rồi trong khoảng đó mới đi sắm giải pháp.

Nếu nắm bắt được nỗi đau của người dùng thì sẽ sắm ra phần đông giải pháp để giải quyết điều đó. Lúc đó, bạn có thể thử phổ biến giải pháp, kiểm tra từng biện pháp cho đến khi sắm được biện pháp hữu hiệu nhất. Để gấp rút, nếu như thử biện pháp một không được gì chuyển qua biện pháp khác ngay lập tức để hạn chế mất chi phí cơ hội.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét