TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Cocobay Đà Nẵng - dự án Condotel đầu tiên “vỡ trận” về lãi chắc chắn

Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Đầu tư phát triển và Xây đắp Thành Đô (Tổ chức Empire) vừa phát đi thông báo can dự đến việc thi hành cam đoan lợi nhuận dự án Condotel với đối tượng mua hàng tại công trình Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, trong thư gửi đối tượng mua hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Vinpearl Condotel thời gian qua vẫn gặp gỡ rộng rãi gian nan do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, chạm mặt phổ quát vướng mắc. Bởi thế, dù đã nỗ lực rất lớn nhằm chấp hành cam kết về lợi nhuận với đối tượng mua hàng đã mua vật phẩm Vinpearl Condotel tại công trình Cocobay Đà Nẵng, song tập đoàn này vẫn đành phải xin lỗi vì đã không thể thực hiện được chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa hẹn trong hợp đồng.

Vì thế, trong khoảng 1/1/2020, do những gian khổ về dòng tiền, Công ti Thành Đô xong xuôi việc chi trả lợi nhuận như đã chắc chắn trong phù hợp đồng khi sắm condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

Công ti chỉ chịu bổn phận với các khoản lãi như đã cam kết đến hết ngày 31/12/2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Cùng với đó, Tổ chức kinh doanh Thành Đô cũng đưa ra vài hướng khắc phục đối với các đối tượng mua hàng đã tìm vật phẩm Vinpearl Condotel tại Cocobay Đà Nẵng, gồm:

Biện pháp thứ nhất là đối tượng mua hàng tiếp diễn phù hợp tác với nhà đầu tư và tiến hành biến đổi các Condotel thành căn hộ thông thường cư với chi tiêu chuyển đổi dự kiến 15% trị giá căn hộ và được toàn quyền dùng như một căn hộ chung cư phổ biến. Chủ chiếm hữu cũng có thể giao lại cho nhà đầu tư căn hộ đó để tiếp diễn buôn bán với những chắc chắn về doanh thu nhất thiết hàng năm.

Ngoài ra vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản thích hợp đồng mới 10 năm, trong đó lãi trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận nhất định hoặc 80% lãi từ buôn bán sản phẩm này.

Hướng thứ nhì mà Công Thành Đô gợi ý là khách hàng thanh lý phù hợp đồng mua bán và giao lại các sản phẩm dự án Condotel cho khách hàng để tự kinh doanh, trao đổi, chuyển nhượng mà không có bất kỳ một khoản lợi nhuận cam đoan nào như đã ký trước đây. Đồng thời đối tượng mua hàng giả dụ tự kinh doanh thì phải đóng một khoản phí điều hành, dùng nhất quyết.

Biện pháp tiếp theo là nhị bên bắt đầu thanh lý các Condotel đã ký thích hợp đồng, nhà đầu tư hoàn lai tiền cho đối tượng mua hàng theo nguyên giá trong phù hợp đồng đã ký, nhưng Công ty Thành Đô sẽ khấu một vài khoản như: chi phí hỗ trợ lợi nhuận mượn nhà băng, chi tiêu huê hồng, phí sản xuất bảo lãnh…và khách hàng bàn giao lại sản phẩm cho Công Thành Đô. Thời hạn chi trả chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời điểm chưa chi trả, chủ đầu tư sẽ trả tiền lợi nhuận suất 10%/năm đối với số tiền đó.

Tương tự, Cocobay Đà Nẵng là công trình Vinpearl Condotel trước tiên mà chủ đầu tư thất hẹn với khách hàng về cái gọi là "cam kết lãi" khi nhị bên ký thích hợp đồng trao đổi. Vài ba năm trước, loại hình bất động sản này trở thành "sốt nóng" trên hoạt động mua bán cũng chính nhờ những quy định "cam kết lãi" khá cao này.

Theo đó, hàng loạt chủ đầu tư khi chào bán các dự án Condotel đều đưa ra luật pháp cam kết lợi nhuận phổ biến trong khoảng 8 -10%/năm (riêng Công ti Thành Đô đưa ra mức 12%) nếu khách hàng giao lại Vinpearl Condotel cho nhà đầu tư buôn bán.

Thậm chí, tại thời điểm đó, Tổng giám đốc của một tổ chức BĐS lớn có công trình Vinpearl Condotel ở khá phổ thông thức giấc, thành hiện nay khi trao đổi với VnEconomy đã chắc chắn: "lợi nhuận cam kết 10% với Vinpearl Condotel là không không dễ dàng. Chỉ cần tỷ lệ cho thuê lấp đầy lên đến 40% là đủ để trả cho khách hàng khoản cam đoan này".

Thế nhưng, sau quãng thời gian phát hành rầm rộ khắp cả nước, các công trình condotel đang dần biểu hiện phổ thông bất cập, vướng bận bịu. Cụ thể là đến loại hình BĐS này vẫn chưa được tổ chức điều hành cấp đủ điều kiện rõ ràng, tính pháp lý vẫn để ngỏ.

Khác lạ, nếu như như phù hợp đồng mua bán căn hộ tầm thường cư có căn cứ rất rõ ràng về các lao lý được qui định trong Luật Nhà đất, Luật Buôn bán BĐS thì trong thích hợp đồng trao đổi dự án Condotel lại chỉ có thể phụ thuộc Luật Dân sự trên cơ sở những thỏa thuận của nhị bên nhà đầu tư và khách hàng nên việc xảy ra "thất hứa hẹn" hoặc tranh chấp là khó khăn hạn chế khỏi.

Trong quá khứ, không ít chuyên gia bất động sản đã đưa ra khuyến cáo về tính rủi ro khi đầu cơ vào loại hình Condotel nhưng nhịn nhường như nhà đầu tư vẫn "bỏ ngoài tai" vì quy định "lãi cam kết" lên tới 12% như dự án Cocobay Đà Nẵng nói trên.

Theo Bảo Anh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét