TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết

"Cuộc hôn nhân" trong ngành sữa này tốn phổ quát giấy mực của truyền thông, song phần cuối gay cấn nhất đã đến. Bộ Công Thương đã chính thức xác nhận "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang tuyến phố rộng thanh thang "về phổ biến một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Công ty cũ rích phần Sữa vn (Vinamilk, mã VNM) khi tậu cổ phần Công ty cũ kĩ phần GTNfoods (mã GTN).

Được biết, Vinamilk đã có văn bạn dạng xin quan điểm Bộ Công Thương về vụ mua bán sáp nhập này hạn chế trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab tậu Uber Đông Nam Á gần đây.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk tìm trên 50% cổ phần của Công ti cũ rích phần GTNfoods phê chuẩn đó giữ vững Tổ chức kinh doanh giống bò sữa Mộc Châu là hình thức tập trung kinh tế sắm lại công ty theo khoản 4, Nhân tố 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc tập trung kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo pháp luật tại Vấn đề 30 Luật khó khăn. Đây là sự dồn vào một chỗ kinh tế có vấn đề kiện theo quy định tại điểm b, khoản 1, Nhân tố 41 Luật Khó khăn 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Hình như, Bộ này nhấn mạnh công ty sau khi dồn vào một chỗ kinh tế phải chấp hành kế hoạch mở mang và sản xuất vùng chăn nuôi bò sữa tại thị xã Mộc Châu (Sơn La) và các vùng phụ cận, cung cấp khoa học và đảm bảo đầu ra bán item sữa tươi cho các hộ dân cày chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng đòi hỏi Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng vị trí thống lĩnh trên thị trường và thoả thuận hạn nhạo báng cạnh vũ khí cấm theo khoản 1, Nhân tố 27 và 12 của Luật Cạnh tranh năm 2018.

Đơn vị sau khi tập trung kinh tế cũng cần có công bố với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá item như sữa nước và sữa chua, tính hợp lý của việc tăng giá.

Như vậy, bộ lĩnh vực quản lý đã chính thức chấp nhận cho GTNfoods và Vinamilk "về tầm thường một nhà".

Những chuyển di trên sàn

Về phía GTNfoods, cổ hủ đông lớn thứ 2 là Công ty Invest Đại Tây Dương đã đăng ký bán 41,3 triệu cổ hủ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ hủ phiếu đang nắm giữ. Đàm phán được thực hiện theo cách thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các thương lượng khác thích hợp với luật pháp của luật pháp. Thời điểm dự kiến thực hiện giao dịch từ 8/11 đến 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện nay, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng trong khoảng việc bán lô cũ rích phiếu trên. Song chiếm hữu của công ty cũng sẽ giảm tương ứng trong khoảng 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thành thục tin trên hoạt động mua bán đây chính là động thái ngầm báo hiệu hài lòng "về tầm thường một nhà" với Vinamilk của những chỉ đạo đứng đầu GTNfoods hiện tại.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ lỗ phiếu GTN đã tăng nhanh trong khoảng đầu năm đến nay.

Trên sàn cổ lỗ phiếu GTN đang đàm phán ở mốc quanh co 22.000 đồng/cũ kĩ phiếu, tăng tới hơn 100% trong khoảng đầu năm đến nay. Khác biệt, sau khi Vinamilk chào sắm công khai GTN thì cổ lỗ phiếu này tăng nhanh liên tục.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cổ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã tung ra khoảng 8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cũ rích phiếu. Dù lượng bán ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn bộ số cũ rích phiếu trên đã được sang tay. Phổ biến khả năng Vinamilk đã sắm số cũ rích phiếu trên của Hanil để ngày càng tăng tỷ trọng ở GTN.

Lúc trước, loạt các cổ hủ đông của GTNfoods đã nhất loạt tung ra cổ hủ phiếu như Đầu cơ BBZ bán 17,5 triệu công ty, Tae Two Partner bán 55 triệu cổ hủ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cũ rích phiếu. Cùng thời điểm đó, VNM đã nâng sở hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như như tìm Vinamilk tậu tham gia lượng cổ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng chiếm hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán China

Theo lên tiếng vốn đầu tư quý 3/2019, GTNfoods đạt thu nhập 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của công ti tăng thấp hơn cho nên, biên lợi nhuận gộp đạt 15%. Do tăng nhanh chi tiêu bán hàng, quảng bá sản phẩm, thu nhập vốn đầu tư giảm bởi vậy lợi nhuận sau thuế của công ti chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng 5 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lãi sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với chiến lược năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng tài sản công ti đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời gian đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó vay nợ thuê vốn đầu tư ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và mượn nợ thuê vốn đầu tư dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Tuy thế, GTNfoods vẫn có sức hấp dẫn khác biệt với Vinamilk. Giá trị tài sản lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng công ti Chè vn (Vinatea), Sữa Mộc Châu và thương hiệu rượu vang Ladofoods. Sau giai đoạn tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra đa dạng tâm lực và vốn đầu tư để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm nhãn hàng này.

Đặc biệt, Sữa Mộc Châu có phổ biến cơ hội xuất khẩu vật phẩm sang Trung Quốc với khoảng phương pháp địa lý gần, chất lượng sữa tươi đảm bảo. Hiện nay Sữa Mộc Châu đang hoàn thành các giấy tờ đạt yêu cầu xuất khẩu tham gia thị trường Trung Quốc với sản lượng trước mắt dự định từ 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm đến thị trường China. chậm triển khai chính là lý do Vinamilk bằng mọi cách thâu tóm GTNfoods, để chiếm hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét