TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Kiến nghị “gỡ rối” gian khổ cho hoạt động mua bán bất động sản

Theo Horea, trong 2 năm cách đây không lâu, thị trường bất động sản TP.HCM đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung item nhà đất, nhất là hiện trạng quá thiếu nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Trong 4 năm qua, đã có phổ thông dự án nhà đất bị “đứng hình” do không thi hành được các giấy má đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng triển khai.

Năm 2018, thị trường bất động sản TP.HCM bị sụt giảm mạnh, chỉ có 19 công trình được thừa nhận chủ đầu tư, 59 dự án được bằng lòng đầu cơ và 53 công trình được cấp giấy phép xây dựng, với tổng số 39.959 căn hộ với tổng diện tích đất 3.263.212 m², giảm 42% số lượng dự án, giảm 40% về số lượng căn hộ và giảm 74% về tổng quy mô đất các dự án nhà ở so với năm 2017. Trong khi, chỉ có 8 dự án được chấp nhận chủ trương đầu tư với diện tích 323.655 m². song song, chỉ có 77 công trình nhà ở xuất hiện trong mai sau đủ điều kiện vận động vốn, với 28.316 căn nhà, giảm 16,31% về số lượng dự án và giảm 34,14% về số lượng căn nhà so với năm 2017.

9 tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS TP.HCM tiếp diễn xu hướng bị sụt giảm, chỉ có 1 dự án nhà đất được ưng ý chủ trương đầu cơ, giảm khoảng 83%; không có công trình nhà ở nào được công nhận nhà đầu tư (0 dự án); chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu cơ, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời, chỉ có 32 dự án nhà ở hiện ra trong mai sau chứng nhận vận động vốn, với 19.662 căn nhà, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có tới 31 công trình nhà ở diện tích “vừa và nhỏ xíu”, nhưng có 1 công trình đại đô thị tại thị xã 9 với tổng số 10.007 căn hộ, tỷ lệ 63%, chiếm đoạt vị thế áp đảo trên thị trường.

Trạng thái thiếu sản phẩm nhà ở, dẫn tới giá nhà đất tăng (do “tổng cầu” quá lớn nhưng nguồn cung ít), mang lại lợi nhuận lớn cho một vài nhà đầu tư, nhưng lại làm cho khách hàng phải sắm nhà giá cao hơn. Bên cạnh đó, đa phần người tiêu dùng là người có thu nhập nhàng nhàng và người có doanh thu thấp đô thị khó kiến lập nhà ở hơn.

kien nghi go roi kho khan cho thi truong bat dong san

Rộng rãi kiến nghị và giải pháp đã được đưa ra để giúp khắc phục tình hình “tắc nghẽn” của hoạt động mua bán BĐS hiện tại

Để kiến tạo không gian buôn bán đảm bảo tính sáng tỏ, công bằng, bình đẳng, khó khăn lành mạnh và nâng cao chỉ số cạnh tranh giang sơn, trong đó có ngành BĐS, Horea kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ huy các bộ, ngành, địa phương rà soát, buộc phải xây dựng, sửa đổi, hoàn thành hệ thống qui định về đất đai, đầu tư, xây đắp, quy hoạch thị trấn, nhà đất, kinh doanh bất động sản (bao gồm cả các Văn bạn dạng dưới luật), đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ, liên thông. Thực hiện lịch trình sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Tổ chức trong năm 2019; Luật Đất đai, Luật Quy hoạch thị trấn và Đề án Luật Đầu tư theo phương thức công ty đối tác công tư (PPP) trong năm 2020.

Trước mắt, đề xuất dồn vào một chỗ khắc phục các vướng bận rộn, xung bỗng giữa một số quy phạm luật pháp của Luật Nhà ở với Luật Đất đai, giữa Luật Đầu cơ với Luật Quy hoạch thị trấn; Cách thức để khắc phục phần đất công (bao gồm đất rạch, trục đường, bờ đất) thuộc Nhà nước quản lý trong công trình nhà ở; Cách thức để khắc phục các dự án nhà đất thương mại có quỹ đất hỗn phù hợp và công tác tính tiền sử dụng đất, để khai thông các vướng bận rộn và ách tắc của thị trường bất động sản hiện thời.

Theo Horea, do luật pháp quy định công chức, viên chức nhà nước chỉ được khiến những gì pháp luật chuẩn y, mà một số quy phạm quy định lại có xung đột nhiên, thiếu hợp nhất, thiếu đồng bộ, nên đã có tiềm tàng nhân tố rủi ro cho người chấp hành công vụ, dẫn tới một phòng ban cán bộ, công chức nhà nước có tâm lý sợ nghĩa vụ, đùn đẩy, không dám bắt buộc giải quyết hồ sơ, đòi hỏi của tổ chức. Số đông đơn vị ước muốn được hoạt động trong không gian buôn bán sáng tỏ, công bình, bình đẳng, khó khăn lành mạnh. “Sáng tỏ” là yêu cầu bậc nhất. Có “minh bạch” thì mới có công bằng, đồng đẳng trong một môi trường kinh doanh “trong suốt” khó khăn lành mạnh. Nhưng trên thực tiễn, vẫn chưa thực thụ đảm bảo tính sáng tỏ, vô tư, bình đẳng, khó khăn lành mạnh.

Trong thời gian qua, có một số doanh nghiệp được chỉ định đầu tư các công trình khu đô thị, khu nhà ở có quy mô quy mô rất lớn; được khắc phục các thủ tục hành chính về đầu tư xây đắp rất nhanh; được phê thông qua các chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số rất tiện lợi; được xác định tiền dùng đất rất lập cập…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét