TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

'Món chiên giòn và đầy những con sâu' của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Hà Nội trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật khó khăn để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Thủ đô mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nực nội, giòn rụm hay là thơm nghi chết giả khói... Thôi thì, cứ ngẫu hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay đến món gì, thì đi. Ngoài ra là vô tình đi ngang phường, bỗng nhiên thấy quán nào đó bán một món đồ nực nội, cơn thèm chợt nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển dường như bữa nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình quân thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, đột nhiên thấy mùi chả rươi thơm lừng phả tham gia trong gió, cơn thèm nổi lên thì không vấn đề gì có thể cản trở được.

Độ này năm rồi, thấy người ta có khí thế về "món cừu giòn và đầy những con sâu" của Thủ đô được lên hẳn báo Pháp. Té ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nổi tiếng kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù bề ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ làm phổ quát người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hình thành theo mùa, tham gia khoảng 04 tuần 4 - 5 âm lịch và tháng 10 - 11 âm lịch. Dĩ nhiên hiện giờ, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Hà Nội vẫn có bán nói quanh nói quẩn năm.

Rươi có thể đóng gói thành rộng rãi món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và thông thường nhất chính là chả rưởi. Để làm cho món này, người ta phải sơ chế nhạo rươi rất chu đáo để khiến sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được tấn công lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm giết băm cùng các gia vị, rau thìa là... Đặc biệt, thứ rất cần thiết để khiến giảm độ tanh và gia tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi vào rán lên là có được món ăn thơm nức, nực nội.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Hà Nội tuy ko phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về trong khoảng tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản sinh ra phổ biến món ngon từ rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ tới mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "giả dụ bỏ dở một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ qua tuổi thanh xuân của bản thân mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử hình dong thôi, trời lạnh lạnh, tạt tham gia một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo cừu, miếng nào miếng nấy vàng ươm, dạn dĩ gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng nực, hương thơm bốc lên nghi ngất xỉu, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào diễn đạt hết được.

Ở Thủ đô hiện giờ, có phổ biến nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau vài địa chỉ không xa lạ mà nhắc đến là hầu như khách hàng nào hay đi ăn rươi cũng đều biết, đó là số 1 Hàng Chiếu, nếu như không thì qua 25 Gia Ngư hoặc xịt 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ lỡ một mùa rươi nữa, bỏ dở một xuân thì của bản thân mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Thiết kế Tuyến phố Dương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét