TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong điều hành đất đai

Không chỉ là phạm nhân giết thịt người, mua sắm ma tuý, xâm hại trẻ em... mà tội nhân trong ngành đất đai cũng làm cho đại biểu Quốc hội giận dữ.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp diễn bàn thảo về công việc phòng chống tù đọng, phòng chống tham nhũng.

Sôi động công trình ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) phản hồi, đơn côi tự, an toàn thị trấn hội cốt truyện phức hợp, rất đáng sốt ruột, làm cho cư dân bất an. Mà điển hình là việc hiện ra băng lực lượng lừa đảo có công ty, chiếm giữ đoạt tài sản phê chuẩn lĩnh vực BĐS đã và đang tác động hiểm nguy đến tình hình an ninh, đơn côi tự, kinh tế và hình ảnh non sông.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Tổ chức kinh doanh Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, không dễ dàng có kĩ năng giải quyết. Tổ chức kinh doanh Angel Lina cũng có hành vi lường đảo tương tự choán đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối đối tượng mua hàng.

Ngành nghề bất động sản đang là môi trường cho lường đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong một vài doanh nghiệp nguồn vốn vay, đại biểu nhấn mạnh và buộc phải Thống đốc Nhà băng Nhà nước tăng mạnh chỉ đạo thanh kiểm tra, ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Ông Vượt cũng nhận định, bây chừ còn phổ thông công ty lường đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ti Angel Lina, theo đó xuất hiện các dự án ma, phân lô bán nền được sinh ra trong khoảng liên hiệp ma quỷ, băng lực lượng xã hội đen nấp bóng doanh nghiệp với âm mưu lừa đảo chuyên nghiệp, công ty tinh xảo.

"Công thức" của loại tội nhân đầu được đại biểu tổng thể: ban đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được khách hàng vào mê li trận rồi thì lọc lừa không từ một bạn nào để thu tiền. Tiếp đó, sử dụng rộng rãi chiêu trò gian manh, ủy quyền phù hợp đồng sang nhượng, bán dự án nói quanh nói quẩn trong đồng đồng minh và phổ thông đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa chiếm giữ đoạt tiền, vừa che giấu hành vi, xóa vết tích giấy má tội vạ sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy phổ biến gia đình vào khốn khổ, thậm chí tới bước các con phố cùng vô vọng.

"Đa dạng cử tri đặt ra ngờ vực nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cách thức kẽ hở của quy định, sự thong thả điều hành nhà nước không? Hay căn nguyên chính là do đường dây băng hàng ngũ công chức cùng hội cùng thuyền cấu kết móc nối, vẽ con đường kiểm soát an ninh, cộng sinh, cổ phần chia chác cùng phát hành môi trường lờ mờ lùng bùng để băng hàng ngũ tù hãm lộng hành chiếm hữu đoạt của nả rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ quành. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai run sợ.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự giận dữ, căm thù song những băng đội ngũ lường đảo, kẻ bảo kê vẫn trơ trơ, thách thức dư luận và quy định.

"Phổ thông cử tri nghĩ rằng, đây là mảng đen đơn côi tự thị trấn hội đang rất nhức nhối và bức xúc trong quần chúng. Đây cũng là không gian hoạt động của phổ biến loại phạm nhân, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, làm cho ăn của phổ biến đối tượng ác hiểm".

Sau phản ảnh trên, đại biểu đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an, các tập đoàn tố tụng cần tập trung lãnh đạo tấn công quyết liệt điều tra, tầm nã tố, trừng trị nghiêm câu kết ma quỷ, băng hàng ngũ tù nhân có đơn vị mới hiện ra này, nhằm chặn lại không để lường đảo lộng hành, gây khổ sở cho cư dân. Đồng thời để ý, giải quyết nghiêm nghĩa vụ công chức tiếp tay, bảo kê, khiến ngơ trước giận dữ của cư dân hoặc để công trình ma sinh tồn nở rộ kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn từ trần bóng dáng nhóm lợi ích

Cũng cực kì lo ngại về tình trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) phản hồi, những sai phép trong lĩnh vực điều hành đất đai, điều hành của nả công diễn ra hầu khắp các địa phương ở rộng rãi cấp, kéo dài trong rộng rãi năm nhưng đủng đỉnh được phát hiện và chấn chỉnh để đề ra giải pháp chặn lại. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt thòi ở mức độ đặc biệt lớn, khác lạ nguy hiểm, có phổ thông cán bộ đã bị giải quyết ở nhiều mức độ khác biệt, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những nhân tố ưu tú trong bộ máy.

Trong lĩnh vực điều hành thành phố, quản lý các công trình đầu tư xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tại có nhiều nhà cửa, công trình có quy mô lúc đầu chỉ vài trăm nhân khẩu, sau những lần điều chỉnh theo kiểu "đúng quy trình" thì quy mô đã lên đến 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện nhân tố chỉnh "đúng quy trình" đó, lẩn khuất đâu đó bóng vía của nhóm lợi ích, có tất cả công trình tương tự xảy ra ở đa dạng nơi, diện tích lớn hơn hồ hết và để lại những hậu quả nặng năn nỉ", ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng nhân tố đáng nói, theo đại biểu là trước những công trình khiến cho biến hình dáng hài đô thị, tăng áp lực nặng nề hà lên hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất an sinh thị trấn hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo luật pháp. Nhà nước thì mất cán bộ, nhà đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức.

 "Xử lý nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là yếu tố chẳng thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan niệm.

Theo đại biểu Sơn thì công trình nhà 8B Lê Trực là một chả hạn tiêu biểu và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là công trình khu thành phố HH Linh Đàm.

Phải chăng phương thức quản lý đô thị hiện tại đã trở nên lỗi thời, không còn thích hợp với yêu cầu phát triển thông thường của các đô thị trong thời kỳ mới đến mức chính nó đang tạo ra những hậu quả nặng nài nỉ cho thành phố, ông Sơn đặt điều. 


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét