TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Doanh nghiệp địa ốc đồng loạt hạ mục tiêu kinh doanh - VnExpress Kinh Doanh

TP HCM Pháp lý công trình chậm trễ, không có hàng bán, nợ bao vây..., làm các công ti bất động sản phải giảm thu nhập, lợi nhuận, bán của nả để duy trì bộ máy.

Chỉ huy một công ty BĐS có trụ sở tại quận Bình Thạnh tiết lộ, suốt 10 bốn tuần qua, 2 công trình công ty dự định hoàn tất giấy má pháp lý để ký phù hợp đồng trao đổi với khách hàng đều bị lờ lững tiến độ. Thành ra, công ti yêu cầu xin lỗi đối tượng mua hàng, lùi thời gian ra phù hợp đồng tới giữa năm 2020. Yếu tố này dẫn đến doanh nghiệp cũng không thể thu thêm tiền của khách tìm nhà, dòng tiền cho năm 2019 bị nghẽn toàn cục.

"Chúng tôi phải đổi chiến lược kinh doanh năm 2019 từ mức lãi hàng chục tỷ sang mức khiêm tốn hơn, giảm khoảng 65% lãi, và dòng tiền thu về chủ đạo do bán tài sản khác", ông mách nhỏ.

Đương đầu với đa dạng gian nan hơn, chủ toạ một công ti bất động sản đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM, có hội sở đặt tại huyện 3, chia sẻ suốt 10 04 tuần đầu năm 2019 công ty chưa có công trình nào đưa ra hoạt động mua bán và thiếu hụt tiền mặt. Hầu hết giấy tờ pháp lý đang khai triển đều đình trệ dù dòng vốn đổ vào đây bị đóng băng.

Tổ chức duy trì dòng tiền để điều hành bộ máy nhờ mượn của nả của tư nhân chỉ huy, thậm chí bán bớt cổ hủ phần ở các tổ chức kinh doanh thành viên. "Khó khăn có thể kéo dài nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ còn tiếp tục bán cũ rích phần ở vài công ti thành viên", người đứng đầu công ty này nói.

Ngay cả khi rời địa bàn chủ lực là TP HCM để mua thị trường mới thông thoáng hơn, công ty địa ốc cũng không dễ tiếp xúc kịch bạn dạng màu hồng. Một công ti BĐS có trụ sở tại huyện 1, mua quỹ đất tại Nha Trang năm 2018, vay ngân hàng để sản xuất công trình và bắt tay vào công đoạn hoàn thành giấy tờ pháp lý, mỗi tháng trả lãi hơn chục tỷ đồng. Khi rót tiền đầu tư quỹ đất công ty kỳ vọng có thể sớm sản xuất công trình để công bố ra hoạt động mua bán nhưng thực tế giấy má pháp lý kéo dài. Gần 2 năm qua, tổng số tiền trả lợi nhuận đã vươn đến con số hàng trăm tỷ, song đơn vị vẫn chưa thể bán được hàng.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Trong bối cảnh các nhà phát triển BĐS (chủ đầu tư) gặp khó khăn, tình thế cũng không khá hơn là bao đối với các tổ chức kinh doanh môi giới. Những đơn vị chỉ thuần túy phân chia nhà ở cũng đang phải chật vật tồn tại vì không có phổ biến hàng để bán giữa lúc tâm lý khách hàng rơi vào giai đoạn hiềm nghi sau phổ thông vụ lừa đảo bán đất bị cơ quan thăm dò báo cáo.

Giám đốc điều hành một công ti môi giới BĐS có quy mô 300 viên chức cho hay, số lượng công trình và vật phẩm doanh nghiệp kiếm được phân phối trong 10 tháng đầu năm 2019 đang sụt giảm 80% so với cùng kỳ năm rồi. Hiện công ty chỉ bán bất động sản ven biển và rổ hàng tại TP HCM chỉ bằng 10% so với giai đoạn 2017-2018.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Đầu cơ BĐS Ngọc Châu Á nghĩ là công đoạn giảm tốc của thị trường là một phép thử gay cấn đối với cả nhà đầu tư, các sàn phân chia và tác động đến từng môi giới, nhân sự khiến cho trong ngành nghề này.

Theo ông Hạnh, nhìn bình thường, doanh thu, lợi nhuận của ngành địa ốc có thể giảm ở mức trung bình 50% (có những trường thích hợp giảm sốc 65-70%) và điều này buộc các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược tiếp cận hoạt động mua bán.

Thị trường bước tham gia giai đoạn hình thành những nốt trầm sau 3 năm thăng hoa và kịch bản trầm lắng có thể mạnh dần trong thời điểm đến. Chi tiêu lãi mượn, tài chính thuyệt vọng, pháp lý kéo dài, bộ máy tổ chức kinh doanh lồng cồng mà không có thu nhập là tử huyệt của các công ty địa ốc.

Ông Hạnh nghĩ là thực trạng giảm tốc của thị trường sẽ kéo theo việc sàng lọc những đơn vị hoạt động trong ngành BĐS. Kịch bạn dạng vỡ nợ hoặc nhất thời dừng buôn bán có thể xảy ra ví như việc buôn bán kém hiệu quả kéo dài thêm.

Trong các kiến nghị tháo gỡ gian khổ cho hoạt động mua bán địa ốc mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) bình chọn trong nhị năm mới đây (2018-2019), thị trường BĐS (khác biệt là thị phần nhà đất) trên địa bàn bị sụt giảm nguồn cung kỷ lục. Có đa dạng dự án nhà đất bị "đứng hình" do không thi hành được các giấy tờ đầu tư xây đắp, hoặc bị dừng khai triển.

Căn nguyên là do vướng bận rộn, xung đột nhiên của vài quy phạm qui định và do cả công việc thực thi pháp luật. Ví như không có biện pháp xử lý hiệu quả, hiện trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp diễn.

HoREA dự báo, hệ quả trực tiếp của đà sụt giảm này là vài tổ chức BĐS gặp phổ quát khó khăn, thậm chí nguy cơ phá sản. Trong khi, một hệ lụy nữa là người mua nhà sau cùng sẽ chịu thiệt phổ biến nhất khi giá BĐS ngày một đắt đỏ và tăng vọt, trở thành khó tiếp cận hơn.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét