TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cũ rích phiếu tổ chức kinh doanh dầu tây lớn nhất ế hàng

Giới chức Saudi Arabia đã nói với đại diện các ngân hàng rằng họ không bằng lòng với ý định của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu của tổ chức kinh doanh năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Như vậy họ đã chịu thêm rộng rãi áp lực trước thềm buổi trình bày đợt IPO Saudi Aramco dự kiến sẽ mở màn tham gia Chủ Nhật.

Trong tuần này, các bên tư vấn sản xuất đã công bố với quan chức Saudi Arabia về việc nhu cầu đối với cổ phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong đội ngũ nhà đầu tư trong nước và chủ đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Thông tin này có phần thiếu tích cực trong khi đợt IPO cổ phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn phổ thông lần.

Một trong những người có hiểu nhân thức với vụ việc nói: “Bên tạo ra không bằng lòng với những cái mà họ được nghe”.

Các đối tác tư vấn sản xuất từng lạc quan với khả năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ đô la Mỹ. Một số nhà đầu tư địa phương chịu sức ép bắt buộc tậu cũ rích phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Tất nhiên trong những tuần cách đây không lâu, không ít chủ đầu tư công ty đã phàn nàn rằng mức từ 1,2 nghìn tỷ đô la Mỹ đến 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ sẽ có lí hơn.

Giới chức Saudi Arabia cách đây không lâu đã có đa dạng chuyến thăm đến Trung Quốc và Nga trong nỗ lực hấp dẫn thêm tiền đầu cơ từ các quỹ đầu tư nhà nước tại hai nước này để giúp bù tham gia lượng tiền đầu cơ thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một vài quỹ ngoại dự định cũng sẽ sắm cũ kĩ phiếu lần này. Có chuyên gia chắc chắn rằng 2 tuần trước, rộng rãi người còn kì vọng về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng giờ thì không thể nhân thức chắc được.

Theo một người có nhiều nắm bắt nhân thức về vụ việc, Saudi Aramco đang chờ đợi sẽ lôi cuốn được nhà đầu tư tham gia qua buổi trưng bày sắp tới đây.

Cổ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai từ đầu tháng đến, việc này cuối cùng đã diễn ra gần 4 năm sau khi Hoàng thái tử Mohammed bil Salman san sẻ về nhu cầu của ông. Saudi Arabia có chiến lược niêm yết khoảng từ 1% đến khoảng 3% cũ kĩ phiếu của Saudi Aramco và thu về từ 20 đến 60 tỷ đô la Mỹ.

Thời kỳ này đã bị trì hoãn phổ thông lần bởi việc công ty không thể được định giá đến 2 nghìn tỷ USD theo ý muốn của Hoàng thái tử Mohammed, dù rằng từ đó tới nay ông đã giảm bớt hy vọng của bản thân.

Theo Trung Mến

BizLive


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét