TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Hàng trăm biệt thự cũ rích ở Sài Gòn bỗng ngột mất tích | MuaBanNhaDat

Theo đó, công tác bảo tàng di sản trên địa bàn TP HCM trở thành điều vội vã. Trong ngày 12 - 11, phổ thông đại biểu (ĐB) đã đưa ra điều này tại buổi giám sát của HĐND TP HCM về công việc bảo tàng di sản và cảnh quan kiến trúc thị trấn.

Do chưa có tiền lệ

Trong tình hình sản xuất kinh tế - phố hội của TP. HCM, việc bảo tồn di sản, cảnh quan kiến trúc thành phố cần được ưu tiên. Trong năm 2013, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) cho nhân thức, TP ban hành Quyết định 2751/QĐ -UBND với tên gọi tắt là "Chương trình bảo tàng" với 10 nội dung. Trong đó, chỉ huy Sở QH-KT là phó ban chỉ đạo xây đắp chiến lược, chương trình hành động. Tất nhiên, trong 7 năm triển khai, hiện tại Quyết định 2751 đã hết hạn nhưng kết quả giải quyết được vẫn không thay đổi phổ biến, các nội dung đều chậm rì rì thi hành hoặc chưa được khai triển.

Theo đánh giá của ông Nhã, ngoài những căn do khách quan như thay đổi qui định, quy phạm quy định, nội dung thi hành có phạm vi rộng, phức hợp, yên cầu tính chuyên sâu, chuyên gia có trình độ, thiếu nguồn nhân công, nguồn vốn… cũng có phổ quát cỗi nguồn chủ quan. Một trong số đó là do các công ty thực hiện còn thụ động, không kịp thời công bố những gian khổ, vướng bận rộn dẫn đến kết quả công tác không như ý.

Trong năm 2018, chỉ tiêu bình chọn, phân loại và thi công hội đồng phân loại biệt thự cũ tại TP. HCM mới được ban hành. Vì vậy, trên thực tế có tới 560/1.400 biệt thự xưa cũ đã không còn, thay vào đó là những nhà cửa xây nhà, hoặc sửa chữa đổi mới kết cấu thuở đầu dù trên hồ sơ vẫn ghi duyên do đất là vi la.

Tại sao tiến độ phân loại, bình chọn biệt thự xưa cũ chậm chạp chạp?

Thây mặt Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho biết, tính đến nay đã có 926 vi la cũ được hội đồng kiểm tra. Trong đó, có 648 căn vi la không đủ điều kiện giám định, duyên cớ do thiếu 1 trong 2 vấn đề kiện sau đây: thiếu kiểm kê, thiếu bình chọn hoặc chưa có quan niệm bằng văn bạn dạng về việc kiểm đếm của địa phương. Hình như đó, việc phân loại biệt thự còn chạm mặt một số gian truân do chuyên ngành. Các thành viên kiểm tra có chuyên môn đa ngành và tinh vi, chưa có tiền lệ, làm việc theo cách thức kiêm nhiệm và nhiều lần thay đổi. Hội đồng phân loại không có nơi làm cho việc rõ ràng, thiết bị, máy móc chuyên dùng và thiếu hụt kinh phí.

Hình như, còn một căn do khác là do Sở QH-KT TP HCM muốn rà soát kỹ càng, đòi hỏi công bố từng trường thích hợp nên tốn phổ biến thời gian.

Chỉ thị động viên tư nhân cùng bảo tàng

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP HCM đưa ra một vài căn do khiến cho việc bảo tàng di sản, di tích chạm mặt phổ quát gian nan. ngừng thi côngĐây là tri thức của lực lượng điều hành nhà nước nói chung và hàng ngũ quản lý các di tích nói riêng không theo kịp sự tạo ra của xã hội. Hình như đó, công tác tuyên truyền quyết tâm bảo tồn không đủ mạnh nên phổ thông di sản trị giá không còn. Theo ông, nhà nước nên đưa ra chế độ có lí cho chủ chiếm hữu di sản và chế độ bảo tàng. Ngoài ra đó, cần công khai tin tức, quy hoạch quanh quéo di tích để người địa phương được thấy được sự ân cần của nhà nước.

Theo bình chọn công tác bảo tàng di tích, di sản, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thơ Thành ủy, Chủ toạ HĐND TP HCM, mặc dầu UBND TP và các sở, ngành nghề triển khai đa dạng nhiệm vụ nhưng trong công đoạn thực hiện sẽ phát sinh phổ quát điều bất cập. Thực tế cho thấy nhiều công trình quy hoạch giao thông, quy hoạch thành phố khai triển, trong đó có rộng rãi di tích vẫn nằm trong đó mà chưa có ý tưởnrg kiểm soát an ninh di tích, cảnh quan kiến trúc công trình quanh co di tích.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Lệ yêu cầu UBND TP HCM phải hối hả giải quyết những hạn giễu cợt, sớm đưa ra hình thức chính sách thích hợp. Tiến hành phân loại, rà soát, đưa từng loại hình công trình tham gia danh mục kiểm kê các nhà cửa cần bảo tàng, hạn chế tình trạng phá bỏ căn biệt thự cũ xây đắp mới. Bây chừ, hàng làng vi la cũ chỉ còn phần hồn, phần xác đã bị mất đi từ lâu.

hang tram biet thu co o sai gon dot ngot bien mat

Chủ tịch HĐND TP HCM thể hiện sự quan trọng: "Cần khuyến khích cá nhân cùng bảo tồn và để tư nhân tham gia, Đô thị cần có hình thức chính sách thỏa đáng, hài hòa ích lợi chủ sở hữu với công tác bảo tàng, bởi thống kê có khoảng 100 di tích thuộc chiếm hữu tư nhân. Trong khi, cần kịp thời tháo dỡ gỡ các gian khổ trong thời kỳ họ xin tu sửa, trùng tu di tích".

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ toạ Túc trực UBND TP HCM khẳng định rằng Thị trấn luôn thân mật tới công việc bảo tồn di sản, di tích và luôn khai triển chi tiết hóa qua các văn bạn dạng. Ông nhấn mạnh: "Cuối tháng 11 này, Thị trấn sẽ tổng kết Quyết định 2751, qua đó đề ra chi tiết các nhiệm vụ phải làm cho trong thời điểm tới, nỗ lực trong 04 tuần 1-2020 ban hành Quy giễu cợt kiểm soát an ninh và phát huy giá trị di tích, lịch sử văn hóa trên khu vực"

Hình như đó, các sở, ngành nghề can dự như QH-KT, Du lịch, Văn hóa - Thể thao... cũng nên phối thích hợp đề ra các biện pháp về tập huấn hàng ngũ cán bộ điều hành có chuyên ngành hơn để bảo tàng trị giá di tích duyệt y lĩnh vực ngao du…

Dựa trên hiệu quả ưu điểm của di sản, di tích

Theo ĐB Tăng Hữu Phong, chúng ta nên kiểm soát an ninh, quản lý di sản, di tích, vì đây sẽ là tiềm năng thu hút khách du lịch nhưng ví như chỉ nhìn vào phòng ban tí hon một số nhà cửa là chưa đủ.

Đồng thời đó, ông cho rằng TP HCM cần có những biện pháp phát huy hợp lý trong việc bảo tàng di sản, di tích. Trong số 13 bảo tàng, 172 di tích, hơn 1.000 vi la thì có bao lăm tổ chức thu đủ bù chi hay không nhận được đồng nào, từ đó thuận tiện bình chọn rõ hơn công tác bảo tàng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét