TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Chủ tịch PVN: 'Tổ chức nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố'

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp tục với phiên bàn bạc tại tổ về Luật Đầu cơ và Luật Doanh nghiệp.

Trái ngược với việc phổ biến công ty tư nhân muốn khiến cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Chủ toạ PVN È Sỹ Thanh lại bộc bạch hy vọng PVN được như tổ chức cá nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp cận nguồn lực dễ hơn", điều này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Tất nhiên, chủ tịch PVN lại cho rằng, bản chất của "việc ưu ái" này là "làm bao nhiêu phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu tư". Theo ông È cổ Sỹ Thanh, với cơ chế như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ toạ PVN È cổ Sỹ Thanh.

Ông Thanh cho rằng, trong tình cờ được ưu ái gì thì thủ tục với DNNN lại cực kì phức tạp, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng đường".

Chủ toạ PVN ví von, đơn vị đã trưởng thành tới thế hệ thứ 5, khiến cho ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "chẳng phải xin bố chính mình mà xin tới ông cố".

"Cho nên DNNN chỉ mong muốn biến thành đơn vị cá nhân", ông Thanh nói và so sánh ước muốn này cũng giống như đơn vị cá nhân muốn thành DNNN để tiếp cận các nguồn khoáng sản, nguồn vốn nhẹ nhàng hơn.

Ông lấy ví dụ thực tế trong khoảng PVN, có tổ chức kinh doanh cũ rích phần thi hành việc chuyển tiền trong khoảng năm ngoái (2018) tới nay là 40 triệu đô la (khoảng 800 tỉ đồng) về Việt Nam trong một phù hợp đồng liên doanh, đã hoàn thành xong nhiệm vụ và chấp hành rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh cho rằng luật pháp hiện nay đang có yếu tố, xung bỗng từng câu, từng chữ nên không có bí quyết khiến cho luật bài bạn dạng và chuyên nghiệp hơn thì rất khó hiệu quả.

Với quan điểm "có thiên nhiên sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Tổ chức, ông Thanh cho rằng mỗi người chỉ tiếp cận một góc yếu tố hoặc một hiện tượng, nhưng không hiểu được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các đơn vị, thì cần chạy cả mô hình.

Cho nên, ông yêu cầu Chính phủ nên dành thời điểm, công trạng để xây dựng các mô phỏng giả định, ủy quyền đội ngũ công việc của các bộ lĩnh vực chạy song song luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có giải quyết được mong muốn điều hành hay không. Tiêu chí là trong khoảng đó phát hiện ngay xung chợt quy định và để luật mới ban hành chặt chẽ.

Theo Đào Bích

VTCnews


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét