TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Nên kiểm toán chi phí, giá bán nước sạch sông Đuống

Đừng bắt người mua gánh giá cao do chi tiêu lãi vay cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), thây mặt TP Hà Nội đã lý giải vì sao lại phê duyệt y giá nước tìm trong khoảng CTCP nước mặt Sông Đuống với giá lâm thời tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Vốn đầu tư Hà Nội cho biết: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo pháp luật, gồm chi tiêu sản xuất, chi tiêu khấu hao, chi phí vay lãi, chi phí quản lý công ty (trợ thì tính 5%), chi tiêu bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cổ đông lớn nhất là Công ti TNHH MTV quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Công ti TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Nội 10%, Công ti TNHH MTV Vận dụng Kĩ nghệ mới và Du lịch 5%.

Chi phí điều hành: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lãi sau thuế chưa phân chia: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng lưu ý nhất là chi phí lãi vay 20% được tính và phân bổ tham gia giá niêm yết nước. Vấn đề này đã khiến chi phí đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, công ty vay vốn phân bổ chi tiêu lợi nhuận mượn tham gia tầm giá item là vấn đề dễ hiểu. Đương nhiên, trong trường thích hợp chi tiêu đi mượn quá lớn làm cho đội mức giá sẽ làm giảm sức cạnh tranh của vật phẩm. Nếu như có rộng rãi sự chọn, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước những sản phẩm giá cao do phải gánh thêm chi phí lãi mượn nhà băng.

Ông Long cũng cho biết: Nước là mặt hàng thiết yếu, có sự giữ vững của nhà nước. Bởi thế, cần phải chọn lựa nhà đầu tư có đủ năng lực, trong đó có khả năng tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi vay với lợi nhuận cao, đẩy giá bán cao rồi bắt khách hàng phải gánh.

Theo công bố tài chính của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu tư để thi hành dự án theo giấy đủ điều kiện đầu tư là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để chấp hành dự án là 999,6 tỷ đồng (chiếm hữu 20% tổng vốn đầu cơ), còn lại là vốn vay 3.9998,4 tỷ đồng trong khoảng nhà băng thương mại và được vận động theo thời điểm thực hiện dự án.

Cũng theo lên tiếng, đến cuối năm 2018, Tổ chức kinh doanh đã mượn nợ hơn 2.483 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Công thương nghiệp vietnam.

Cần kiểm toán xem chi tiêu có lí chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt vấn đề: Hà Nội phải tư vấn rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra giá bán tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi thông tin không toàn diện sẽ không thuyết phục được người dân – người bị đề xuất tìm nước theo sự lựa chọn của TP Hà Nội. Bên cạnh đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lợi nhuận.

Xoay quanh chuyện giá nước Sở Tài chính Hà Nội đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa bề ngoài tầm thường chung. Đầu cơ chỉ có 20%, còn vay 80% với lợi nhuận suất rất bất hợp lý.

Những hiệ tượng bà giám đốc Công ti nước mặt Sông Đuống nói có tính chất ôm đồm. Giám đốc Sở vốn đầu tư nói như thế cũng không lọt tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long thông tin: “So với toàn quốc, giá nước tại Thủ đô cao nhất, lợi nhuận thu được từ nước tại Thủ đô cũng cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ rằng, nhân tố đó là vì độc quyền. Vì vậy trong giai đoạn đầu tư phải xem xét tại mỗi khu vực. Trong khi đó, không hề chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Hà Nội mới chỉ tin tức và lý giải quành câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và hội đàm còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc tại sao chọn lựa nhà đầu tư này lại không được nhắc tới. Việc lựa chọn có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được thông tin công khai.

Nói về suất đầu tư, đại diện TP Thủ đô nói do diện tích đầu cơ cao, suất đầu tư cao nên tác động tới chi phí. Nhưng ông Long không ưng ý khi cho rằng, diện tích lớn là một ưu điểm và khi diện tích lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì chi phí phải giảm.

Thây mặt TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng của nả đầu cơ của hai công trình Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu cơ chi tiết. Hơn nữa, nhì nhà máy được đầu tư ở nhì thời điểm khác nhau bí quyết tới 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được hợp lý bởi công nghiệp, trình độ quản trị… đều đã thay đổi phần nhiều. Đáng lý, công trình sau càng phải đầu cơ thông minh và hiệu quả hơn những dự án trước.

Riêng về số vốn đầu tư và diện tích… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ rằng suất đầu tư tại gia máy nước sông Đuống là cao so với bình quân chung.

Việc lãnh đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu cơ máy móc, trục đường ống… với chi tiêu cao, ông Long cho rằng giá sắm vũ trang máy móc, vật tư… có lí chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra vào cuộc để khiến rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét