TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Rủi ro công ty nhỏ dại vận động trái khoán nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Luật Chứng khoán (sửa đổi) được hy vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện tại về sản xuất trái khoán riêng lẻ của công ty không phải đại chúng. 

Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô phỏng hoạt động của các sở đàm phán chứng khoán và chào bán trái khoán riêng biệt của tổ chức kinh doanh chẳng phải mọi người, nhận được đa dạng quan niệm góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các điều phường hội nghĩ là, đầu tư trái khoán doanh nghiệp rủi ro cao và khác với tiền gửi ngân hàng tự nhiên có khoản bảo hiểm tiền gửi. Giả dụ chủ đầu tư không có kĩ năng phân tách tài chính công ty, rất thoải mái không may. Cho nên cần luật hoá qui định này để giảm thiểu rủi ro, đảo lộn hoạt động mua bán chứng khoán, vốn. 

Hình như đó, ông È cổ Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên tìm hiểu sản xuất TP HCM phân tách, Luật Tổ chức hiện luật pháp công ti không đại chúng được quyền phát triển cũ rích phiếu, trái khoán trên cơ sở nghị quyết của Đại hội cổ lỗ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, không may cho hoạt động mua bán.

Ông Ngân dẫn chứng hiện tượng doanh nghiệp mới xây cất, có 1-2 cổ hủ đông nhưng lại tạo ra lượng trái phiếu lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng để vận động vốn. Nhà đầu tư thấy lợi nhuận suất hấp dẫn tìm tham gia trái phiếu nhưng sau đó lại nhận về không may khi chủ tổ chức sử dụng "chiêu" sản xuất này để lường đảo.

"Sửa luật lần này cần giải quyết khoảng trống pháp lý này, nêu rõ qui định về phát triển trái khoán, cổ lỗ phiếu của công ty chẳng phải công chúng và tổ chức chịu trách nhiệm điều hành", ông Ngân nói.

Ông Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM. Ảnh: PV

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện phân tích sản xuất TP HCM. Ảnh: PV

Nghĩ là, yếu tố chỉnh hành vi phát triển trái phiếu cá biệt của tổ chức kinh doanh chẳng phải mọi người tại Luật Đơn vị hay Chứng khoán là hệt nhau, song ông Đặng Thuần Phong để ý, dù để ở luật nào thì cần chỉ rõ cơ quan Nhà nước nào chịu bổn phận điều hành, và tổ chức đó nên là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường phù hợp quy định việc tạo ra trái khoán lẻ tẻ của công ti không công chúng tại Luật Tổ chức, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các điều thị trấn hội thể hiện sự quan trọng, cần bổ sung pháp luật dẫn chiếu sang Luật Chứng khoán để "ngặt nghèo, hạn chế lợi dụng".

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho biết, dự Luật Chứng khoán (sửa đổi) lần này luật pháp, chào bán chứng khoán riêng lẻ (cũ rích phiếu, trái phiếu) của công ti không hề quần chúng thực hiện theo pháp luật tại Luật Tổ chức và quy định can dự. 

Lý do của chỉnh lý này, ông Thanh nói, để bảo đảm hợp nhất và phân định rõ phạm vi nhân tố chỉnh của Luật Chứng khoán và Tổ chức với công ti đại chúng và ko phải đại chúng. Theo hướng này, Luật Chứng khoán luật pháp phát hành chứng khoán của tổ chức kinh doanh đại chúng, còn chứng khoán của công ty chẳng hề công ty quần chúng yếu tố chỉnh tại Luật Tổ chức. 

"Qui định tương tự sẽ không tạo khoảng trống pháp lý và không gây ảnh hưởng đến áp dụng qui định pháp luật của các công ty", ông Thanh nói.

Yếu tố khác cũng được các đại biểu góp ý là địa vị pháp lý, mô hình hoạt động của Sở Giao dịch chứng khoán. Theo ông Trần Hoàng Ngân, Sở Giao dịch chứng khoán vn sau xây dừng nên "hoạt động theo mô phỏng Công ti TNHH MTV, 100% vốn Nhà nước và tổ chức theo hình thức công ti mẹ - con". Bên cạnh, ông nghĩ là, diện tích vốn hoá hoạt động mua bán chứng khoán hiện khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, trong đó 80% tới từ Sở Thương lượng chứng khoán TP HCM. Vì thế, giả dụ tổ chức lại sở thương lượng chứng khoán, đặt hội sở chính tại Thủ đô thì sẽ "phá đổ vỡ mô phỏng bây giờ và kìm hãm tạo ra thị trường chứng khoán".

Chia sớt thắc mắc của các đại biểu, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói "sẽ tiếp thụ quan điểm của các đại biểu về mô phỏng Sở đàm phán chứng khoán là công ti 100% vốn Nhà nước".

Ông cho nhân thức, sau đa dạng năm phát hành thị trường chứng khoán đang được doanh nghiệp lại và trải nghiệm quốc tế đều doanh nghiệp Sở Đàm phán chứng khoán hợp nhất, theo mô phỏng công ti cũ kĩ phần. Nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đang phát hành nên "cân nhắc một mô hình hoạt động để ổn định thị trường là cần thiết".

Về thắc mắc của các đại biểu khi dự luật sửa đổi giao Chính phủ phân công, phân cấp thẩm quyền của các sở giao dịch theo mô phỏng mẹ - con, ông Dũng trấn an, điều này là quan trọng để "tránh lầm lẫn về quyền giữa 2 sở khi Việt Nam đang doanh nghiệp lại hoạt động mua bán chứng khoán". 

Quan điểm của Bộ trưởng Vốn đầu tư cũng trùng với quan niệm của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong thời kỳ thẩm tra dự luật này. Theo đó, tập đoàn thẩm tra đồng ý với cách thức chỉ có một sở độc nhất là làm mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp doanh nghiệp thương lượng chứng khoán là quan trọng. 

Lần sửa đổi này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng hợp nhất với điều kiện về mức vốn vấn đề lệ để được chào bán chứng khoán ra dân chúng là 30 tỷ đồng.

Anh Minh


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét