TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Cô bé nhỏ 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: 'Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ'

Tan học, bé Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới nhận. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô nhỏ bé khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm nhanh nhảu trải dài trên đoạn đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa hàng bán giày quý phái, những đôi giày xinh tươi được bày vẽ thích mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô bé muốn dừng thêm phút giây, nhưng đột nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi nhị mẹ con lại tiếp diễn đi về phía trước, lẫn tham gia dòng người xe xuôi ngược trên đường thị trấn Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền trang trải cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô bé dại È cổ Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước tham gia lớp 3 bởi một vài năm trước mái ấm em chạm chán biến cố làm cho đoạn đường tới trường trở thành khó khăn hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế gia đình dựa vào vào công việc của thân phụ.

"Hồi đó tuy không giàu có nhưng cũng đủ thanh toán cuộc sống. Nhưng rồi bé Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Gian nan quá cô dẫn con tham gia Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không chuyển di được.

Lên thị trấn nhì mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại ô rồi ngày ngày đi bán vé số. Doanh thu tuy không cao nhưng ăn uống dành dụm cũng đủ thanh toán. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng làm thịt nào đâu". Vậy mà cũng qua hết, miễn sao có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải tiện lợi, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Chính mình đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ nhân thức ủ ấp mặt khóc" - cô vừa kể vừa ảm đạm tủi. Rộng rãi người láng giềng khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tật nguyền như vầy nuôi con chỉ làm cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu nghèo có số rồi. Mức độ nào không còn trông thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn khách hàng nào hết nhỏ xíu Hoa hiểu rõ những gian lao mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày bình an. Lớn hơn một tí Hoa nhân thức giúp mẹ các công việc trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Vấn đề con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một bản thân, ngoài trục đường xe pháo rất đông lỡ có chuyện gì mà con không có mặt ở đó thì không biết mẹ sẽ xoay trở ra sao" - Hoa nói, từ lâu rồi cô nhỏ xíu thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ chuyển động ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý cho nên mà dù rất muốn tới trạm xe buyt chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ tới 5 năm trời. Nhìn nhỏ bé Hoa còn lắm khù khờ, cô Bảy không ít lần trằn trọc: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể tỉnh ngộ ra nhìn con nữa, lúc đó không nhân thức ốm Hoa có đủ vững vàng để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Vấn đề ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhị mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền thưởng thức, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, nếu không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày hai mẹ con đi chơi cùng nhau. Nhỏ bé Hoa suốt ngày chỉ nói quanh nói quẩn quẩn trong khoảng nhà tới trường, rồi từ trường đến chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con nhỏ tuổi cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có mong ước của riêng bản thân mình. "Ốm Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi khiến có tiền, tìm nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không biết nên vui vì con hiếu hạnh, hay nên bi thảm vì chẳng thể cho con một tuổi thơ đầy đủ. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ gầy Hoa đòi mẹ tậu một chiếc áo mới hay một đôi giày xinh giống như khách hàng. Hạnh phúc của em chỉ đơn giản là được ở kế bên mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật chội là chốn đi về của nhì mẹ con.

Thương cảnh ngộ hai mẹ con độc thân nên người dân xung quanh vẫn nhiều lần gửi cho họ một ít giải khát và áo quần khi có cơ hội. Hôm trước bé xíu Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô nhỏ tuổi cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Nhận ra thú vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi nhọc mệt của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa tất tưởi khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi nhỏ tuổi Hoa: Vậy giả dụ bây giờ có một vấn đề ước con sẽ ước gì?. Cô bé cười tít mắt rồi giải đáp ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét