TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

“Nhà chính mình có giàu không ạ?”: Câu giải đáp không giống nhau của 2 ông bố làm thế cục con trẻ trong nhà rẽ theo 2 hướng trái ngược

Sự thành công của một người phụ thuộc rất lớn tham gia phương pháp giáo dục của cha mẹ. Giả dụ một đứa trẻ ngay trong khoảng nhỏ dại được dạy những lối suy nghĩ đúng mực thì khi trưởng thành chúng sẽ có lối đi minh mẫn.

Ngược lại, nếu trẻ bị người lớn nhồi nhét những tư tưởng méo mó thì chúng sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống.

Câu chuyện sau đây là minh chứng rõ nhất cho nhân tố này.

Một ông bố đang chơi đùa trong sân vườn với chú chó cưng thì cậu con trai bé dại bỗng nhiên chạy đến hỏi: "Bố ơi, nhà bản thân mình có giàu không ạ?".

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 1.

"Bố ơi nhà chính mình có giàu không ạ?".

Trước câu hỏi bất thần của con, ông bố hơi sững người nhưng gấp rút lấy lại tĩnh tâm và tư vấn:

"Bố có rộng rãi tiền đấy, nhưng con thì không có xu nào cả. Tiền tài bố là do tự bố cố gắng phấn đấu nhận. Ví như con cũng muốn giàu sang thì sau này phải tự công lao chăm chỉ nhé".

Sau khi nghe câu trả lời của bố, cậu nhỏ nhắn gật gù vâng dạ.

Đáp án của người bố đã dạy cho cậu con trai 3 thông điệp quý giá:

1. Bố của bản thân mình rất phú quý, nhưng tiền tài bố là của bố.

2. Tiền của bố là do bố công phu cần mẫn mới có được.

3. Ví như mình muốn có tiền thì cũng phải cần mẫn công sức như bố.

Cùng thắc mắc trên nhưng một ông bố khác lại bật cười ha hả, vênh váo giải đáp con như sau:

"Nhà mình giàu lắm con ạ, thích tìm gì cũng được. Sau này con lớn, bố để lại tài sản cho con hết!".

Nghe ngừng câu giải đáp của bố, cậu con trai được truyền vận chuyển ba điều:

1. Bố bản thân mình là người giàu sang, nhà bản thân mình có hầu hết tiền.

2. Tiền của bố cũng là tiền của bản thân mình.

3. Chẳng việc gì bản thân phải công tích cả. Cứ nằm không cũng có tiền tiêu rồi.

Nếu như như ông bố thứ nhất dạy con những bài học, giá trị đạo đức, giá trị công lao. Thì ông bố thứ nhị lại chỉ cho con vật chất mà không nhân thức bí quyết dạy con cách phát triển vật chất như thế nào.

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 2.

Câu tư vấn của ông bố thứ nhì đã gián tiếp hại con.

Có thể nói, ông bố này đã gián tiếp hại con. Kết cuộc của 2 đứa trẻ sau khi trưởng thành cũng rẽ theo nhị hướng đặc biệt.

Trong khi đứa trẻ thứ nhất chuyên cần công sức, kế thừa và phát hành thắng lợi gia sản của bố thì đứa trẻ thứ hai chỉ biết phá phách, tiêu tiền như nước.

Đừng nên quá nuông chiều con trẻ trong nhà

Trong khoảng 2 câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học: chậm triển khai là đừng bao giờ quá cưng chiều chiều con trẻ trong nhà!

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 3.

Nếu như cha mẹ cho con mọi thứ một cách thuận tiện thì đã vô tình đẩy con biến thành kẻ ăn bám, bất tài. Là bậc phụ vương mẹ tốt, chúng ta nên học bí quyết buông tay, cho con chịu gian khổ để từ đó đoàn luyện được khả năng đương đầu với gian truân, đồng thời hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội.

Thay vì đem phần đông những nhân tố tốt cuốn hút nhất cho con, ba má chi bằng bồi dưỡng cho chúng kỹ năng đeo đuổi những nhân tố đó.

Theo Thanh Hương

Helino


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét