TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

'Người công tích nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn pháp luật'

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung giải đáp báo chí ngay sau khi Quốc hội biểu quyết phê duyệt Bộ luật Công huân (sửa đổi), sáng 20/11.

PV: Quốc hội đã ưng chuẩn Bộ luật Lao động (sửa đổi). Bộ trưởng có thể cho biết thêm ý nghĩa của việc này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quốc hội biểu quyết phê chuẩn Bộ luật Lao động sửa đổi là sự kiện rất cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với việc xây đắp quan hệ công huân và sản xuất đội ngũ công lao.

Đây là Bộ luật có nội dung, phạm vi rất lớn và ảnh hưởng sâu rộng tới hàng chục triệu người công sức, bao gồm cả nhóm ở khu vực chính thức và phi chính thức. Đặc biệt, lần này thì phạm vi, đối tượng mở rộng, áp dụng trong chừng mực cho cả khu vực phi chính thức.

Nhì là việc chuẩn y kỳ này có hầu hết điểm mới, khác biệt là có đến hơn 10 điểm mới đối với người công huân và gần 10 điểm mới với doanh nghiệp người thây mặt.

Người lao động nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Có những vấn đề có tính chất lịch sử, nhưng có những nội dung có ảnh hưởng một vài chục năm với chúng ta. ví dụ vấn đề can hệ tổ chức đại diện tại cơ sở, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng chậm chạp nhằm thực hiện đa chỉ tiêu, hay tạo ra quan hệ công huân trong vấn đề kiện kinh tế hoạt động mua bán. Những vấn đề can hệ tới tiền lương, thảo luận hay tạo ra cũng như tạo điều kiện cho hiệp thương đồng đội trong thời điểm đến.

Mặt khác, chúng ta đưa vào những trở ngại đã cam kết trong các công ước quốc tế hay những hiệp nghị thương nghiệp trong sân chơi phổ biến. Chúng ta luật hóa để thích hợp với điều hành chung của quốc tế nhưng cũng phù hợp với Việt Nam.

PV: Yếu tố tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Yếu tố chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn củ Đảng, Nhà nước, là tầm nhìn có thuộc tính kế hoạch nhằm đi trước đón đầu thử thách già hóa dân số cũng như khắc phục mục tiêu bao trùm là vừa bảo đảm vững mạnh kinh tế, phường hội nhưng cũng phải phẳng phiu để đảm bảo công ăn việc làm; bảo toàn, tạo ra vững bền quỹ bảo hiểm, giải quyết hài tự do đẳng và tiến tới giảm dần khoảng phương pháp về giới. Đây là mục tiêu bao trùm và tương đối trọn vẹn.

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ giang sơn nào vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu người công tích. Trong mỗi cảnh ngộ, đối tượng cụ thể phải có phương pháp ứng xử khác nhau.

Chủ trương thông thường và Quốc hội kỳ này chuẩn y yếu tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng dần, bắt đầu từ 1/1/2021, chúng ta vấn đề chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để đến năm 2028 thì nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, nữ thì đến 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Như vậy lịch trình của ta rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm rãi theo hướng nam tăng mỗi năm 3 04 tuần, nữ tăng mỗi năm 4 bốn tuần.

Tôi muốn nói đây là nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người công trạng trong nhân tố kiện thông thường, trong cảnh ngộ công tác và sức khỏe bình thường. Với người công trạng khó nhọc, độc hại, ở vùng khác biệt gian truân hay trong nhân tố kiện khác biệt độc hại, khó nhọc ta lại có lộ trình nhân tố chỉnh hoàn toàn khác. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn.

Chúng ta có 1.810 ngành, nghề, lĩnh vực, công việc vất vả, độc hại và vùng gian khổ thì khoảng 3 triệu người công trạng thuộc trường hợp này chắc chắn có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí sâu hơn.

Còn những trường hợp có trình độ cao, đòi hỏi công tác đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Họ sẽ không khiến công tác quản lý mà chuyển sang làm chuyên gia, sẽ theo hướng đó.

PV: Ý nghĩa của Bộ luật Công sức là kiểm soát an ninh quyền lợi cho người công huân. Vậy pháp luật bảo vệ lớn nhất cho lợi quyền người công sức là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuyên suốt của Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người công sức, vai trò đàm phán của người công sức. Anh có quyền quyết định chọn việc khiến và mức lương phù hợp.

Hai là tổ chức đại diện là người đứng ra cùng người công lao, thây mặt thảo luận cho người lao động trong thời kỳ công ty có hoạt động, trong giai đoạn thực thi quyền của người công trạng.

PV: Quốc hội quyết định thêm 1 ngày nghỉ lễ. Ông có thể cho nhân thức điều này sẽ có tác động như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngay từ đầu, khởi đầu xây đắp dự thảo thì Bộ Công tích và Chính phủ đã tiếp cận theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ bỏ ra cho người công sức nhằm chỉ tiêu đẩy mạnh, giúp cho người công phu được nghỉ dưỡng, nâng cao sức khỏe, có nhân tố kiện quây quần yên ấm bên mái ấm…. Nhưng cần thiết hơn là thời gian đó, ban soạn thảo và Chính phủ chọn lựa bổ sung 1 ngày vì thực tế số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, khoảng giữa tháng năm đến 04 tuần 9 chưa có ngày nghỉ nào.

Công đoạn Quốc hội thảo luận dân chủ, khẳng định việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ là quan trọng. Còn quyền quyết định sau cuối là nghỉ ngày nào là quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi nghĩ rằng hôm nay Quốc hội đã có một quyết định rất sáng láng với ý nghĩa thuyết phục khi chọn lựa nghỉ lễ thêm một ngày kế bên ngày Quốc khánh.

PV: Có thể chọn nghỉ trước hoặc nghỉ sau lễ Quốc khánh?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Đó là khâu công ty thực hiện, như nghỉ Tết thôi, sau này sẽ giao lại cho Chính phủ chú ý. Chả hạn trong thời kỳ đơn vị thi hành nếu như trùng tham gia thứ Bảy thì cho nghỉ sớm, trùng vào ngày Chủ nhật thì cho nghỉ tiếp theo. Khâu doanh nghiệp chấp hành thế nào thích hợp nhất, để tạo điều kiện cho người công sức được nghỉ liên tiếp 2 hoặc 3 ngày.

PV: Điều vấn đề chỉnh giờ làm cho việc sẽ có lịch trình bình chọn ảnh hưởng để xem có giảm hay không?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc yếu tố chỉnh giờ làm việc tầm thường là yếu tố rất lớn, ảnh hưởng rất sâu rộng đến hồ hết các chủ thể, đối tượng, từ người công tích, tổ chức Nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp…Và yếu tố quan trọng hơn là nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lớn mạnh kinh tế, thu ngân sách nên cần đánh giá hoàn toản, thâm thúy và toàn diện. Chính vì thế Chính phủ yêu cầu và Quốc hội hợp nhất ghi vào Quyết nghị giao Chính phủ nghiên cứu lưu ý để có lịch trình bắt buộc Quốc hội giảm giờ làm cho ở thời điểm thích hợp. Còn thời gian phù hợp nào thì Chính phủ sẽ chú ý, đánh giá trên cơ sở vật chất từng thời kỳ chi tiết để trình Quốc hội chú ý.

Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Ví như có vấn đề kiện cho phép thì khiến cho sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn nếu như điều kiện kinh tế, xã hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ khiến việc thông thường càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Theo Ngọc Thành

VOV


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét