TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Phổ quát thử thách đang 'phong toả' hoạt động mua bán bất động sản

Giá nhà ở tăng nhanh làm cho chủ đầu tư mới không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán

Đây là gian truân mà không chỉ khách hàng nhà đang “gồng gành” mà bạn dạng thân những đơn vị mới cũng “lểu đểu” vì không dễ dàng gia nhập thị trường BĐS.

Theo tò mò, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, giả dụ lấy nhàng nhàng là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức công đoạn 2009-2019, giá trị mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Vận tốc tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu vững bền và tích tụ bong bóng giá. Tuy nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao ngất ngưởng và chưa có tín hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là quá trình sốt đất mạnh nhất trong một thập niên gần đây. Các điểm nóng phát xuất từ Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh phụ cận. Hiện tại nhường nhịn như đã thiết lập mặt bằng mới ở phần nhiều các khu vực trên cả nước, trong đó trọng tâm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp giới TP.

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Thủ đô sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một vài địa bàn tỉnh giấc Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các tổ chức, với các công trình bất động sản nhà đất, tiền đất thường chiếm đoạt 10-14% giá tiền.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá bán chắc chắc phải tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo phần lớn các vật phẩm can hệ tới ngành xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Từ đó đẩy tầm giá nhà ở lên cao. Điều này không chỉ tác động đến người tiêu xài mà phiên bản thân các công ty mới cũng khó khăn gia nhập hoạt động mua bán.

Chi tiêu đầu vào tăng, việc kiếm tìm quỹ đất để sản xuất công trình trở thành một rào cản không bé xíu đối với những tổ chức mới. Bản thân những đơn vị lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã làm họ khá đau đầu. Giá cô động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng bỗng biến làm việc sở hữu quỹ đất trở nên gian nan. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra sản phẩm, giá bị đội lên thì việc tiếp xúc khách hàng vật phẩm với giá cao cũng là điều rất gian truân với các CĐT.

Ccường bạo điều hạ tầng càng ngày càng nguy hiểm

Kẹt xe, ngập lụt, hạ tầng chậm trễ tiến độ….là những rào cản không nhỏ tuổi đến sự tạo ra của hoạt động mua bán bất động sản.

Thực tế cho thấy, phổ biến người dân Tp.HCM và các thị trấn lớn đã và đang trực tiếp hưởng thụ hằng ngày sự quá vận chuyển về hạ tầng liên lạc ở trọng tâm TP.

Các chuyên gia nghĩ rằng, khi có các nhà cửa nhà cao tầng mọc lên, yếu tố liên lạc khu vực bao quanh công trình nói riêng và ở khu vực trung tâm TP nói bình thường ngày một trở thành nhức nhối. Giả dụ tiếp diễn cho xây thêm nhà ở, nhà cửa cao tầng mới ở khu trọng điểm thì nhân tố sẽ càng nghiêm trọng.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sinh tồn này còn ảnh hưởng tới tâm lý của người mua nhà. Những khu vực nhiều lần kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản dự án ở khu vực đó chắc chắn bị ảnh hưởng.

Trong các yếu tố tác động tới trị giá BĐS thì yếu tố về cơ sở liên lạc có tác động khá rộng rãi. Theo các chuyên gia, nếu như điều này không được giải quyết thì sẽ trở thành khó khăn chẳng phải bé bỏng tới sự sản xuất công trình cũng như tâm lý vĩnh viễn của khách hàng BĐS.

Rộng rãi thử thách mới càng ngày càng “lộ diện”

chậm tiến độ là nhiều dự án “ma” lộng hành trên hoạt động mua bán, tiến độ các tòa tháp trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm môi trường tăng thêm cũng ảnh hưởng toàn bộ tới sự phát triển nói thông thường của hoạt động mua bán nhà ở.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời gian mới đây bị tác động không bé nhỏ trong khoảng thông tin hàng loạt dự án “ma” hoành hành, rộng rãi người bị lừa khi tậu phải dự án không đầy đủ pháp lý, thậm chí mất trắng nhiều nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những nhân tố này đã và đang tác động tới sức cầu của hoạt động mua bán ở vài thị phần. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời điểm nữa để hoạt động mua bán định hình quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét