TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Đợt suy thoái trước tiên trong 10 năm của kinh tế Hong Kong có thể tệ hơn dự báo

Nền kinh tế Hong Kong, trọng tâm tài chính châu Á, đã chính thức rơi tham gia suy thoái trong quý 3 cách đây không lâu, dưới áp lực của biểu tình và chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung. Giới chuyên gia nói rằng tình hình thực tại thậm chí có thể tệ hơn so với những gì được dự đoán.

Nổ ra trong khoảng đầu bốn tuần 6, phong trào biểu tình ở Hong Kong đã khiến cho các cửa hiệu tại phổ quát khu vực trong đô thị phải đóng cửa sớm hoặc trợ thời hoàn thành hoạt động, giao thông công cộng rộng rãi thời gian tê liệt, và lượng du khách quốc tế sụt giảm. Trước đây, nền kinh tế của vùng cương vực với vai trò cửa ngõ tham gia China đại lục này đã "vạ lây" cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và TQuốc.

Theo số liệu chính thức báo cáo ngày 31/10, nền kinh tế Hong Kong giảm 3,2% trong quý 3 so với quý 2, sau khi giảm 0,5% trong quý 2 so với quý 1. Mức giảm này tệ hơn phổ biến so với dự đoán, và với hai quý giảm liên tiếp, kinh tế Hong Kong đã ở trong trạng thái suy thoái.

Đây là đợt suy thoái kinh tế đầu tiên của Hong Kong kể trong khoảng khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Hong Kong đến giờ vẫn chưa có lối thoát, nên cuộc suy thoái này được dự báo sẽ kéo dài sang năm 2020. Nếu như so với cùng kỳ năm rồi, kinh tế Hong Kong giảm 2,9% trong quý 3.

"Thực tình mà nói, không có cơ sở vật chất nào để sáng sủa cả", trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu trong một cuộc gặp mặt với giới công ty hôm thứ Năm, trước khi số liệu tăng trưởng kinh tế được công bố.

"Phần nhiều áp lực hiện nay đối với kinh tế Hong Kong tới trong khoảng bất ổn chính trị. Chiến tranh thương mại có thể làm cho kinh tế Hong Kong giảm tốc, nhưng chưa đến mức suy thoái, nhưng bất ổn chính trị đã dẫn tới suy thoái", chuyên gia về kinh tế Hong Kong Tommy Wu thuộc Oxford Economics nhận xét.

Các chuyên gia kinh tế dự báo Hong Kong sẽ không đạt tiêu chí phát triển 0-1% đề ra cho năm nay, và sự suy giảm có thể tiếp diễn trong năm đến.

Kinh tế Hong Kong "rất có tài năng tăng trưởng âm trong 2029 và cả 2020… Tôi không nắm bắt các cuộc biểu tình có thể chấm dứt như thế nào", chuyên gia Iris Pang thuộc ING kiếm được xét.

Chuyên gia Wu dự đoán kinh tế Hong Kong giảm 0,1% trong năm nay và chỉ tăng 0,6% trong 2020. "Rủi ro suy giảm của kinh tế Hong Kong là rất lớn. Giả dụ bất ổn chính trị kéo dài qua năm nay, tôi dự báo nền kinh tế tiếp diễn suy giảm trong 2020", ông Wu phát biểu.

Ngành nghề ngao du, một trụ cột cần thiết của kinh tế Hong Kong, đã và đang khốn đốn vì biểu tình. Trong quý 3, lượng du khách quốc tế thăm Hong Kong giảm 37% so với cùng kỳ năm rồi.

Bình quân, các khách sạn ở Hong Kong thời gian này chỉ đạt tỷ lệ dùng phòng khoảng 2/3, giảm 28% so với cùng kỳ 2018.

Trong lên tiếng kết quả buôn bán thông báo cách đây không lâu, InterContinental Hotels Group cho nhân thức doanh thu bình quân mỗi phòng nơi nghỉ ngơi của tập đoàn này ở TQuốc đại lục, Hong Kong và Đài Loan giảm 36% trong quý 3, chủ công do bất ổn ở Hong Kong. InterContinental có rộng rãi nơi nghỉ ngơi hạng sang tọa lại tại các khu trọng tâm của Hong Kong, nơi người biểu tình thường tập trung.

Con số thu nhập bán lẻ cũng vẽ nên một bức chụp đáng bi ai về tình trạng của nền kinh tế Hong Kong. Những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trên phố xã đã làm phổ thông cửa hiệu phải đóng cửa sớm hoặc đóng cửa nhiều ngày. Nhiều người biểu tình thậm chí nhằm vào các cửa hiệu, nhà hàng và chi nhánh ngân hàng mà họ cho là không đồng cảm với biểu tình, đập vỡ lẽ cửa sổ, phá bàn đàm phán, và dùng sơn vẽ lên tường, hoặc phóng hỏa một vài cơ sở.

Tuần trước, ông Paul Chan, người đứng đầu cơ cỗ ván chính thuộc chính quyền Hong Kong lên tiếng một loạt giải pháp kinh tế mới để cung cấp các công ty bị ảnh hưởng bởi biểu tình, bao gồm giảm người tình giá thuê mặt bằng tài các tòa nhà do chính quyền điều hành, trợ giá xăng dầu cho tài xế taxi, và trợ phí cho phục vụ phà.

Trước đây, chính quyền Hong Kong đã chi 255 triệu đô la để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ dại và một gói kích cầu 2,4 tỷ USD nhằm kiểm soát an ninh việc làm cho và hỗ trợ cho những người có gánh nặng tài chính.

Hình như nền kinh tế Hong Kong chịu áp lực lớn, thị trường vốn đầu tư của vùng cương vực vẫn bộc lộ sự vững quà. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hong Kong hiện tăng 4% so với thời điểm đầu năm, và phổ quát nhà đầu tư vẫn xem Hong Kong là lối vào cần thiết để tiến vào thị trường châu Á.

Một vài doanh nghiệp lớn vẫn chọn Hong Kong khiến cho nơi để thực hiện sản xuất cổ lỗ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Bốn tuần 9 vừa qua, hãng bia Anheuser-Busch InBev bắt đầu vụ IPO chi nhánh châu Á-Thái Bình Dương tại Sở Đàm phán chứng khoán Hong Kong (HSE), huy động 5 tỷ đô la. Đây là vụ IPO lớn thứ nhị nhân loại năm nay, sau vụ IPO của công ti Áp dụng gọi xe Uber.

Theo dữ liệu của Deloitte, tổng giá trị IPO tại HSE từ đầu năm đến nay cao thứ ba nhân loại, chỉ sau hai sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ.

Theo An Huy

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét