TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm cho người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật vòng vo ta đều là thầy!

Câu chuyện về ba người thầy mập mạp

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà hiền đức triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp mệnh chung - một người mới hỏi rằng: “Bạn nào là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì phổ thông vô khối kể, giả dụ điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy khác biệt đã cho ông những bài học đắt giá tới tận cuối cuộc thế.

Người thầy đầu tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, mọi người đều ngủ say.

Hasan được một người đàn ông làm nghề... ăn cắp cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một 04 tuần. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi khiến cho đây. Ông ở nhà và cầu nguyện cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta đi về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng tương lai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong tình trạng tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy sáng sủa và vui vẻ.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có đôi lúc Hasan rơi tham gia tình trạng vô vọng, tuyệt vọng đến nỗi ông nghĩ đến việc phải kết thúc đông đảo những vấn đề bất nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan chợt nhớ tới tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn quả quyết: “Mai sau tôi sẽ khiến được, có thể lắm chứ!”.

Khách hàng nào cũng biết ăn trộm là điều cấm kỵ, Hasan tuy nhiên không A dua thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự sáng sủa trong cuộc sống: Bạn có là bạn nào, khiến bất cứ công tác gì - vô vọng hay sáng sủa là do chính bản thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhị là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó hình thành.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của mình nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hoảng sợ, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay quay về. Mặc nỗi thấp thỏm trong lòng, nó quyết định nhảy xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng bặt tăm. Hasan trông thấy rằng: Bằng hành động, con người mới có thể xóa bỏ nỗi thấp thỏm vô hình trong lòng bản thân mình.

Người thầy cuối cùng là một đứa nhỏ nhắn

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan trông thấy đứa nhỏ tuổi trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa bé dại đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có biết ánh sáng trong khoảng đâu tới không?”. Đứa bé dại bỗng nhiên cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã mất tích, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của chính mình hoàn toàn sụp đổ, pho tri thức kim cổ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của bạn dạng thân, vứt đi đông đảo những tự hào về kiến thức của chính mình. Ông nhận ra rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi bạn dạng thân là một học sinh. Nghĩa là có khả năng học hỏi, luôn chuẩn bị học để biết bằng lòng ý nghĩa của vạn vật.

Giả dụ muốn học hỏi, đừng tự coi mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để thành công trong bất kỳ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có đa dạng người không xem người nào quanh co họ là thầy, có người lại chưa sắm thấy người thầy của cuộc thế vì bạn dạng thân quá cao ngạo.

Anh hùng Hasan chẳng thể học được bất kì vấn đề gì trong khoảng tên trộm, con chó, cậu nhỏ cầm nến hay bất kỳ thứ gì khác nếu như ông luôn tự cho bản thân là thầy. Hãy tự trông thấy rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, cản trở chúng ta thắng lợi không hề môi trường hay mái ấm, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì mình cũng nhân thức.

Mọi thứ xung quanh bạn đều có thể là những người thầy, tuy nhiên nếu đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không nhìn thấy.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét