TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Đề nghị bán xe qua thức giấc khác phải nộp lại đăng ký, biển số xe

Việc yêu cầu trên lên đường trong khoảng các dự thảo lấy quan điểm về thông tư quy định điều hành, thứ tự cấp, thu hồi đăng ký, biển số công cụ giao thông cơ giới tuyến đường bộ, trong khoảng trước đây.

Trao đổi với Lao Động, trung tá Phạm Việt Công - Trưởng Phòng chứng nhận xe Cục Cảnh sát liên lạc - Bộ Công an, cho biết: Hiện đa dạng người khi tậu - bán xe không làm cho hồ sơ sang tay, chuyển quyền sở hữu dẫn tới hiện trạng xe của chủ cũ bán cho chủ mới đi nhưng trên chuỗi hệ thống cơ sở vật chất dữ liệu vẫn chưa cập nhật.

Việc qui định chủ xe khi bán phải nộp lại chứng nhận, biển số xe nhằm gắn trách nhiệm cho chủ dụng cụ để nắm tin tức phục vụ việc quản lý xe, gửi thông báo vi phạm hoặc chấp hành các giải pháp nghiệp vụ can hệ tới công cụ khi lưu thông.

Theo giải thích của trung tá Phạm Việt Công, thực tế khi người bán xe cho người mới là họ nghĩ là đã hết bổn phận. Khách hàng tự sang tên, hoặc cứ để tên cũ. Việc này gây gian nan cho quá trình điều hành dụng cụ, xử lý các hành vi vi phạm mà dụng cụ gây nên.

"Khi chủ công cụ mới gây tai nạn hoặc sử dụng công cụ vi phạm qui định, nếu như phương tiện vẫn chứng nhận tên chủ cũ, ngoài việc tập đoàn tác dụng gian nan trong việc xác minh, ngay cả người chủ cũ cũng cảm thấy quấy quả", trung tá Công cho biết.

Bởi vậy, trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân (tìm hoặc được cho, tặng, yếu tố chuyển) tại thức giấc, đô thị trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải nộp lại chứng nhận, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Giả dụ cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại giấy đủ điều kiện chứng nhận. Xe mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả đạt yêu cầu và biển số.

Đối với các xe mua bán, vận động trong cùng tỉnh giấc thì chỉ cần nộp đạt yêu cầu, không cần nộp biển số vì sau khi chuyển chứng nhận thì người chủ mới vẫn dùng biển số xe đó theo quy định. Trường phù hợp biển 4 số mà chủ xe không muốn đổi sang 5 số thì chủ xe bắt buộc và công an sẽ bấm cấp lại biển số như pháp luật của bộ.

Theo trung tá Phạm Việt Công, việc nộp lại hoàn thành thủ tục, biển số mới chỉ là bắt buộc. Công ty chức năng sẽ tiếp nhận ý kiến của người dân để hoàn thành, phục vụ tốt nhất trong các giấy tờ chứng nhận, sang nhượng xe cho người địa phương.

Trung tá Phạm Việt Công cũng cho nhân thức thêm, việc pháp luật chủ xe khi bán phải nộp lại hoàn thành thủ tục, biển số xe sẽ giúp cơ quan công dụng điều hành tốt hơn công cụ, biết những chiếc xe đang di chuyển trên phố là của bạn nào để ứng dụng tham gia công việc xử phạt nguội qua camera hiệu quả hơn.

Để dễ chơi hoá thủ tục hành chính cho ngành nghề này, thây mặt Cục CSGT cho biết thêm, bây giờ tổ chức đang cho sao chụp (scan) các bộ giấy tờ của dụng cụ trên toàn quốc để đưa lên hệ thống dữ liệu hoàn thành thủ tục xe phổ biến.

Dự kiến đầu năm 2020 khi dữ liệu này có thể chạy thì người dân sẽ ko phải khiến giấy tờ rút thủ tục khi trao đổi xe mà chỉ cần mang phù hợp đồng trao đổi, cán bộ có thể tra trên hệ thống và hoàn thiện giấy tờ cấp biển, hoàn thành thủ tục mới.

Phía Cục Cảnh sát liên lạc trong thời gian đến sẽ dùng các giải pháp công nghệ để upgrade hệ thống đăng ký xe và điện tử hóa thủ tục xe.

Lúc đó, khi người chủ cũ đã khiến hồ sơ thu nộp chứng nhận, biển số xe, chủ mới chỉ cần mang hợp đồng mua bán chứng minh quyền chiếm hữu mới của bản thân tới nơi chứng nhận hộ khẩu và buộc phải qua công an.

Công an sẽ căn cứ trên quyền chiếm hữu đó để lấy giấy tờ điện tử trên chuỗi hệ thống xuống và làm cho giấy tờ cấp hoàn thành thủ tục và biển số. Với cách làm cho này, người địa phương không cần rút hồ sơ giấy như bây giờ và sẽ giảm sút tối đa giấy má cho người địa phương.

Theo Việt Dũng

Công trạng


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét