TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

'Ích lợi hàng ngũ' tạo sự khó khăn không lành mạnh trong hoạt động mua bán nước tinh khiết

Đề cập tới vụ việc Nhà máy nước tinh khiết Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nghĩ rằng đang có dấu hiệu “lợi ích lực lượng” phát hành một khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước sạch, ảnh hưởng nguy hiểm đến quyền lợi người tiêu xài. Vụ việc này cũng biểu lộ một lỗ hổng về an ninh quốc gia.

Trong khoảng đó, ông Nhưỡng bắt buộc phải xử lý nghiêm lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời để ý lại hoàn thành quy hoạch đóng gói và cung cấp nước tinh khiết và nghiên cứu xây dựng luật về cung cấp đóng hộp và cung cấp nước sạch.

Ngoài ra, ông Nhưỡng cũng đề nghị Thủ tướng cho biết quan niệm của bản thân mình  riêng về yếu tố trách nhiệm của vài cán bộ thuộc Bộ Công an can dự tới vụ AVG và tổ chức đưa tù hãm ra làm cho việc cho công ty cũng như sai phạm của cán bộ công chức trong vụ thể nghiệm xe điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn bạn dạng riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để chú ý xử lý theo thẩm quyền hoặc lên tiếng tập đoàn có thẩm quyền chú ý xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu vấn đề.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Trước đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thanh minh thấp thỏm về điều cổ lỗ phần hóa, nước tinh khiết. Theo ông Nghĩa, điều an ninh nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả an ninh lương thực. Song vừa qua, có trạng thái thoái vốn đến 100% ở các tổ chức kinh doanh cung ứng nước sạch, gây nhiều run sợ, nguy cơ về bình yên nguồn nước.

“Cách đây không lâu, dư luận phản ảnh việc tỷ phú Thái Lan đã tìm tới 34% cổ hủ phần của Nhà máy nước sạch sẽ Sông Đuống. Trước tình hình cung ứng nước tinh khiết ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi buộc phải Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm quan điểm của bản thân về việc này. Tôi rất khẩn thiết buộc phải xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cũ kĩ phần chi phối tại các tổ chức này”, ông Nghĩa buộc phải.

Về điều này, Thủ tướng yêu cầu các cấp lĩnh vực thi hành đúng pháp luật đã được Quốc hội thông qua. Trong đó phải khiến cho tốt hơn nữa công tác quy hoạch và điều hành nghiêm ngặt an toàn nguồn nước, hạn chế xảy ra tình trạng như thời gian mới đây.

Về tỷ trọng cũ rích phần hóa tổ chức kinh doanh nước sạch mà ĐB Nghĩa phản ánh, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp thi hành nghiêm theo qui định của pháp luật. “Đây là vân đề rất quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người địa phương cần phải thực hiện đúng pháp luật của quy định”, Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét