TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Nhân tố è luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai ăn hại cho ông Trump

Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên điều nai lưng.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia bậc nhất về Ukraine tại Hội đồng An ninh quốc gia và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 khiến chứng tại phiên nhân tố trằn luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những sợ hãi về các đòi hỏi của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - tâm điểm của cuộc dò hỏi luận tội ông Trump.

Trong lời khiến cho chứng của bản thân mình, Alexander Vindman nói rằng ông chẳng thể tin vào những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc điều tra có ích cho mình về mặt chính trị nhằm tham gia đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không đúng đắn.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên điều nai lưng ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một vấn đề không phù hợp, đó là không đúng khi Tổng thống đòi hỏi dò hỏi về kẻ thù chính trị, khác lạ là từ thần thế trong khoảng bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc dò xét hoàn toàn công bình”, Alexander Vindman nói tại phiên vấn đề trần.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có nhẽ là một yếu tố gây sốc, trong một số vấn đề cố định, tôi khiếp sợ về các chế độ của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên vấn đề trần rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không thích hợp bởi vì “nó can dự tới cuộc luận bàn về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho nhân thức Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, người bạn đồng hành của ông Trump, chỉ đạo dừng trợ giúp quân sự với số tiền 391 triệu đô la cho Ukraine.

Cùng ngày, nhị nhân chứng khác được lên kế hoạch làm chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng Bình yên đất nước, chuyên về chế độ của châu Âu và Nga.

Những lời chứng trong khoảng Alexander Vindman và Jennifer Williams là ăn hại đối với ông Trump, sẽ ngày càng tăng áp lực đối với Tổng thống trong tiến trình dò hỏi luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện thủ xướng.

Tuần này, các phiên yếu tố trần sẽ tiếp diễn trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng đảm nhiệm các vấn đề châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét