TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác xịt

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư gia tỉnh Quảng Nam bắt được hàng chục cân lép cho thu nhập vài triệu đồng . Theo những ngư dân ở đây, nghề này không cần phải đầu tư lớn nhưng thu nhập khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác ké đơn giản hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ nhưng khi ra biển khoảng một số hải lý có thể bắt được phổ thông xịt, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Tự nhiên đi biển, ông Với tốc độ cao lại khiến những chiếc giỏ bắt ghẹ cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, thị trấn Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho rằng, xịt biển có thể tấn công bắt loanh quanh năm, nhưng trong khoảng bốn tuần 11 đến 04 tuần Giêng âm lịch sẽ bắt được phổ thông lép ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư gia, những chuyến tấn công bắt vừa qua mỗi chuyến thu được 3 tạ kẹ.

"Thuyền bắt ghẹ bằng máy công suất nhỏ xíu nên chi phí chỉ 8 triệu tiền việt một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được phổ thông ghẹ nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, nếu như cần cù có thể cho thu nhập vài trăm triệu tiền việt mỗi năm", ngư gia Lê Với tốc độ cao cho nhân thức.

Do vị trí tấn công bắt gần bờ nên công cụ ngư gia dùng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư gia chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ghé vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho nhân thức, phố này có gần 140 tàu bè nhưng có hơn 30 tàu khiến cho nghề tiến công bắt kẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tiến công bắt được 6 kg ké các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Đa dạng năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt kẹ của ngư gia vẫn chứng nhận, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư gia bắt xịt.


Theo nhiều ngư gia, bình quân mỗi chuyến biển tấn công bắt được từ 2,5 - 3 tạ xịt các loại. Các tư thương hiện tìm lép loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu nhà tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như bây giờ vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, nghề bắt lép là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối định hình.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không động viên những nghề hoạt động gần bờ, làm cạn kiệt nguồn hải sản. Đây chỉ là công tác mưu sinh của ngư gia cần có doanh thu tương đối để thanh toán cuộc sống” ông Giang cho biết.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét