TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt

Phó Chủ toạ UBND TP Thủ đô Nguyễn Thế Hùng vừa mới đây đã có văn phiên bản giao Sở Vốn đầu tư phối thích hợp các doanh nghiệp liên quan tìm hiểu, đề nghị nhân tố chỉnh giá nước sạch sẽ.

Trong khoảng năm 2013 đến 2015, giá nước tinh khiết ở Hà Nội liên tiếp tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, tới năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 tới 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trong khoảng 20 m3 tới 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán item cho dân

giá khởi điểm kể trên được duy trì từ 2015 đến nay nhưng áp lực tăng giá nước tinh khiết đang gia tăng lên. Tín hiệu từ việc tậu nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy vấn đề đó.

Bốn tuần 7/2017, Thủ đô đã chấp thuận giá bán nước sạch lâm thời tính và lịch trình yếu tố chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước tinh khiết sông Đuống để triển khai thực hiện công trình nhà máy này.

Đáng chú ý, giá nước sạch sẽ tối đa của nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống trợ thời tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước sạch sinh hoạt theo qui định của Bộ Vốn đầu tư.

Có thể thấy, giá thành mua nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn nhiều so với chi phí tậu của nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà. Chưa kể, tại văn bạn dạng kể trên, Hà Nội còn dự kiến lộ trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo luật pháp của Bộ Nguồn vốn.

Tại quyết định phê duyệt cách thức giá tiền chế biến, giá sắm sửa nước sạch sẽ và phương thức bù giá của tổ chức kinh doanh công ty Nước tinh khiết Vinaconex (nhà máy nước sạch sẽ sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lộ trình tăng giá thành công đoạn từ năm 2013-2015 nghiêng ngả trong khoảng -400 đồng/m3 cho tới + gần 200 đồng/m3. Lịch trình giá sắm sửa nước tinh khiết từ năm 2014-2016 chi tiết ở các mức trong khoảng 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch của nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống cao hơn một nửa so với giá sàn của nước tinh khiết sông Đà.

Đáng nói hơn, công ty cổ hủ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang bắt đầu cung ứng nước tinh khiết cho các tổ chức Viwaco và Hà Đông với giá niêm yết 5.069,76 đồng/m3. Với tầm giá này, hai doanh nghiệp sắm nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lợi nhuận. Hiện tại ngân sách nhà nước chẳng hề chấp hành bù giá cho các công ty này. Phiên bản thân công ti Sông Đà cũng ghi nhận những khoản lãi lớn trong khoảng hoạt động đóng gói nước sạch.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người địa phương khu vực Tây Nam Thủ đô ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn chi phí Thủ đô sắm của nhà máy nước Sông Đuống

Vì vậy, giá tiền Thủ đô tạm tính cho Sông Đuống lên tới hơn 10.000/m3 là vấn đề đáng băn khoăn. Trả lời tin báo, thây mặt nhà máy nước Sông Đuống giải thích nguyên nhân có giá thành lâm thời tính trên như sau: "Tính đến nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã khiến cho được hơn 81km con đường ống dẫn nước với toàn vẹn các loại công nghiệp như tiến công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi sử dụng ống dẫn nước của số đông nước để dẫn nước từ sông Đuống xuống tận Thường Tín, tới Hà Đông... Do vậy, giá nước yêu cầu cao, chẳng thể khiến cho được nếu như như giá nước thấp hơn giá trợ thì tính".Ngân sách bù lỗ hay người dân phải móc tiền trả?

Thây mặt nhà máy nước Sông Đuống nghĩ rằng việc phải kéo dài các con phố ống nước đi phổ thông quận thị xã tương tự là một phần xuất xứ làm giá của mỗi mét khối nước lên tới 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không đống ý với cách cắt nghĩa này. Vị này nghĩ rằng: Tuyến đường ống sông Đà về Thủ đô cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến cho tuyến đường ống thứ 2. Như vậy tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của tổ chức kinh doanh Sông Đà. Dự án đầu tư của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn chi phí cao hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các phù hợp phần con đường ống phân phối đáng ra từ đầu phải nằm trong tính toán của DN từ đầu chẳng thể có chuyện muốn bán nước làm cho trục đường ống thêm và tăng thêm giá so với chắc chắn ban đầu.

"Bởi vậy, cần làm cho rõ cơ cấu giá: chi phí sản xuất + giá phân phối. Để đóng hộp ra mỗi mét khối nước tại chỗ, chi phí chỉ có hơn 1.000 đồng. Chẳng thể có chuyện chi tiêu vận tải nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho biết.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Tài chính Thủ đô đã có cuộc họp về việc chú ý điều kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ty TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông và công ty CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, hai tổ chức kể trên vẫn đang tìm nước của nhà máy nước Sông Đà dịch vụ người địa phương với mức giá ổn định, nguồn nước ko phải thiếu. Bởi vậy, việc hai đơn vị kể trên phải sắm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là nhân tố khá không dễ dàng nắm bắt. Nếu yếu tố này được thi hành, có thể làm cho cư dân phải chịu giá bán nước sinh hoạt cao. Giả dụ không, ngân sách của Thủ đô sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc tậu nước này.

Liệu việc Thủ đô đang tính toán cách thức tăng giá nước sạch sẽ có phải do chịu áp lực từ giá tậu nước của nhà máy nước Sông Đuống là thắc mắc cần được làm cho rõ.

Tại sao Thủ đô ưng ý tầm giá cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống trong khi giá nước là mặt hàng iên quan đến hàng triệu cư dân? Vì thế, các tổ chức kiểm toán và công ty quản lý khác cần vào cuộc làm rõ giá bán Hà Nội nhất thời tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, tránh trạng thái cư dân phải sắm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lợi nhuận lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét