TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Không chỉ nhôm TQuốc, rộng rãi hàng hóa khác có tài năng 'đội lốt' hàng Việt

Ngày 28/10 vừa mới đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho nhân thức, Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang trợ thời giữ lô hàng nhôm rất lớn giá trị hơn 4 tỉ USD cơ bản nhập từ China định “đội lốt” nguồn cội vn để xuất khẩu sang Mỹ và một vài nước khác, tuy nhiên lô hàng này đã được đội ngũ Hải quan ngăn chặn kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm mập mạp giá trị hơn 4 tỷ USD được Hải quan tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Hoa phượng đỏ Bà Rịa

Để xác minh khiến cho rõ vụ việc, Tổng cục Thương chính đã phối thích hợp với Hải quan Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ Bình an trong nước Mỹ đã tới Việt Nam để phối phù hợp thăm dò. Theo tin tức từ Thương chính Mỹ, kể cả khi doanh nghiệp dùng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đạt yêu cầu có cội nguồn vietnam để hưởng khuyến mại. Theo thông báo của Thương chính Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên tới 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỷ USD.

Đây ko phải là vụ độc nhất giả căn do hàng Việt Nam. Ngày 2/11, một container hàng hóa được du nhập từ China nhưng mạo nguyên nhân vn với giá trị hơn 600 triệu đồng vừa bị các tập đoàn công dụng tại TP.HCM nhận thấy. Số hàng hóa nói trên do Công ty TNHH Cao su Talalay Việt Nam khai báo và cung ứng giấy đủ điều kiện cỗi nguồn Trung Quốc nhằm thừa hưởng thuế suất ưu đãi. Tổng giá trị hàng hóa là 591 triệu đồng.

Cục Thương chính TP.HCM cho nhân thức, có thể công ty muốn chuyển vận bất hợp lí hàng hóa nhập từ China nhưng mang nhãn nguyên nhân vn để xuất khẩu đi giang sơn khác.

Hay cũng vừa qua, lực  lượng Hải quan đã nhận thấy, chặn đứng kịp thời một lô hàng xe đạp China giả mạo căn do hàng vietnam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với giá trị trên 26.000 đô la Mỹ do Công ti TNHH xe đạp E - một doanh nghiệp có vốn đầu cơ China tạo dựng tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của công ty, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thi hành lắp ráp tại Việt Nam, cỗi nguồn China. Tuy nhiên, qua soi chiếu và rà soát thực tế, cơ quan Thương chính phát hiện trên bao phân bì đóng chai cũng như trên sản phẩm xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vietnam".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy du nhập hàng hóa của Việt Nam trong khoảng Trung Quốc trong công bố 9 tháng đầu năm 2019 đẩy mạnh.

Thành ra Bộ Công Thương gia tăng sốt ruột hiện tượng hàng hóa du nhập từ Trung Quốc vay vn để lẩn tránh nguyên nhân, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của vn sang Mỹ cũng đang tăng nhanh trong thời điểm qua.

"Thâm hụt thương mại của Mỹ với vietnam tăng cường có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát du nhập từ vn và vn dễ vào tầm ngắm của việc rà soát hạn chế hàng Trung Quốc đội lốt tham gia Mỹ, tác động đến đơn vị xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu cơ", Bộ Công Thương khiếp sợ.

Không chỉ mặt hàng thép, rộng rãi mặt hàng khác như nông phẩm, gỗ… cũng có khả năng 'đội lốt' duyên cớ hàng của vn.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản Việt Nam cho nhân thức, kể từ khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung diễn ra đến nay, đã có phần nhiều cảnh báo về vấn đề hàng TQuốc mượn tuyến phố vn xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là item gỗ dán.

Mỗi năm, China xuất khẩu khoảng 80 tỷ đô la Mỹ gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. vietnam hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần lưu ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên đến 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, bởi vậy vietnam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán vn sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu USD, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt tới 290 triệu đô la, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền thể hiện sự quan trọng.

Một thực trạng đáng nói là có tới 70% trong số hơn 800 tổ chức gỗ dán Việt nhận vốn đầu cơ trong khoảng TQuốc hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán China đội lốt hàng Việt Nam là có thật, các bộ, ban ngành nghề cần có giảm thiểu nhiệm giải quyết bài toán này để hạn chế nguy cơ trừng phạt trong khoảng Mỹ cũng như tạo thời cơ cho công ty gỗ dán vn cạnh tranh và phát hành.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giả mạo nguồn gốc hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích sử dụng triệt để khuyến mại về thuế tại thị trường Việt Nam, nhất là khi vừa qua trái đất xảy ra cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc nên yếu tố này khiến cho các tập đoàn quản lý cũng như các đơn vị Việt Nam hết sức phải ân cần.

Như mặt hàng nhôm, do cao thấp khác nhau thuế suất vì nếu nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và nghĩ là đây là vấn đề cần khôn cùng chú ý. Nếu như đồng đội công ty không cẩn thận, chỉ một số đơn vị được hưởng lợi nhưng phổ thông ngành nghề khác và hầu hết các công ty khác sẽ bị đa dạng giang sơn xuất khẩu vận dụng biện pháp phòng ngự thương mại, hạn chế nhập khẩu hàng hóa của vn như đối với vài ngành nghề thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thể hiện sự quan trọng.

Theo D. Thùy

Infonet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét