TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Làm thịt gà đại bổ nhưng những người bận bịu dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên hạn chế ăn nếu như không muốn bệnh tình thêm nặng

Từ xưa tới nay, dẫu đã trải qua bao đổi mới nhưng làm thịt gà vẫn vào vai trò cực kì cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất kỳ dịp quan trọng nào khác chúng ta cũng chẳng thể nào chẳng chú ý món gà luộc.

Sở dĩ giết thịt gà được người Việt chuộng vì vừa thơm ngon lại mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Giả dụ đem so sánh với thịt heo, giết thịt bò thì giết thịt gà còn có lượng đạm lớn hơn đông đảo lần, trong khi đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học tân tiến, trong 100g làm thịt gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Thủ đô): "Trong Đông y, làm thịt gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có công dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường sử dụng cho các trường hợp gầy đét sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, đi tả, lỵ, phù nằn nì, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo dỡ đường…".

Thịt gà bồi bổ như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu thức uống, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, thưởng thức không tiêu, màng mề gà sử dụng cho đa số trường phù hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà phổ thông vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm sạch sẽ, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, các con phố, dầu, mắm, gia vị vào bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm bí quyết thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mỏi mệt.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con khiến cho sạch sẽ, cho rượu tham gia hầm chín. Dùng cho các trường phù hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà khiến cho tinh khiết, cho tham gia nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Dùng cho các trường hợp sa bao tử, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 lực lượng người sau nên tránh ăn đa dạng giết thịt gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị phổ biến bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung cho rằng không phải khách hàng nào cũng nên ăn làm thịt gà. Nếu mắc những bệnh sau mà ăn thịt gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Danh y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ ngừng mà ăn thịt gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn dựa vào tham gia cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn.

- Người bị vết thương hở: Giết mổ gà vốn có tính nóng nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn phổ biến gà sẽ khiến cho da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị áp huyết cao , bệnh tim mạch: Y học hiện đại cho nhân thức da gà và tròng trắng trứng gà có nhiều mỡ, cholesterol nên người áp huyết cao, bệnh tim mạch không nên ăn đa dạng giết mổ gà, khác lạ là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó chịu ở các nốt thủy đậu. Đồng thời dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, khó tiêu: Theo trải nghiệm bình dân, ăn phổ biến thịt gà rất khó khăn tiêu. Những người có yếu tố về tiêu hóa nên tránh ăn giết thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Làm thịt gà được nhân thức tới như loại thực phẩm giàu protein, có thể làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi chính vì vậy người đang bận rộn sỏi thận cần kiêng loại giết thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét