TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Lựa chọn công việc làm tốt nhất, đừng chấp nê làm cho việc bạn thích nhưng mãi vẫn chẳng thể nhiều năm kinh nghiệm

Hồi còn là cô nhỏ tuổi học sinh cấp 3 mê mải đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ là chính mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ đơn giản là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm trạng của chính mình trên những trang giấy. Vậy mà tới giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm ngoái.

Khi còn là sinh viên, tôi khiến cho đa số nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi cố gắng thử càng phổ biến nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn người

Khoảng thời gian mới tốt nghiệp, tôi cũng khá mung lung với những chọn lựa của chính mình. Tôi thực thụ không nhân thức bản thân chính mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn như vậy, không phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì mình muốn. Tôi dự định đeo đuổi những công tác mới trái ngành nghề. Nhưng với áp lực tự lập nguồn vốn, với đồng lương ít ỏi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa nhì chọn lựa, một là theo đoạn đường mới mà chính mình không biết chắc chắn bản thân mình có thích hay không với mức lương thấp. Nhì là chọn những gì bản thân mình khiến tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn chọn lựa việc viết lách để kiếm tiền.

Làm vì ham mê?

Chắc chắn câu giải đáp là không rồi! Vì thực tình viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi đích thực cảm thấy thích và mê mẩn. Ví như bạn đang được khiến công tác mình yêu thích? Bạn thực thụ rất hên. Nếu có khách hàng nào đó như tôi, chọn lựa nghề chẳng hề vì mê mẩn, cũng chẳng sao. Giả dụ công chúng đều chọn lựa vì mê mẩn của bản thân thì những công việc không khách hàng nào muốn sẽ bỏ ra cho người nào?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc trao đổi. Bạn không thể tham lam mà giành giật hết mọi thứ về phía chính mình. Tôi cần tiền, tôi phải chấp thuận công tác mà mình chưa thực sự yêu mến nó.

Thực ra người dùng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, nhiều khi cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và điểm tốt. Có những vấn đề bạn thích nhưng chẳng phải cứ thích và yêu là sẽ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn thích viết lách nhưng nhân tố đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm cho việc với ngôn ngữ nhưng nhân tố đó không đủ để tạo nên một người phiên dịch giỏi.

Giả dụ cứ mãi cả đời đi tậu những gì bản thân thích, hoặc đi theo ham mê cá nhân một cách mù quáng thì sau cùng bạn sẽ khiến được gì? Vì vậy tôi đã ưng ý chọn lựa công tác mình làm cho tốt nhất chứ không chấp nệ ở trong những việc tôi thích nhưng cố gắng vẫn chẳng thể giỏi. Tuổi xanh không có gì ngoài thời điểm nhưng chẳng hề vì vậy mà bạn có thể "tiêu xài" nó một phương pháp tiêu pha.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Xong than thở

Việc "than thân trách phận" là yếu tố mà tôi hay làm cho mỗi lần gặp gian khổ. Tôi cứ khó tính hay cảm thấy không dễ chịu vấn đề gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng sau cuối điều vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc than vãn chỉ làm cho người bên cạnh tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Đa dạng người nói rằng học đại học chẳng để khiến cho gì khi ra trường lại làm cho "sai" ngành nghề chính mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là học sinh của trường báo chí, cô bạn tôi đã học được cách thức lắng tai phổ biến hơn. Những gì chúng tôi được dạy và thưởng thức trong khoảng kiến thức chuyên lĩnh vực tới việc thổ lộ, tổ chức các event, hoạt động, ngay cả số đông hát, dancing nhót cũng trở nên có giá trị với công việc của cả nhì sau này.

Tuy thế nào thì cô ấy cũng chẳng thể phủ kiếm được rằng những khả năng điều đình trong ngành nghề Quan hệ Quốc tế giúp ích phần lớn cho cô trong việc thủ thỉ với các khách hàng lớn. Khả năng giải quyết tình huống, tài năng làm việc nhóm giúp cô biến thành một leader tuyệt vời trong công ty. Mọi thưởng thức đều đem đến cho bạn một bài học có giá trị nhất định.

Vera Wang đã không quá xuất sắc trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như ham mê của bà, nhưng sau đó bà đã trở thành chỉnh sửa viên cho báo chí Vouge và kiến tạo ra những y phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ thưởng thức, học hỏi và khiến cho tốt nhất những việc bạn phải làm hôm nay. Nhân thức đâu cuộc sống lại đưa bạn tới những ngã rẽ mà bạn chẳng thể ngờ đến. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Nhân thức đâu một vận động viên cờ vua một ngaành nào đó lại trở thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước tương lai nhưng luôn cho bạn những cố gắng phi thường để cố gắng cho mai sau.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét