TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Ôm ấp tiền tỷ đổ về tỉnh giấc lẻ, liều nhảy tham gia cơn sốt

Đổ xô về tỉnh giấc lẻ

Bên cạnh thị trường bất động sản ở các thị trấn lớn như Hà Nội, TP.HCM chạm mặt không ít gian truân về quỹ đất eo hẹp, giá đất tăng lên thì không ít người trong giới đầu tư bất động sản lại kiếm được những khoản lợi nhuận từ chính các hoạt động mua bán tỉnh lẻ, các thành phố mới nổi .

Trong khoảng chỗ chỉ có những dự án du lịch nghỉ ngơi cuối tuần bé xíu lẻ, tỉnh Hòa Bình bất ngờ sắp có những công trình BĐS khủng trong khoảng các đơn vị tăm tiếng như T&T Group, Vincom Retail, FLC, Geleximco và Phú Mỹ Hưng.

Sau Hòa Bình, Thái Nguyên cũng ghi kiếm được sự hiện ra của rộng rãi dự án lớn như khu thành phố Kosy của Tập đoàn Kosy, công trình ngao du nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển và đô thị FLC Thái Nguyên, Khu thị trấn Danko City Thái Nguyên.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 1.

Phổ thông khu vực tỉnh lẻ sốt đất

Một trong những “điểm hot” của hoạt động mua bán địa ốc phía Bắc thời điểm qua phải kể đến Bắc Giang. Con số của Sở Xây đắp Bắc Giang cho thấy, toàn tỉnh hiện có 40 công trình bất động sản do tổ chức khiến cho nhà đầu tư, dự định có khoảng 26.000 lô đất ở sẽ được cung ứng ra hoạt động mua bán khi các dự án xong xuôi trong vài năm tới.

Ngoài những địa phương trên hiện giờ vài khu vực như Mộc Châu, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Lạng Sơn, Móng Cái,... cũng đang lôi cuốn một lượng lớn nhà đầu tư quan tâm. Hiện nay, giá nhà đất tại rộng rãi khu vực chứng kiến sự phát triển nóng.

Theo công bố của batdongsan.com.vn, trong quý 3/2019, có thể thấy lượng quan tâm BĐS các đô thị phía Bắc tăng đáng kể, điển hình như Hải Phòng (tăng 36%), Hưng Lặng (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vietnam, cho biết, Hòa Bình, Yên ổn Bái, Phú Yên ổn, Bình Thuận, Cao Bằng, Sơn La,... khởi đầu tăng tốc với sự nhập cuộc của các nhà phát triển bất động sản cũng như các chủ đầu tư bé xíu lẻ. Các đô thị này sẽ tiếp diễn là những điểm nóng BĐS trên thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chủ toạ HĐQT của Kosy, phản hồi, dư địa của thị phần đất nền còn rất lớn khác biệt là các tỉnh giấc lẻ. Khi giá đất của Hà Nội lên cao, phổ quát tổ chức kinh doanh chọn lựa dịch chuyển sang các tỉnh lân cận. Trong khi đó, một vài địa phương có cơ sở tương đối tốt và xây đắp rộng rãi khu công nghệ, đây là nhân tố kiện dễ dàng cho hoạt động mua bán BĐS địa phương sản xuất.

Báo cáo của Hiệp hội môi giới BĐS vietnam cho thấy, hoạt động mua bán nhà ở các tỉnh giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Im,... có thể khởi sắc do yêu cầu đầu tư mạnh dịp cuối năm của các chủ đầu tư bé dại lẻ.

Cảnh giác sốt ảo

Thực tiễn, việc sốt đất địa phương đã từng xảy ra cách đây mấy năm nhưng sau đó hoạt động mua bán gấp rút trầm lắng, phổ thông công trình chỉ trơ trọi cỏ mọc, nhà đầu tư bán dỡ. Trước những nguy cơ do thương lượng BĐS ở Vân Đồn bị "làm cho giá" hàng ngày, trung tuần bốn tuần 3/2019, tỉnh giấc Quảng Ninh đã phải tham gia cuộc, yêu cầu Sở Tài nguyên Không gian tiến hành thanh tra việc quản lý, dùng và chuyển nhượng đất đai ở địa phương này.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, các nhà đầu tư nên thận trọng với cơn sốt đất nền . Việc giá đất tại đa dạng địa phương đẩy mạnh, sốt giá ảo rõ ràng là do sự nhiễu loàn của giới đầu tư, cò đất lướt sóng kiếm lời. Điều này là rất nguy nan với các chủ đầu tư và thị trường BĐS.

Ôm tiền tỷ đổ về tỉnh lẻ, liều nhảy vào cơn sốt - Ảnh 2.

Nhà đầu tư cảnh giác trước sốt đất địa phương


Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT CEN Group, nghĩ là, khác với các phân khúc khác, đất nền là item nguội đi trước tiên và nóng lên sau cùng của hoạt động mua bán bất động sản. Suy cho cùng, đất nền là khí cụ đầu cơ, nhưng lại là công ty thương lượng mang tính ước lệ phổ thông nhất.

“Có thể coi đất nền là vật phẩm phái sinh của hoạt động mua bán BĐS. Không giống như nhà xây hay tầm thường cư, đầu cơ đất nền chủ đạo là lướt sóng để kiếm lời trong thời điểm ngắn”, ông Hưng so sánh và cho biết, đất nền thanh khoản nhanh và sẽ tăng giá cùng cơ sở vật chất hạ tầng, theo sự lan tỏa của các khu thành phố mới theo kiểu vết dầu loang.

Tất nhiên, để thành công, nhà đầu tư phải đọc được cốt truyện hoạt động mua bán để biết khi nào nên tìm tham gia, lúc nào cần tung ra. Vấn đề này là rất khó, bởi phần lớn nhà đầu tư chỉ nhận ra đáy và đỉnh của giá đất khi sự đã rồi.

Đại diện Kosy Bắc Giang khuyến cáo, người dùng và chủ đầu tư cần phải tò mò kỹ về các công trình và nhu cầu hoạt động mua bán, từ cơ quan nhà nước và các nhà chuyên gia để hạn chế rơi vào “bẫy giá” của môi giới, cò đất”.

“Thị trường bất động sản nhà ở cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu phát triển không ổn định. Bởi vậy cần theo dõi sát sao và có giải pháp ổn định nếu cần thiết”, Hiệp hội môi giới Bất động sản vietnam kiến nghị.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét