TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống

Dù là bạn nào trong cuộc thế này đều có những khó khăn và áp lực riêng: người giàu thì sợ mất tiền, người có năng lực tài chính thấp thì sợ khổ, phụ nữ đẹp thì sợ lấy nhầm chồng, đàn bà kém xinh thì sợ ế, cả dân công sở cũng sợ áp lực vì công tác nặng năn nỉ,... Người nào cũng như khách hàng nào, thế mà vì sao có người lập cập gạt qua những áp lực nó để tiếp diễn sống những tháng ngày bình an, trong khi người khác thường cứ mãi bi thiết khổ khôn nguôi?

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 1.

Để giúp trả lời câu hỏi trên, xin mạn phép kể cho các bạn nghe về bài giảng cực kỳ giản dị nhưng không kém phần sâu sắc của một người thầy. Nói là bài giảng, nhưng thực chất nó chỉ là câu đố, đúng hơn là một câu đó có sức mạnh phi thường giúp các sinh viên vượt qua được sức ép thi cử.

Có một người thầy nọ nhận thấy các học sinh cấp 3 của bản thân mình đang gặp gần như sức ép ở kỳ thi cuối cấp và đại học sắp đến. Thầy không biết phải khiến thế nào, khuyên nhủ thì đã khiến mà không có công dụng. Thế là sau đa dạng đêm suy nghĩ, thầy quyết định thay những lời động viên sáo rỗng bằng một bài giảng cụ thể.

Một hôm, nhân tiết sinh hoạt thầy giáo chủ nhiệm còn đang dư thời gian, thầy tức khắc rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt khách hàng sinh viên và vui tươi hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao nhiêu?”.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 2.

Trước nghi vấn bất ngờ của thầy, hàng loạt học sinh Bỡ ngỡ. Tuy nhiên, vài phút sau cũng có em tư vấn: “Thưa thầy, theo em nhắm chừng thì nặng khoảng 500 gram ạ!”. Các em ngay lập tức phản bác bỏ lại: “Không, nó nặng 800 gram cơ”, “sai hết rồi, là 1000 gram”,... Cứ thể, cả lớp trở thành cực kì sôi động.

Được một hồi lâu, người thầy nhoẻn cười đặt cốc nước xuống. Thầy ôn tồn nói:

“Các em không đúng mà cũng không sai vì thầy đâu có nhân thức cốc nước này nặng bao lăm, thầy mỏi tay quá nên bỏ xuống thôi. Thật ra, cốc nước này nặng bao nhiêu không quan trọng, cái cần thiết là dù nặng hay nhẹ, các em cầm lâu đều cảm thấy mỏi tay.

Giữ nó một vài phút thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng giữ nó trong 1 giờ các em sẽ thấy rất đau, thậm chí còn run lên và tê cứng. Thế là trong khoảng cốc nước nhẹ chúng ta cũng cảm thấy thật nặng nài nỉ và khó tính.

Những áp lực thi cử của các em cũng vậy, giả dụ cứ giữ nó trong đầu thì ít ngày sau đầu óc các em sẽ nặng nề hà vô cùng, mà nặng nài nỉ sẽ không nối tiếp, không thông suốt thì làm cho sao các em làm bài thi tốt đây?

Nên nhớ, mọi chuyện khó khăn áp lực trong cuộc sống đều giống như cốc nước này vậy, các em có quyền chọn lựa đặt nó xuống để mình thân thể tâm trí mình dịu dàng hoặc giữ nó bo bo để mệt mỏi khó tính”.

Sau lời chia sớt của thầy, các sinh viên thở phào dễ chịu và cảm thấy như được truyền thêm một khối năng lượng hăng hái để vượt qua các kỳ thi đang hy vọng phía trước.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 3.

Quả thật, áp lực trong cuộc sống tuy vô hình nhưng hệ quả của nó là hữu hình, bởi cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ngao ngán mà nó gây ra là có thật. Dĩ nhiên, chẳng có cái dại nào bằng việc nhẫn nhịn nó cả, chúng ta có giải quyết được gì đâu khi giữ nó trong đầu, sức ép đâu có giúp dân công sở làm việc tốt hơn, người tự ti về nhan sắc trở nên đẹp hơn,...

Thôi thì qua bài học đằng sau câu đố về cốc nước trên, kì vọng rằng mỗi người sẽ tự thấu nắm bắt và nạp cho mình thật phổ thông năng lượng hăng hái để tự tin buông bỏ những phiền muộn trong cuộc đời, nhé!

Theo Old Fashioned

Helino


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét