TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Hé lộ rộng rãi bất thường trong vụ tráo sổ đỏ trao đổi nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Tin tức ngày 29/10 có nêu trường phù hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất thị trấn Cầu Ông Lãnh, Quận 1 trong công đoạn giao dịch với nhì lực lượng người đến hỏi tậu.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả đến một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để khiến cho ủy quyền cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế tới, đối tượng được ủy quyền này lại tới một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký hợp đồng mua bán nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng để ý là trong giấy tờ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác thực đơn độc là phiên bản sao y chứng nhận của một UBND thị trấn, khi mà chị T. vẫn đang giữ các bản chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, tậu nhà thị chị mới tới tạo dựng cửa cho khách. Tầm thường, người muốn mua nhà sẽ xem xét bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có phổ thông người vừa xem buổi sáng chấm dứt, buổi tối còn quay lại để tò mò môi trường bao quanh, sau cùng mới có quyết định trả giá và sắm nhà. Tất nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà lần lượt được đem bán đến tận 2 người nhưng không có ai đến nhận nhà như tầm thường.

Giấy tờ thương lượng nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền đến VPCC ký thích hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhị bên mua bán quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được giao cho ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, khách hàng sau đã đến một phòng công chứng ký thích hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền nhà băng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên tìm vay tới 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào địa chỉ chị để thành lập cửa xem nhà, chấp hành việc kiểm tra, đánh giá trước khi cho vay tiền. Chính bởi vậy mà kể từ khi rao bán nhà tham gia bốn tuần 7/2019 đến nay, chị T. ko phải biết rằng bản thân mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền nhà băng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị tróc nã nã về tội làm cho giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức.


Công chứng viên không khiến sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã khiến cho đúng các trật tự công chứng đối với giấy má nhà của chị T. CCV đã kiểm tra trọn vẹn tin tức can dự giấy má nhà là thật, đương nhiên lại không phát hiện ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhì bên trao đổi tới đơn vị này để làm mướn chứng thích hợp đồng trao đổi (phê duyệt ủy quyền), CCV đã rà soát hồ sơ nhà và xác định là giấy tờ thật, nhân thân của cả nhì bên mua và bán đều là thật, nên không phát hiện có điểm thất thường gì trong khoảng hai phía.

Nhận thấy ngôi nhà có trị giá lớn, CCV đã chu đáo “phỏng vấn” bên sắm trước khi ký câu kết đồng và được người này tư vấn rằng mái ấm cho tiền tìm nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng hợp đồng trao đổi nhà cho người này.

Công an Huyện 1 vào cuộc

Can hệ đến sự việc trên, sau khi có đơn tố cáo của chị T., cơ quan CSĐT Công an Huyện 1 đã lập cập tham gia cuộc. Được nhân thức, cơ quan đang tích lũy chứng cứ thăm dò sự việc. song song, công ty này đã lập cập đề xuất các tổ chức, tổ chức công dụng chặn lại ngay việc thương lượng, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, dò hỏi vụ làm cho giả con dấu, tài liệu công ty, tổ chức nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt của nả.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, thị xã Phú Nhuận, Công an Thị xã 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của tập đoàn, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an huyện 5 đã có quyết định truy nã nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bạn dạng tạm thời ngưng các đàm phán đối với nhà này. Tương tự phổ biến vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng ko phải biết việc nhà chính mình bị đối tượng khác giả giao cho đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy phù hợp đồng trao đổi nói trên.

Giấy má mượn tiền do cả hội đồng phê phê chuẩn

Theo luật pháp, quy trình cấp nguồn hỗ trợ đối với hồ sơ mượn tiền của các ngân hàng thương nghiệp đã được canh tân thủ tục hành chính hồ hết. Dù các thủ tục tuy đơn giản hơn, nhưng chỉ tiêu bảo đảm tính pháp lý và ngặt nghèo của giấy má mượn tiền luôn được các nhà băng đặt lên bậc nhất.

Hơn nữa, công tác đánh giá và quyết định cho mượn không phải do một, nhì cá nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn hỗ trợ của đơn vị phê ưng chuẩn. Thành ra, kĩ năng một số cá nhân liên kết với bên ngoài để thi hành hành vi sai pháp luật là có thể có nhưng không bình thường.

Qua công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương nghiệp, Nhà băng Nhà nước đặc biệt bám sát tình tiết nợ xấu của từng đơn vị, chi nhánh để cảnh báo và giải quyết theo luật pháp. Dường như, nếu nhận thấy trường phù hợp có vi phạm trong việc cho mượn qua công tác tiếp công dân, Nhà băng Nhà nước sẽ bắt đầu thanh tra và xử lý ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét