TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Chuyện lạ, tậu căn hộ bình thường cư phải trả thêm tiền đất làm cho tuyến đường ở Thủ đô

Mua căn hộ phải trả thêm phí thuê đất khiến cho tuyến đường nội bộ

Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của nhiều đối tượng mua hàng tậu nhà tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Nhì Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP phát hành nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến cho chủ đầu tư khi đến ngày bàn giao nhưng nhận thấy loạt bất cập tại công trình.

Theo phản ánh của đối tượng mua hàng mua căn hộ tại công trình 378 Minh Khai, họ cực kì giận dữ trước việc chủ đầu tư thông báo thu phí tiền sử dụng đất cho phần con đường nội bộ, lòng đường, vườn hoa: "Ai đời bỏ tiền tỷ tậu căn hộ nhưng trong phù hợp đồng mua bán họ đưa ra mức “phí quản lý” hàng bốn tuần 8.000 vnđ/1m2 (đã bao gồm thuế VAT), trong đó tính cả chi phí thuê đất để làm cho tuyến phố nội bộ, hè phố, vườn hoa tham gia mức phí này. Chúng tôi thấy rất vô lý, chưa thấy công trình thông thường cư nào lại đi tính cả tiền làm tuyến đường đi vào phí dịch vụ như ở đây", chị D.K, một dân cư tậu nhà tại Green Pearl số 378 Minh Khai bức xúc.  

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 1.
Khách hàng tậu căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai nghĩ rằng, nhà đầu tư tính cả chi phí thuê đất để khiến cho con đường nội bộ, vỉa hè, vườn hoa vào mức phí quản lý chung cư là vi phạm pháp luật. Ảnh: Đình Phong.

Theo khách hàng, về nguyên tắc khi chủ đầu tư bán nhà và bàn giao căn hộ thì đương nhiên phải có trục đường đi. giá khởi điểm khách hàng chi trả cho căn hộ bao gồm các luôn tiện ích và cơ sở vật chất hạ tầng đi kèm tòa nhà. Vì thế, việc tính thêm tiền thuê đất để  khiến đường đi nội bộ trong khu công trình cũng như các luôn thể ích là nghĩa vụ của nhà đầu tư.

Đồng thời, thây mặt khách hàng nhà dẫn chứng, theo Thông tư 37/2009/TT-BXD năm 2009 của Bộ Xây đắp hướng dẫn vẻ ngoài xác định và quản lý giá dịch vụ nhà phổ biến cư pháp luật về “Nội dung các chi phí cấu thành giá phục vụ nhà tầm thường cư” không có luật pháp nào về việc tiền thuê đất được tính vào giá phục vụ nhà phổ biến cư.

"Như vậy, việc thích hợp đồng trao đổi căn hộ phổ biến cư của công trình Green Pearl số 378 Minh Khai tính tiền thuê đất để khiến cho tuyến phố nội bộ như họ đưa ra để thu cùng phí dịch vụ là vi phạm pháp luật gây bức xúc cho người dùng nhà”, thây mặt đội ngũ khách hàng phân tách.

Người mua nhà tố cắt giảm công năng, bớt đất xây vườn trẻ?

Ngoài ra khách hàng sắm nhà tại Công trình Green Pearl tại 378 Minh Khai đề đạt về việc nhà đầu tư giới thiệu rộng rải một đằng, bán hàng một nẻo. Cụ thể, trong các tài liệu lăng xê về công trình, nhà đầu tư đều cung ứng thông tin mỗi tòa nhà có 2 thang tải rác. Đương nhiên tới nay chủ đầu tư tự tiện cắt bớt 1 hệ thống thang rác ở mỗi tòa nhà. Khu vực thang rác và phòng rác còn lại nhà đầu tư đã thay đổi công năng dùng.

“Việc này đã khiến giảm diện tích dịch vụ của tòa nhà, nhân tố đáng nói việc cắt bớt 1 thang chuyển vận rác không được nhà đầu tư công bố với đối tượng mua hàng. Chúng tôi phản đối việc này, vì khi tậu nhà họ lăng xê có 2 chuỗi hệ thống thang rác tại 2 tòa cùng với thiết bị hạ tầng tại phòng rác mỗi tầng đã được tính trong tổng chi phí đầu cơ dự án và phân bổ vào giá sàn từng căn hộ, việc cắt giảm này cũng không được chủ đầu tư giảm trừ tham gia giá tậu căn hộ”, anh Tiến, một khách hàng sắm căn hộ tại dự án 378 Minh Khai nói.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 2.
Sắp tới ngày bàn giao nhà, khách hàng "tố" hàng loạt bất cập tại dự án dự án Green Pearl số 378 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Công ty CP phát triển nhà Phong Phú – Deawon – Thủ Đức khiến cho chủ đầu tư. Ảnh: Đình Phong.

Ngoài ra đó, khách hàng nhà phản chiếu dù đang giai đoàn hoàn thành và bàn giao cho đối tượng mua hàng nhưng phổ thông bất cập trong thiết kế như việc lắp đặt cục nóng vấn đề hòa sai các quy chuẩn khoa học; Lắp cục nóng nhân tố hòa không đúng địa điểm theo kiến tạo dự án, nhân tố hòa không đủ công suất….

Đặc biệt, khách hàng còn “tố” nhà đầu tư công trình cắt bớt quy mô đất xây dựng trường mầm non. “Theo quy hoạch, trong khuôn viên công trình có 2900m2 đất bỏ ra để xây đắp hệ thống trường mầm non tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, đến thời điểm bây giờ chúng tôi chưa thấy chủ đầu tư khai triển xây dựng. Từ bốn tuần 6/2019, có đa dạng thông tin rao bán mảnh đất này trên các sàn bất động sản. Cho nên dân cư chúng tôi rất sợ hãi việc chuyển nhượng này của nhà đầu tư có hợp pháp và khu đất này có được xây đắp nhà trẻ theo đúng quy hoạch được ưng chuẩn”, anh Long - đối tượng mua hàng mua căn hộ tại công trình Green Pearl số 378 Minh Khai sốt ruột.

Chuyện lạ, mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường ở Hà Nội - Ảnh 3.
Khách hàng phản ánh một vài nhà vi la, liền kề tại công trình vi phạm phương án quy hoạch tổng mặt bằng công trình và giấy phép xây đắp được ưng chuẩn. Ảnh: Đình Phong.

Cũng theo anh Long, ngay góc tham gia khuôn viên đất xây đắp trường mầm non, theo bạn dạng vẽ quy hoạch đây là khu vực trồng cây xanh nhưng hiện chủ đầu tư cho xây đắp 1 ngôi nhà kiểu vi la đơn lập. Chúng tôi cho rằng việc xây đắp ngôi nhà này đang vi phạm phương thức quy hoạch tổng mặt bằng dự án và giấy phép xây đắp được duyệt.

“Chúng tôi hy vọng tập đoàn tính năng tham gia cuộc xác minh, làm rõ việc nhà đầu tư có thực hiện đúng với giấy tờ cấp phép xây dựng, hồ sơ bạn dạng vẽ kiến tạo thi công dự án được phê phê duyệt và các giấy má được phê phê chuẩn nhân tố chỉnh (ví như có)”, anh Long nói.

Trước đây, năm 2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra kết luận về quá trình chuyển đổi mục đích dùng đất tại vị trí đắc địa của các công ty nhà nước, DN nhà nước tại Hà Nội công đoạn 2003-2016 trong đó liệt kê một loạt các sai phạm tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai. Chi tiết, công trình Green Pearl 378 Minh Khai thực hiện sai phương án quy hoạch khiến cho giảm quy mô cây cỏ xuống gần 3 lần, trong khoảng 7.600m2 xuống còn 2.573,7m2.

Cũng theo TTCP, công trình Green Pearl thuộc hàng ngũ A, tòa tháp cấp I được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây đắp thẩm định kiến tạo cơ sở ngày 19/9/2015. Đương nhiên, UBND thị xã Nhị Bà Trưng lại cấp giấy phép xây đắp ngày 29/3/2016 cho hạng mục nhà ở thấp tầng là không đúng thẩm quyền, vi phạm Luật Xây đắp năm 2014.

TTCP xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Green Pearl không đúng với số tiền nhất thời tính khoảng 54 tỷ đồng: “Trước những sai phạm của nhà đầu tư được TTCP chỉ rõ, chúng tôi rất sợ hãi về sai phép liên quan đến tiền sử dụng đất sẽ làm cho ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ. Chúng tôi, đòi hỏi nhà đầu tư công khai việc thực hiện theo kết luận của TTCP để đảm bảo cư dân có đủ cơ sở làm cho sổ đỏ sau khi nhận nhà”, một khác hàng tìm nhà tại công trình Green Pearl 378 Minh Khai kiến nghị.

Được nhân thức, trước phản ứng của lực lượng đối tượng mua hàng về việc thu phí tiền sử dụng đất cho phần tuyến phố nội bộ, vỉa hè, vườn hoa, ngày 15/9 phía chủ đầu tư này đã có cuộc họp với các đối tượng mua hàng. Tại đây, sau khi mua bán, phía nhà đầu tư công nhận không đúng và cho biết sẽ ký Bạn dạng phụ lục phù hợp đồng để không đưa phần thu phí tiền dùng đất cho phần khiến các con phố nội bộ, lòng đường, vườn hoa  tham gia mức “phí điều hành” hàng bốn tuần tại công trình trước ngày 15/10. Đương nhiên đến thời gian này, đối tượng mua hàng cho nhân thức, phía chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành ký phụ lục thích hợp đồng như cam đoan. 

Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét