TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Khuyết điểm trong quản lý đất công, cán bộ ở phổ biến quận tại TP.HCM bị kiểm điểm

Cụ thể, tại Thị xã Bình Thạnh đã có sự thiếu trách nhiệm của cán bộ thị xã trong việc điều hành, cho thuê nhà, đất do Nhà nước điều hành. Công việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa chấp hành triệt để; quận còn lờ đờ trong việc bán đấu giá, thẩm định giá đối với nhà công sản; qua kiểm tra, nhận thấy vài địa chỉ nhà ở khối tập đoàn hành chính, đơn vị sự nghiệp dùng một phần diện tích là trụ sở khiến việc, có một phần diện tích cho thuê; đa dạng địa chỉ nhà ở chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bị bỏ trống phổ biến năm.

Trong khi, trên khu vực quận hiện có 270 khu đất có quy mô bé, lẻ do UBND các thị trấn quản lý nhưng chỉ có 39 khu đất UBND thị xã đang kiểm tra và bắt buộc phương thức điều hành, còn lại 231 khu chưa yêu cầu.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Trong khoảng kết luận trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã lãnh đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Thạnh rút kinh nghiệm, chỉnh đốn công việc theo dõi, đôn đốc rà soát việc thực hiện kết luận thanh tra. Lao vào chấp hành các kiến nghị giải quyết sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích, kiểm tra để xuất phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND Đô thị chú ý.

Đối với UBND quận 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công tác cấp phép còn phổ thông khuyết điểm, không đảm bảo thứ tự, quy định chủ công về thành phần giấy tờ, hạ tầng pháp lý cấp giấy phép… thuộc ngành điều hành thị trấn, VSATTP và giáo dục. Đặc biệt, trong phần cấp phép xây đắp thuộc ngành điều hành thị trấn đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây đắp, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường phù hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn tới vượt tầng so với quy định, không lên tiếng tập đoàn có thẩm quyền xử phạt.

Từ kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ huy Chủ tịch UBND thị xã 3 đơn vị kiểm điểm đối với đồng đội, tư nhân lãnh đạo có can hệ đến những thiếu sót trên; xem xét, xử lý đối với các giấy phép thuộc 3 lĩnh vực nêu trên cấp không thích hợp qui định hoặc không chứng nhận để cấp phép. Khẩn trương xây đắp quy chế nhạo quản lý quy hoạch, kiến trúc thị trấn riêng hoặc quy hoạch 1/500 để làm cơ sở vật chất cấp giấy phép xây đắp.

Đối với UBND huyện 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công tác thực hiện luật pháp thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn tố cáo, khiếu nại còn nhiều khuyết điểm. Công việc quản lý của nả công do Tổ chức kinh doanh TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Huyện 4 quán lý, giữ hộ rộng rãi chỗ không đúng luật pháp, chậm chạp nộp tiền tham gia ngân sách nhà nước.

Trong công việc điều hành, dùng đất công trên địa bàn còn 35 thửa đất công do UBND huyện quản lý chưa được đo đạc, sử dụng sai mục đích; một số thửa đất công có trạng thái bị xâm lăng; 8 thửa đất do Hợp tác thị trấn Thương nghiệp Phục vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND huyện cho phép Công ti Phục vụ công ích huyện 4 cho thuê, khai thác Công trình bến xe hồ Khánh Hội không thích hợp với quy hoạch…

Trong đó, tổ chức kinh doanh cho các đơn vị thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, khiến kho chứa hàng, cho thuê buôn bán siêu thị nhỏ lẻ trên khu đất những nơi công cộng hồ Khánh hội dựa trên 2 văn phiên bản chuẩn y của UBND quận 4 là không thích hợp với quy hoạch được duyệt y. Dường như, việc chấp hành các luật pháp trong công tác thực hiện các dự án thu hồi còn tồn đọng, chậm trễ, tác động đến thời điểm kết thúc dự án theo luật pháp. Bên cạnh có 8 thửa đất do Hợp tác phường thương mại dịch vụ Kênh tẻ được dùng nhưng cho thuê lại, sử dụng sai mục đích.

Từ kết luận thanh tra, Chủ toạ UBND TP.HCM lãnh đạo chủ tịch UBND huyện 4 tổ chức kiểm điểm, rút trải nghiệm, làm rõ bổn phận đối với các cá nhân có khuyết điểm, tồn tại trên. Rà soát hiện trạng từng thửa đất công để tham mưu đưa vào sử dụng hợp lý không để xảy ra trạng thái cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. Đồng thời, Thích hợp tác phường Kênh Tẻ phải rà soát cũng cố giấy tờ pháp lý đối với các nhà, đất đang bị xâm lăng, chiếm dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND huyện Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ toạ UBND thị xã còn khuyết điểm trong việc xử lý các đơn tố cáo, việc thực hiện qui định về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 giấy má cấp giấy phép kiến thiết tu sửa upgrade hẻm, lòng đường thiếu cách thức xây dừng; việc yếu tố chỉnh nội dung giấy phép xây dựng bằng chế độ cấp giấy phép xây đắp mới, có ghi chú “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó là chưa phù hợp qui định.

Dường như, UBND thị xã còn cho phép thành lập phổ quát trường mầm non thiếu căn cứ và không phù hợp. Do đó, Chủ toạ UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ toạ UBND thị xã Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút trải nghiệm, chỉnh đốn các thiếu sót trên địa bàn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét