TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên - VnExpress Kinh Doanh

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng ít nhất 3 lần, biến động giá ở vùng ven nhiều hơn trọng tâm.

Có 22 năm hoạt động trong ngành vốn đầu tư - bất động sản, ông È cổ Khánh Quang quẻ, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có khuynh hướng tăng giảm đan xen, nhưng thiên hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp tục trong những thập niên tới.

Ông Quang đãng phân tách, nhàng nhàng BĐS tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, thị trường thường phân thành rộng rãi đợt bất định giá. Đợt tăng trước tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ sinh ra đợt vấn đề chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Thời kỳ kế tiếp thị trường bước tham gia chu kỳ đi ngang, hy vọng hồi phục sau khủng hoảng.

Nếu tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và yếu tố chỉnh, chừng mực tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trung tâm) tăng trước với vận tốc lờ lững và sau đó tăng đột nhiên biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại thành rồi lan ra các tỉnh giấc giáp giới thành phố lớn. Giá BĐS liền thổ thường đẩy mạnh hơn phổ biến cư nhưng trị giá khai thác của bình thường cư bình ổn hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này kiếm được xét, hiện giờ vận tốc lạm phát hàng năm 5-6%, các cấp chế biến khác cũng dần sản xuất và bất động sản bước vào quá trình gian khổ. Đặc điểm bình thường trong hơn hai thập niên qua là giá BĐS lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp tục leo lên 20 bậc. Có tức là trong ngắn hạn, ở giai đoạn gian khổ, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài khuynh hướng tăng giá vẫn chiếm hữu ưu điểm.

Đây là lý do những chủ đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng nhà đầu tư dài hạn thường không lỗ. Tuy nhiên, để đầu cơ bất động sản dài hạn đề nghị phải có tiềm lực vốn đầu tư mạnh và sắp xếp bố trí dòng tiền có lí.

Giám đốc điều hành Công ty Việt An Hòa phản hồi, trong 3 năm quay về đây, BĐS tăng quá nóng, khác lạ là thời kỳ 2016-2018, giá cả giao dịch vượt quá trị giá thật của của cải. Bình thường trị giá thật được đo bằng các mục tiêu: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá sàn. Sau những đợt sốt giá, thị trường lờ đờ lại như tình hình bây giờ là tín hiệu cho thấy ngưỡng yếu tố chỉnh đang bị thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, do ý định đầu tư vẫn còn rất cao và BĐS đang chuyển chính mình, nhiều chủng loại item và chủng loại hàng hóa nên không hiện ra trạng thái nhất loạt tăng hay giảm. Toàn cục một số địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ nhân tố chỉnh đủng đỉnh lại, thậm chí vài nơi còn hạ thấp giá khoa học, chả hạn như bán giá không như hy vọng, bán trả lờ lững, tăng hoa hồng...

"Thị trường đang đi ngang và xuất hiện một vài nhịp vấn đề chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là thời kỳ chờ mang tính khoa học và cần thêm thời gian để kiểm chứng, xác định hướng đi mới", ông Quang quẻ cho hay.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét