TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Sacombank rao bán cổ hủ phiếu liên quan mái ấm ông Trầm Bê - VnExpress Kinh Doanh

Gần 18 triệu cũ rích phiếu Tổ chức kinh doanh Vàng bạc rubi Phương Nam được Sacombank rao bán lần thứ 5 trong vòng chưa đầy 2 04 tuần. 

Nhà băng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang chào bán trọn lô 17,96 triệu cổ phiếu của Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần Thương mại vàng bạc vàng Phương Nam (NJC). Giá khởi điểm của lô cũ kĩ phiếu này giảm gần 70 tỷ đồng sau 5 lần chào bán, chỉ còn 132 tỷ đồng.

NJC được xây đắp đầu năm 2007 với hậu thuẫn là Nhà băng Phương Nam. Ông Trầm Bê từng là cũ rích đông sáng lập và đảm nhiệm Phó chủ tịch HĐQT tổ chức kinh doanh này. Đạt đỉnh vào thời kỳ 2009-2010 với doanh thu trong khoảng 6.600-7.600 tỷ đồng và lãi gần 40 tỷ đồng, hoạt động của công ty khởi đầu lao dốc sau đó một năm như các doanh nghiệp cùng ngành nghề và lần đầu ghi kiếm được lỗ vào năm 2013.

Xuất phát từ những gian khổ trong hoạt động kinh doanh, giữa 04 tuần 8/2013, NJC đã tổ chức Đại hội đồng cũ kĩ đông thất thường để duyệt việc biến đổi mô hình công ty từ công ti cổ phần sang công ti TNHH 2 thành viên. Khi đó, ông Trầm Bê tuyên bố sẽ tìm lại cổ phần của cổ hủ đông khi chuyển mô hình hoạt động. Đương nhiên, quyết định thời gian đó không được duyệt do Đại hội phải nhất thời hoãn. Kế hoạch chuyển đổi cũng bị trợ thời dừng cho tới hiện tại với nguyên do được ban lãnh đạo đưa ra là cổ hủ đông chưa bán lại hết cổ hủ phần.

Các năm sau đó, công ty đặt mục tiêu hòa vốn nhưng đều không kết thúc. Số liệu đầu năm 2017 cho thấy công ty có vốn vấn đề lệ 450 tỷ đồng và bà Trầm Thuyết Kiều (con gái ông Trầm Bê) sở hữu 11%.

Báo cáo vốn đầu tư vừa qua của Sacombank cho nhân thức nhà băng đã trích lập phòng ngừa cho khoản đầu tư vào tổ chức kinh doanh này. Khoản phải thu giá trị 503 tỷ đồng, phát sinh từ hoạt động mua bán vàng giữa tổ chức kinh doanh này và Nhà băng Phương Nam trước khi sáp nhập tham gia Sacombank.

Phương Đông


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét