TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Người nước ngoài sở hữu hàng trăm công trình nhà đất Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

Hàng trăm đơn vị của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những dự án có địa điểm "nguy cơ tác động quốc phòng, bình yên". 

Trong văn bạn dạng trả lời chất vấn đại biểu Dương TQuốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thừa nhận có hiện tượng hàng trăm đơn vị do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu cơ, buôn bán các lĩnh vực BĐS, du lịch... Không chỉ vậy, các dự án này nằm ở những địa điểm có nguy cơ tác động quốc phòng, an ninh ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho nhân thức, người nước ngoài thuê người Việt đầu tư dự án bất động sản dưới phổ thông cơ chế núp bóng khác nhau. Một trong số đó là lập tổ chức kinh doanh buôn bán bất động sản và phía vietnam góp vốn trên 50%. Hoặc cách khác là sử dụng các pháp nhân nước khác để đầu cơ tại các lô đất, địa điểm liên quan tới quốc phòng, bình yên có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách pháp luật về đầu tư, đất đai... sau đó mua lại để hợp thức hoá. 

Chỉ đạo Chính phủ chắc chắn, các qui định về người nước ngoài sở hữu đất đai, nhà ở đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Dĩ nhiên, trước hiện tượng này, các tập đoàn tác dụng sẽ xem xét thu hồi, hoặc dừng các công trình có dấu hiệu vi phạm. Để chặn đứng, Chính phủ chỉ huy các Bộ, ngành, địa phương đưa ra cách thức cấm người Việt đứng tên tìm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được đòi hỏi chỉnh đốn ngay từ khâu thẩm định, cấp phép kiểm tra, giám sát các công trình. Chính phủ cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định can dự đến năng lực, nhân tố kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, khắc phục hiện trạng công trình "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng phi pháp.

Anh Minh


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét