TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhà băng bỗng ngột hạ lợi nhuận suất, nhân viên phía dưới 'đỡ không kịp'

Trong sạch 19/11, hàng loạt ngân hàng trong chuỗi hệ thống đã công bố biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm phục vụ yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước quy định về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất thần lên tiếng về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lợi nhuận suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 04 tuần giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lợi nhuận suất tối đa vận dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 bốn tuần đến dưới 6 04 tuần giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Điều này đã có tác động đến đông đảo toàn bộ nhà băng thương mại trong hệ thống, bởi theo điều tra lúc trước, phần đông các ngân hàng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 tháng, 4 bốn tuần, 5 04 tuần ở mức kịch trần 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ánh, một vài ngân hàng còn lách luật để hấp dẫn khách hàng bằng phương pháp cộng lãi suất, tặng quà bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các ngân hàng, không chỉ lợi nhuận suất kỳ hạn dưới 6 bốn tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lãi suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng tại Thủ đô cho biết, trong sáng 19/11, một loạt email "Khẩn" trong khoảng Hội sở gửi tới với công bố vấn đề chỉnh giảm lãi suất huy động khiến cho chị hơi bồn chồn bởi ngay trước đây đã tư vấn cho đối tượng mua hàng với lãi suất cũ. Quyết định giảm lợi nhuận suất cũng được đưa ra khá bỗng nhiên ngột và các viên chức như chị cũng chưa được công bố từ trước. Phổ thông khách hàng cũng đã đề nghị chị giải thích tại sao lãi suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các nhà băng bên cạnh.

Hình như đó, phổ quát viên chức nhà băng cũng lo lắng việc giảm lợi nhuận suất sẽ làm cho các đối tượng mua hàng gửi tiền e dè, tác động đến KPI được giao, việc chấm dứt mục tiêu huy động những 04 tuần cuối năm đã khó nay lại không dễ dàng hơn. Chị Cúc cho nhân thức, sẽ tư vấn cho khách hàng của bản thân gửi tiền kỳ hạn dài hơn, trong khoảng 6 bốn tuần trở lên để có lợi nhuận suất cao, yếu tố này cũng bảo đảm đúng xác định phương hướng vận động nguồn vốn trung và dài hạn của ngân hàng. 

Nhân viên ngân hàng bối rối, khách hàng cũng bất ngờ với việc giảm lãi suất của ngân hàng. Anh Hoàng, một khách hàng đang gửi dành dụm tại VPBank cho biết, đa số sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm tới 0,5% là khá phổ thông. Chẳng những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm nhà băng cũng giảm lãi suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, ảnh hưởng của lợi nhuận suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu tiền việt mỗi 04 tuần. Khách hàng này cũng cho biết sẽ sắp xếp lại số tiền của từng sổ dành dụm để có lợi lợi nhuận suất nhất mà vẫn đảm bảo có thể rút tiền khi cần thiết. Trong khi, anh cũng sẽ tò mò các kênh đầu tư khác để có lãi tốt hơn như tiến thưởng tăng giá khá mạnh cách đây không lâu. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lãi suất lần này của ngân hàng có nhẽ là những tổ chức. Ngay sau động thái giảm lợi nhuận suất vận động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lãi suất cho mượn. Vietcombank là nhà băng đi đầu đầu tiên, hạ lãi suất cho mượn 0,5% đối với đa số các công ty. MSB cho nhân thức sẽ giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng đơn vị và chủ hộ buôn bán; giảm tới 3,6% lãi suất dịch vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi, nông nghiệp.

Ngoài ra, có BIDV giảm lãi suất cho mượn thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lợi nhuận suất hiện hành và duy trì chế độ cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với quy định mới yếu tố chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành nghề dành đầu tiên.

Tính đến nay, sau 3 ngày đã có 7 ngân hàng tham gia giảm lãi suất cho mượn. Có nhà băng giảm trực tiếp cho tất cả đơn vị, có nhà băng tung các gói vay với lãi suất ưu đãi.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét