TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Dùng 660 triệu tiền phúng điếu phụ thân mẹ khiến cho tuyến phố cho dân

Thi hành nguyện ước bác mẹ trước khi mất, bà Phong (Quảng Ngãi) sử dụng 660 triệu đồng tiền phúng viếng khiến đường bê tông cho làng bản thân. 

Xây tuyến đường từ tiền phúng điếu của mẹ

'Nhà cửa được xây dựng trong khoảng tiền phúng viếng ông Bùi Kiệt', 'Nhà cửa được xây đắp từ tiền phúng điếu bà Lê Thị Hồi', là những dòng chữ trên bia ghi danh đặt trọng thể ở bốn tuyến tuyến phố tại thị trấn Nghĩa Hiệp khiến cho chúng tôi mày mò.

Đây là 4 tuyến con đường mà bà Bùi Thị Phong (thôn Đông Mỹ, phường Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) - con gái của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi, thây mặt mái ấm đứng ra xây đắp.

Để ghi nhớ việc làm cho ý nghĩa của phi tần chồng cụ Bùi Kiệt, chính quyền địa phương đã đặt 4 bia đá có khắc tên 2 cung phi chồng cụ.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Tuyến tuyến phố bê tông được xây dựng bằng tiền phúng viếng của cụ ông Bùi Kiệt và cụ bà Lê Thị Hồi.

Tậu tới nhà bà Phong- nhà giáo về hưu, chúng tôi thật sự bất thần trước căn nhà cấp bốn cũ kỹ. Hỏi chuyện lấy tiền phúng viếng của phụ vương mẹ làm cho thiện nguyện, bà Phong cười bảo: 'chậm triển khai là việc nên làm thôi mà'.

'Bạn nào cũng thấy nhà tôi có năng lực tài chính thấp nhưng lại đứng ra xây tuyến đường bê tông cho dân. Số tiền xây 4 tuyến trục đường là tiền phúng điếu khi bác mẹ mất. ngừng thi côngĐây cũng là việc mà cha mẹ trước khi chết luôn nhắc nhở chúng tôi', bà Phong tâm tình.

Bà kể, bác mẹ bà sinh được 6 người con, kinh tế không khá giả. Nhưng mỗi khi đi trên đoạn đường lầm lội, ba má lại ước trúng được tờ vé số để làm cho quê hương những đoạn đường sạch đẹp.

Trước lúc ra đi, mẹ bà Phong nắm tay con cháu bảo rằng, số tiền bà con láng giềng hàng xóm phúng viếng, các con hãy dành vào việc làm cho thiện nguyện.

Năm 2012, cụ Hồi mất, tiền điếu phúng được gần 280 triệu đồng. Một vài tiền tương đối lớn tham gia thời điểm đó, dĩ nhiên toàn bộ con cháu trong nhà hợp nhất chấp hành di nguyện của mẹ.

'Sau khi đưa tang mẹ, 6 bạn bè nhà tôi họp và đông đảo đồng ý sử dụng toàn cục số tiền này để xây trục đường và khiến cho từ thiện. Lúc ấy, mỗi người chia nhau mỗi việc, người thì lên chiến lược xây tuyến phố, người tìm kiếm những nơi gian khổ cần sự hỗ trợ. Gần như đồng lòng để cùng nhau thực hiện di nguyện của mẹ để lại', bà Phong nhớ lại.

Ngoài ra đó, cụ Bùi Kiệt lên UBND thị trấn Nghĩa Hiệp xin được dùng số tiền điếu phúng hoàng hậu làm tuyến đường.

Sau khi được chính quyền hài lòng, bà Phong đại diện mái nhà làm cho con đường bê tông dài 230m, rộng 2m, đạt chuẩn đường Vùng quê mới.

Bên cạnh, mái ấm bà Phong dùng một ít tiền để sắm trang vũ trang nhà văn hóa thôn Đông Mỹ, đóng góp trong các quỹ 'Người già', 'Vì người nghèo', 'Khuyến học',…

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Bà Bùi Thị Phong tự hào khi nói về việc xây tuyến đường từ tiền phúng viếng bố mẹ.

3 tuyến con đường mang tên cụ Bùi Kiệt

Đi trên tuyến các con phố bê tông được xây bởi tiền phúng điếu của bà xã và thấy 2 tấm bảng khắc tên hậu phi ở đầu và cuối đoạn đường, cụ Bùi Kiệt rất vui và kiêu hãnh.

Về nhà, cụ cũng căn dặn với các con: 'Sau này thân phụ có chết, các con hãy dùng số tiền điếu phúng phụ vương để khiến y chang mẹ các con vậy'.

Thời gian qua đi, sức khỏe cụ giảm bớt nhanh lẹ. Năm 2015 cụ Kiệt mất trong sự thương nhớ tiếc của cư dân.

Đám tang rét mướt tình làng nghĩa xóm và gần như người từ xa tới viếng. Số tiền phúng lên đến 380 triệu đồng.

Sau khi đám tang cụ Kiệt qua đi, bà Phong lại đại diện cho 6 bằng hữu đứng ra thực hiện lời dặn của cha, sử dụng 380 triệu tiền việt tiền phúng viếng khiến 3 tuyến tuyến đường bê tông hóa với tổng chiều dài 670m.

Dùng 660 triệu tiền phúng viếng cha mẹ làm đường cho dân
Đang ở trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ nhưng bà Phong vẫn sử dụng tiền phúng viếng xây tuyến phố theo tâm nguyện của bố mẹ.

'Việc xây trục đường cũng nhỏ tuổi thôi nhưng tự hào lắm. Bố mẹ đã bị mất đi phổ thông năm, người địa phương trong xã vẫn cứ truyền tai câu chuyện mái ấm tôi sử dụng tiền phúng viếng xây các con phố', bà Phong tâm sự.

Tư vấn nghi vấn: 'Mái ấm không khá giả, sao bà không sử dụng số tiền đó để xây lại căn nhà mới?', bà Phong bảo: 'Nhà bản thân không khá giả gì, nhưng tiền của thì bao nhiêu cho đủ. Làm cho bà con hàng xóm có cái con đường để đi là mái ấm tôi vui rồi'.

Ông Trần Văn An, Chủ toạ UBND thị trấn Nghĩa Hiệp cho nhân thức, mái ấm cụ Bùi Kiệt và Lê Thị Hồi là mái nhà có truyền thống cách mệnh.

'Nhà chị Phong cũng không khá giả gì, nhưng việc mái ấm chị lấy tiền phúng viếng của cha mẹ ra xây con đường giúp dân chuyển động rất đáng quý và trân trọng. Đây là hành động rất đẹp, là tấm gương sáng để hầu hết công chúng noi theo', ông An nói.

Với việc làm cho ý nghĩa của mái ấm cụ Bùi Kiệt, UBND phố Nghĩa Hiệp, quận Tư Nghĩa đã trao tặng phổ quát giấy khen về việc góp phần xây dựng Nông thôn mới.

Năm 2018, bà Bùi Thị Phong thây mặt cho gia đình còn được tỉnh cử đi dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc tại Hà Nội và được tuyên dương là Nữ hero và Nữ tiêu biểu tiêu biểu.

Người đàn ông Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Người đại trượng phu Sài Gòn tặng cơ ngơi 100 tỷ, xây thêm nhà nuôi trẻ mồ côi

Từng bỏ ra tặng cơ ngơi trị giá trên 100 tỷ cho các ốm mồ côi, nay ông Hiệp lại thế chấp tổng thể gia bản lấy tiền xây thêm nhà nuôi trẻ. 

Lê Bằng


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét