TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Khoản 'nợ ảo' 16.000 tỷ đồng bạc thuế làm nóng nghị trường Quốc hội

Nhiều phần các Đại biểu Quốc hội đều cho rằng khoảng nợ thuế không có kĩ năng thu hồi lên đến 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho ngành thuế đi kèm với những khoản chi phí theo dõi nợ. Tất nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và lờ đờ nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn làm các ĐBQH có quan niệm không giống nhau.

Trong phát biểu của bản thân, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau nhấn mạnh chẳng thể không xóa những số tiền phải thanh toán thuế mà không bao giờ có thể thu được. Dẫn việc xử lý ở các giang sơn khác, ông Giang nhấn mạnh các giải pháp giải quyết nợ phải được quy định rõ ràng, sáng tỏ, hạn chế bị lợi dụng chính sách để trục lợi.

Ngoài ra, ông Giang cũng nghĩ là việc khoanh nợ thuế là cần thiết. Do lúc trước, chưa có chế độ khoanh nợ nên các số tiền phải thanh toán không thể thu hồi vẫn tiếp diễn phát sinh tiền phạt, dẫn tới nợ thuế gia tăng dù nhân thức không thể thu hồi. Nhân tố này gây gian khổ cho ngành thuế và kéo theo những chi phí can dự tới hoạt động theo dõi chậm rì rì nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.vietnam

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì nghĩ rằng giải quyết nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, sáng tỏ hơn song song cũng giảm sút thời điểm theo dõi nợ thuế không thể thu để ngành thuế dồn vào một chỗ vào đôn đốc, thanh rà soát để hạn chế nhạo các số tiền phải thanh toán tương tự.

Tuy nhiên, ông Tuấn bộc bạch thắc mắc tại sao Nghị quyết lại lấy ngày 1/7/2020 khiến mốc mà không chọn lựa ngày 31/8/2019, thời điểm lấy số thống kê nợ thuế, để hạn chế trường hợp các tổ chức lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên lý xử lý nợ, nếu phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại sản xuất, buôn bán hoặc lập hạ tầng kinh doanh mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, đề xuất trả nợ thuế như luật pháp", ông Tuấn nhấn mạnh. Vị ĐBQH thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu cũng yêu cầu bổ sung đối với trường phù hợp biến mất, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp chậm rãi.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng tỏ bày sự tán thành với Dự thảo nghị quyết nhưng đề xuất lưu ý đối tượng nộp thuế đã bỏ liên hệ buôn bán. Theo ông Thành, các hộ kinh doanh chuyển địa điểm là bình thường. Luật pháp luật họ đề xuất báo cáo khi đổi địa chỉ kinh doanh nhưng nếu công ty điều hành không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Làm cho sao nhà nước lại không biết 200.000 công ty và 600.000 tư nhân có còn kinh doanh hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là nhân tố thất thu thuế, nhân tố này cho thấy lỗ hổng khi họ làm gì, có bất hợp pháp hay không mà công ty điều hành cũng không nắm được", ông Thành thể hiện sự quan trọng và yêu cầu có lên tiếng khiến cho rõ thêm để giảm thiểu thất thu thuế trong thời điểm đến.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.Việt Nam

Cũng đồng tình với việc cần xóa những khoản thuế không thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là yếu tố khiến cho ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy thắc mắc. "Cần tìm hiểu kỹ đối tượng phá sản nhưng có thể lập doanh nghiệp phê chuẩn việc mượn tên người khác. Đối tượng này số đông toàn cục trong số 16.000 tỷ đồng bạc phạt nộp lờ đờ thuế", bà Thơ nhấn mạnh.

Để ngừa việc trục lợi chính sách, bà Thơ cho rằng cần có hình thức để tái khôi phục thuế trong trường hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay trở lại kinh doanh. Với người có bổn phận thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ đề nghị việc thu thuế được bắt đầu với của cải để lại và người thừa kế phải chịu nghĩa vụ nộp.

Dường như đó, Đại biểu Nai lưng Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng đồng tình với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ quay về kinh doanh. Theo ông Lâm, việc làm này có tác dụng răn nạt, ngăn ngừa việc trục lợi. Trong khi đó, ông Lâm buộc phải không truy hỏi thu lại thuế với các tổ chức chạm mặt thiên tai, hỏa hoán vị hoặc tai nạn bất ngờ sau khi họ đã khôi phục kinh doanh nhằm thúc đẩy đơn vị hoạt động và tạo ra.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu giải trình trước quan niệm của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng chắc chắn dự thảo quyết nghị của Chính phủ chỉ giải quyết tiền phạt và tiền chậm chạp nộp, chưa giải quyết nợ gốc. "Giống như rộng rãi đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó thực chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Để có cơ sở pháp lý cho việc xử lý nợ, giấy tờ phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ thuế quan địa phương đang theo dõi từng đối tượng cụ thể chậm rãi nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi phổ biến bình thường như trong lên tiếng gửi đến các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét