TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng

Làm thịt lợn ngoài chợ giá 200 ngàn/kg

Ghi kiếm được của PV. VietNamNet, suốt từ đầu bốn tuần 11 đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành trên cả nước liên tiếp tăng mạnh.

Đơn cử, tại tỉnh giấc Bắc Giang, Hưng Yên ổn, giá lợn hơi đã tăng lên 75.000-76.000 đồng/kg. Ngoài ra đó, tại Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Nam - chủ một nông trại lợn diện tích lớn ở thị xã Vĩnh Tường cho biết, anh vừa xuất bán đồng minh lợn 200 con với giá 79.000 đồng/kg lợn hơi cho doanh nhân ở Lào Cai.

Gần giống, tại Đồng Nai, TP.HCM, giá thịt lợn hơi cũng tăng lên mức 70.000-75.000 đồng/kg.

So với 04 tuần 1 năm nay, tại các tỉnh phía Bắc giết mổ lợn hơi xuất chuồng giá gia tăng khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, còn so với thời điểm tháng 5 (giá lợn chạm đáy còn 28.000 đồng/kg) thì giá lợn hơi đã tăng thêm 47.000-51.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, so giá lợn hơi bốn tuần 7 (khoảng 32.000 đồng/kg) thì hiện tại, giá lợn đã ngày càng tăng 40.000-43.000 đồng/kg.

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 1.

Giết lợn ngoài chợ giá đã tăng cao mức 140.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho nhân thức, giá giết ba chỉ ngoài chợ đã 200.000 đồng/kg .

"Ở đây có yếu tố trung gian rất lớn. Lúc trước, một ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500-10.000 con, giờ giảm chỉ còn 8.000-8.500 con. Người bán từng cái phải bán tăng giá để bù đắp chi phí. Riêng những đơn vị hình thành chuỗi liên hiệp nếu có được hệ thống cung cấp  bán trực tiếp trong khoảng thịt mổ tới bán từng cái thì vấn đề tiết được giá", ông Trung nói.

Thực tiễn, dò xét giá tại các chợ dân sinh ngoài Hà Nội, do giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá thịt lợn ngoài chợ cũng tăng. Hiện các loại thịt như ba chỉ, giết mông, vai, chân giò,... đã tăng lên mức 140.000-160.000 đồng/kg; khung lợn, nản lòng non giá tăng lên 180.000-200.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp với chỉ đạo một số bộ, lĩnh vực về tình hình can dự đến giá làm thịt lợn và bất biến thị trường những bốn tuần còn lại của năm 2019 chiều 18/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thời gian qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, cá biệt có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Theo ông Tiến, căn do là do hiện trạng khan thảng hoặc nguồn cung tại một số địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn giết thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Trong khi đó, vẫn còn hiện tượng chuyên chở lợn theo trục đường mòn, lối tạo dựng sang China. Bộ NN-PTNT đã có văn bạn dạng đề xuất Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo chặn lại, chấm dứt trạng thái vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp ra, vào vietnam.

Thêm tham gia đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e sợ nguy cơ khách hàng có thể đem dịch tham gia cơ sở chăn nuôi, dẫn tới những hộ thịt mổ nhỏ tuổi lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn giết mổ, phải tậu lại của thương gia hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã làm cho giá lợn thịt ở những khu vực này tăng cao toàn bộ so với giá bình quân thông thường.

Du nhập làm thịt lợn phẳng phiu cung cầu

Tổng cục Báo cáo dự định quý IV/2019, tổng nhu cầu giết thịt lợn cả nước vào khoảng 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng bè cánh bốn tuần 10 và mức nhập khẩu như bây chừ, tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn .

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 2.

Chính phủ đòi hỏi tính toán chuyện nhập cảng giết lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong những tháng cuối năm


Dự đoán ví như giá làm thịt lợn tăng khoảng 10-15% nữa, đạt đến 80.000 đồng/kg sẽ làm cho CPI tầm thường tăng khoảng 0,5-0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng giữ vững. Đương nhiên, phải có hướng để kiểm soát thiên hướng giá tăng cao, hạn dè bỉu lạm phát kỳ vọng, tạo dư địa cho quản lý giá năm 2020.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT lập cập thông báo tình trạng và đưa ra các biện pháp đáp ứng cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong dịp Lễ, Tết khi yêu cầu thịt lợn tăng từ 25-30%/ngày.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu giết thịt lợn và nguồn cung của từng bốn tuần từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Đồng thời báo cáo Chính phủ ý tưởnrg bù đắp nguồn cung và không để dôi thừa nguồn cung trong thời gian tới.

Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng tháng, công bố Chính phủ nhập khẩu thêm trong khoảng nước ngoài, đảm bảo cung cầu giết thịt lợn nội địa, kết hợp lợi ích người đóng hộp, người tiêu dùng và đơn vị trong lưu thông, phân phối.

“Chính phủ khẳng định sẽ giữ vững lạm phát từ 3,3-3,9% và có thể thấp hơn dù rằng giá xăng dầu thế giới tăng và giá lợn tăng trên cơ sở vật chất đảm bảo cung - cầu và sáng tỏ thông tin để đảm bảo hài hoà lợi ích các bên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước đây, cũng trong chiều 18/11, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn với các tập đoàn ban ngành nghề cùng các tổ chức chăn nuôi lớn ở nước ta bàn biện pháp về nguồn cung giết lợn cho những tháng cuối năm. Bởi, thổ tả lợn châu Phi đã làm Việt Nam phải tiêu huỷ gần 6 triệu con lợn, choán 8,8% sản lượng làm thịt của cả nước.

Ngoài ra, Tết là thời điểm tiêu dùng nhiều thịt lợn trong năm. Đặc biệt, ăn giết mổ lợn đã trở thành thói quen của người Việt, giờ thay đổi lề thói này, chuyển qua ăn gà, tôm, cá,... chẳng hề là “chuyện một sớm một chiều”. Bởi vậy, ông đề xuất các bộ ngành và tổ chức phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, có thông tin thị trường đúng đắn. Nếu như không có các biện pháp đồng bộ sẽ dẫn tới thiệt thòi cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Theo B.Phương

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét