TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Đồng Nai lên tiếng sai phép “xác định giá đất không đúng thực tại” tại dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi

Nội dung được nêu trong kết luận số 67 ngày 23/10 của Thanh tra tỉnh Đồng Nai kết luận thanh tra về việc thi hành các qui định quy định về xác định giá đất chi tiết đối với công trình đầu cơ Khu cư dân Phục vụ Giang Điền tại thị trấn Giang Điền, thị xã Trảng Bom do CTCP Đầu cơ LDG và CTCP Sonadezi làm cho chủ đầu tư.

Thủ tục giải đáp giá đất không đúng qui định

Theo kết luận thanh tra, đối với việc sẵn sàng chấp hành đánh giá giá đất chi tiết tại công trình đầu cơ Khu dân cư Phục vụ Giang Điền (khu B), thủ tục chuẩn bị thực hiện giám định giá đất không biểu lộ địa điểm, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá là không đúng theo luật pháp tại Thông tư 36 ngày 30/6/2014 của Bộ Khoáng sản Môi trường quy định chi tiết chính sách định giá đất; xây dựng, nhân tố chỉnh bảng giá đất; xác định giá đất cụ thể và trả lời xác định giá đất.

Các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị công việc xác định giá đất cụ thể để bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, không cung ứng giấy tờ vừa đủ cho tổ chức trả lời giá đất chi tiết theo pháp luật và thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất cụ thể gặp gỡ gian khổ.

Về doanh nghiệp thi hành tư vấn định giá đất cụ thể, qua rà soát 7 chứng thư giám định giá đất cụ thể do CTCP Giám định giá và Trả lời đầu tư xây đắp Thế Hệ Mới, Trọng tâm Khoa học Khoáng sản Không gian Đồng Nai chấp hành đều sử dụng cơ chế so sánh để trả lời giá đất cụ thể. Dĩ nhiên qua kiểm tra giấy tờ về tư vấn giá đất chưa đảm bảo theo qui định.

Cụ thể, có 7/30 thửa đất chọn lựa để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất chi tiết nhưng không thể hiện có đàm phán chiến thắng; có 3/30 thửa đất được tổ chức giải đáp chọn lựa để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất chi tiết có thời điểm giao dịch thắng lợi quá thời hạn 2 năm trở lên theo quy định; có 3/5 công dân được lấy phiếu dò xét thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào đến phỏng vấn và không ký tham gia phiếu dò la thu thập tin tức của thửa đất là không đúng theo quy định của Thông tư 36.

Thời điểm thi hành giải đáp định giá đất chi tiết, cả khu A và B của dự án KDC Dịch vụ Giang Điền việc chấp hành giải đáp giá đất tại các chứng thư thẩm định giá nêu trên có thời điểm thi hành chậm rì rì trễ từ 17 ngày tới 94 ngày khiến cho việc kể từ khi ký phù hợp đồng giải đáp giá tới khi có kết quả giải đáp giá đất là không đúng theo Quyết định 04 ngày 1/2/2016 của UBND Thức giấc Đồng Nai (thời gian qui định là 20 ngày khiến cho việc).

Các công ty tư vấn giá đất chi tiết dùng qui định so sánh, đương nhiên trong thời kỳ thi hành tư vấn giá đất chi tiết của Công ty Thế Hệ Mới, Trọng điểm Kỹ thuật Khoáng sản Môi trường Đồng Nai chưa biểu thị đúng theo luật pháp của pháp luật dẫn đến những sai phạm và thiết sót. Sở Tài nguyên Môi trường là công ty được pháp luật về đất đai và UBND tỉnh giao chủ trì trong việc xác định giá đất chi tiết, là đơn vị thuê giải đáp giá đất, đương nhiên thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc các tổ chức giải đáp giá đất dẫn tới việc tư vấn giá đất chậm chạp về thời gian và có các sai phép, thiếu sót.

Đối với việc trình Hội đồng đánh giá giá đất tỉnh thẩm định giá đất chi tiết của công trình Giang Điền lần 2 tại tờ trình số 733 ngày 11/8/2016 của Sở Tài nguyên Không gian có thời hạn chấp hành chậm chạp trễ 10 ngày là không đúng so với quy định là 5 ngày khiến cho việc.

Kết quả xác định giá đất không đúng thực tại

Theo thanh tra Đồng Nai, việc trả lời giá đất cụ thể của các tổ chức trả lời giá đất chưa đúng theo Thông tư 36 nhưng Sở Tài nguyên Không gian khuyết điểm trong việc rà soát, đánh giá kết quả giải đáp giá đất, của các tổ chức trả lời trước khi trình Hội đồng giám định giá đất tỉnh là không đúng theo luật pháp Thông tư 36.

Về thẩm định phương án giá đất, cả khu A và B của dự án đầu cơ Khu dân cư Dịch vụ Giang Điền, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh tiền hành thẩm định 7 lần tại 7 chứng thư có thời gian giám định lờ đờ trễ trong khoảng 27 ngày đến 49 ngày là không đúng luật pháp 10 ngày.

Hội đồng thẩm định giá đất trả hồ sơ đề nghị để ý lại cách thức giá đất cụ thể, tuy nhiên nguyên do trả hồ sơ thông thường phổ biến, chưa rõ căn cứ, dẫn tới việc trả lời giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại phổ thông lần.

Về biên bạn dạng cuộc họp của Hội đồng đánh giá giá đất tỉnh giấc, đối với 3 lần Hội đồng đánh giá giá đất tỉnh giấc trả giấy tờ bắt buộc lưu ý lại phương án giá đất cụ thể tại các văn bạn dạng 3404, 2173, 4190 của Sở Tài chính không thể hiện bằng biên bạn dạng cuộc họp là không đúng theo quy định tại Thông tư 78 ngày 22/6/2016.

Việc trình UBND Tỉnh Đồng Nai phê duyệt y giá đất cụ thể để bồi hoàn công trình Giang Điền tại các Quyết định số 2716, 3129, 925 của UBND thức giấc có thời điểm thi hành lờ đờ trễ trong khoảng 17 đến 23 ngày là không đúng theo quy định là 5 ngày.

Về việc quyết định giá đất cụ thể tại 3 quyết định trên của UBND Tỉnh về việc phê duyệt y yếu tố chỉnh giá đất, phương án giá đất chi tiết để bồi hoàn chấp hành dự án Giang Điền có thời điểm chấp hành chậm trễ từ 15 tới 30 ngày là không đúng quy định 5 ngày.

Thời gian chấp hành định giá đất, đối với khu A và B từ khi công ty thực hiện định giá đất, đánh giá cách thức giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định giá đất có thời gian thi hành chậm chạp trễ từ 56 tới 242 ngày là không đúng so với qui định 45 ngày. Việc kéo dài này cộng với việc giá đất có phổ biến bất định dẫn tới kết quả xác định giá đất cụ thể khi chấm dứt không còn phù hợp với thực tại, dẫn tới việc giải đáp giá đất và trình phương thức giá đất cụ thể phải làm cho lại phổ biến lần.

Từ những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra thức giấc Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giấc chỉ đạo, xử lý. Theo đó, các tổ chức gồm UBND quận Trảng Bom, Sở Khoáng sản Môi trường, Sở Vốn đầu tư, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cần khiến rõ căn nguyên, xác định rõ bổn phận đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của bản thân liên quan tới các tồn tại và thiếu sót trên. Công ty kiểm điểm trang nghiêm đối với tổ chức, cán bộ, báo cáo tỉnh giấc để để ý, giải quyết theo pháp luật.

Theo Huyền Xoa

BizLive


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét