TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các phố Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (thị xã Đơn Dương) có phổ quát vườn hồng đang chín. Các vườn hồng bạt ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất loạt phủ một màu vàng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời điểm chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang gấp rút thu hoạch, sau đó khiến cho sạch sẽ tai xung quanh cuống, rửa tinh khiết rồi gọt vỏ, giải quyết cho hết nhựa; đưa vào phòng vô khuẩn, Sau cuối là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, phương pháp nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Thời gian, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng bé nhỏ thì thời điểm phơi gió càng ngắn vì giả dụ để lâu sẽ bị khô. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi ăn uống, khách khứa cảm nhận được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật đường bên trong quả hồng sấy gió. Đặc biệt, hương vị đặc biệt của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một vài bốn tuần sau khi hút chân không và sản xuất đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men tự nhiên với những hạt lí tí màu trắng, phủ đều lòng vòng quả hồng, có cảm giác như là hạt tuyến phố, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Phù hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng phù hợp Đất Làng Cầu Đất cho biết vùng đất này có thể trồng phổ quát loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng tuyến phố bên trong. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Thời kỳ sấy, nếu như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn giả dụ thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút trải nghiệm, khi thời tiết xấu, người làm cho hồng sấy phải sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, khiến cho giảm độ ẩm, ngăn đề phòng tình trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ thị trấn 10, thành phố Đà Lạt san sẻ, từ giữa thế kỷ trước, mái ấm gắn bó với nghề hồng sấy tay chân, tôi cũng may mắn giữ lại nghề và đến nay đã tạo ra thành hồng treo theo công nghệ Nhật Bạn dạng. Không chỉ tạo ra nghề hồng sấy, hồng treo gió, mái nhà còn chú tâm nhãn hàng cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào bốn tuần 10 và 04 tuần 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì nhiều lúc giá niêm yết rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, tải… Qủa hồng ngọt nhạt là thế nhưng thỉnh thoảng tới vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo thông tin

Link báo gốc: https://baotintuc.Việt Nam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét