TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung sụt giảm nghiêm trọng

Nhìn theo ý kiến chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Đương nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhị bên đều đang biến thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên đến hàng chục tỷ USD.

Theo số liệu thương mại được Mỹ công bố bữa qua (5/11), trong 9 tháng đầu năm nay kim ngạch du nhập hàng hóa trong khoảng TQuốc đã sụt giảm 53 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều trái lại, kim ngạch xuất khẩu trong khoảng Mỹ sang China chỉ giảm 14,5 tỷ đô la.

Tất nhiên vì kim ngạch xuất khẩu nhỏ nhắn hơn đa số so với nhập khẩu, tính theo phần trăm thì kim ngạch xuất khẩu sang TQuốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập cảng.

So với 9 04 tuần đầu năm 2017, tức thị trước khi trận chiến thương nghiệp được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản đã sụt giảm 65%; các sản phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ đô la Mỹ, thiết bị vận tải giảm 5,8 tỷ đô la Mỹ mà chủ công là do những sự cố can hệ dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là một vài trong các đơn vị quản lý bị ảnh hưởng nặng nhất có thể hồi phục mạnh khỏe nếu như thuế quan được nới lỏng và mối quan hệ thương nghiệp giữa 2 nước ấm lên. Một số ngành nghề cũng đã tậu được thị trường mới. Đương nhiên, yếu tố nguy khốn hơn là các đối tượng mua hàng TQuốc có thể mua thấy các nhà cung cấp mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét