TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

Ông Đặng Hùng Võ đề nghị tăng thuế để hạn chế nhạo thiên di vào Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh: chậm tiến độ là thuế gì?

Tại hội thảo "Quản lý đất đai và hướng đi sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP" do UBND TP.HCM doanh nghiệp hôm 22/11, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT phản hồi việc dùng pháp luật pháp luật hay quyết định hành chính đều sẽ không ngăn được làn sóng thiên cư vào các thành phố lớn như Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh. Thay tham gia đó, ông cho rằng cần áp dụng rào cản khoa học, chi tiết là áp mức thuế cao để những người sống các thành phố này phải có thu nhập cao mới "trụ" được.

"Sử dụng thuế là bộ lọc, là rào cản kỹ thuật duy nhất để khắc phục nhân tố thiên cư. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Hà Nội, TP.HCM tăng cao 40 - 50 triệu người mà không bí quyết gì cản được", ông cho biết. 

Quan điểm đã tạo ra sự tranh luận với các chuyên gia khác. Chi tiết, bà Phạm Chi Lan nghĩ rằng chuỗi hệ thống thuế của nước nhà là qui định chung, thống nhất chứ không phải pháp luật riêng, chia theo tính vùng miền. Nếu có mức thuế không giống nhau sẽ sản xuất tiền lệ xấu, mỗi địa phương lại xin với Trung ương cho được tiến công thuế thêm giữa thị trấn, thị trấn thuộc tỉnh với các vùng khác để quản lý cư dân – bà Chi Lan nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP. HCM, thì đưa ra danh sách rằng quyền tự do trú ngụ của công dân là quyền hiến định. Do vậy, đề nghị tiến công thuế cao để ngăn người nhập cư vào các đô thị lớn là hoàn toàn không thích hợp.

TP. Hồ Chí Minh, theo ông Châu, về mặt phường hội luôn là thị trấn của người nhập cư. Yếu tố này tạo nên phiên bản sắc cư dân và tính mở cho thành phố. Người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng là công huân khắc phục gần như vấn đề của các thành phố, từ chân tay tới công lao trí óc.

Phân tách về yêu cầu gây tranh biện của chính mình, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho biết "thuế" được ông nhắc đến là thuế BĐS. Theo ông, đây là cách thức để quản lý và tạo ra đô thị tốt hơn.

Ông cho biết cả TP. HCM và Hà Nội đều rơi vào trạng thái dân số tăng cơ học quá lớn, hạ tầng hiện thời không chịu nổi, chất lượng phục vụ công quá thấp, môi trường bị ô nhiễm nặng vật nài. Có thể sớm rơi vào trạng thái vỡ vạc trận.

Để khắc phục yếu tố này, các đô thị lớn lúc trước dùng giải pháp có nhà mới được nhập hộ khẩu, có hộ khẩu mới được tìm nhà. Tuy nhiên, ông cho nhân thức đây là một nguyên lý mà không người địa phương nào thi hành nổi nên năm 2003, khi họp về xây dựng Luật đất đai, ông đã đặt vấn đề cần bỏ quy định này ở Thủ đô. 

Ông Võ từng đưa ra ý kiến yếu tố chỉnh thuế BĐS trước đó. Cụ thể như năm 2006, thời gian vietnam đang trong cơn sốt đất, giá nhà đất tăng gấp 3 lần trong 2,5 năm. Chi tiết, ông cho rằng thị trường trở nên lộn xộn vì thuế đánh vào bất động sản quá thấp, trong khi đây là khí cụ duy nhất đảm bảo sự phát hành của thị trấn lành mạnh, hiệu quả cao.

Theo ông, tại các nước công nghiệp, thuế BĐS được tính theo thuế suất cơ bản 1% tính trên giá đất hoạt động mua bán, chiếm đoạt tỷ lệ trong khoảng 50% đến 90% nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Đây là nguồn lực chính để phát hành cơ sở vật chất, phục vụ công cộng. Nguyên lý của các nước này là nguồn thu chính cho địa phương là trong khoảng đất, không tấn công thuế cao tham gia các hoạt động đóng gói, buôn bán nhằm kích thích phát triển kinh tế. Mỗi người sống tại đâu đểu phải đóng góp duyệt thuế bất động sản để sản xuất hạ tầng và dịch vụ công cộng. Mỗi một địa phương phải thu ở mức đủ để tự phát triển trên đôi chân của chính mình theo hướng phù hợp với mức thu nhập của cư dân.

Tại thành phố, giá BĐS cao thì thuế đóng cao, tại nông thôn giá bất động sản thấp thì thuế đóng thấp.

"Mỗi người tùy theo tài năng doanh thu của mình mà lựa chọn nơi ở cho thích hợp. Công chúng luôn ước muốn cuộc sống thuận lợi nhất, nhưng năng lực công trạng sẽ quyết định doanh thu là cơ sở để chọn nơi sinh sống cho phù hợp. Thuế chính là công cụ quan trọng để vấn đề chỉnh dòng người hòa bình mua nơi trú ngụ. Khí cụ thuế cũng tạo nên nguồn công sức chất lượng cao cho phát triển cả thành phố và vùng quê", ông cho biết.

Tại vn, thu thuế bất động sản hiện thời chỉ với thuế suất căn bản 0,03% giá đất của Nhà nước, tức thị chỉ khoảng 0,01% giá đất hoạt động mua bán. Tổng thu trong khoảng thuế dùng đất chiếm giữ khoảng 3% tổng thu ngân sách từ đất, nghĩa là chỉ chiếm giữ 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Tức có sự khác biệt rất lớn với các nước kĩ nghệ, đồng thời tạo hệ quả xấu lên thị trấn.

Bên cạnh đó, loại thuế này cũng đóng phổ quát vai trò nhân tố tiết khác cho thành phố như ngăn phòng ngừa đầu cơ, tích tụ đất, tránh sốt đất, tạo thời cơ dễ dàng hơn cho người có doanh thu nhàng nhàng hoặc thấp tiếp cận nhà ở…

Do vậy, ông Võ cho biết điều ông đặt ra là cách tân thuế BĐS. Và việc cải cách này không chỉ nhằm mục tiêu tăng thuế mà chú ý nhân tố chỉnh để khí cụ thuế làm được hiệu quả cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét