TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Cậu bé cả gan ném đá tan vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: 'Có tĩnh tại thì đời mới an lạc'

Giữa kỷ nghuyên vội vã, khách hàng nào cũng nỗ lực chạy đua thật nhanh trên đoạn đường sự nghiệp để kiếm tiền, dĩ nhiên trên những chuyến hành trình ngược xuôi với tốc độ chớp nhoáng ấy, có khách hàng nào trông thấy rằng chính mình nhường như đã tiến công mất thứ gì không? Câu giải đáp cho nghi vấn này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị thương gia trẻ rất phong lưu đang lái chiếc xế hộp vừa tìm về nhà trong niềm hân hoan khôn cùng. Bất thần thay khi đang chạy tới một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe giá trị hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném tham gia và vỡ vạc tan hoang.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Giận dữ, hồi hộp trước sự cố làm chiếc xe yêu dấu “bị thương”, vị thương lái liền mở cửa phóng xuống xe rà soát xem ai “cả gan” làm nhân tố đó. Và kẻ ném hòn đá không khách hàng nào khác chính là một cậu nhỏ dại. Cậu ta khép nép nhìn vị thương gia với ánh mắt sợ sệt.

Vị thương nhân ngay tức thì lao đến, hùng hổ mắng cậu nhỏ nhắn một trận ra trò: “Tại sao cháu lại khiến như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú tìm hết bao nhiêu tiền không? Hiện nay sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị thương buôn mắng như tát nước tham gia mặt, cậu tí hon bật khóc và nhi nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị doanh gia bỗng nhiên nghe chú nhóc nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu la hét ở đây mong dân chúng giúp sức mà chẳng ai nghe thấy, công chúng lướt qua mà không lưu ý gì tới cháu. Cháu đành phải ném đá tham gia ô tô chú để gây để ý. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Đến lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị doanh gia bỗng nhiên dịu lại, anh ta bất ngờ trước lời khẩn cầu của cậu nhỏ nhắn nhưng cũng hối hả chạy tới giúp một tay đỡ người anh tàn tật của cậu nhỏ xíu dậy và kiểm tra chiếc xe lăn.

Làm cho chấm dứt, cậu tí hon lại tất tả xin lỗi vị nhà buôn song song không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú đa dạng lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp anh em cháu. Chú tốt bụng nhất quyết sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu nhỏ nhắn đẩy xe lăn đưa anh bản thân đi, nhì bóng vía bé xíu nhỏ dại gò cứ thế khuất xa dần xa dần giữa dòng người nhanh nhảu.

Quay trở lại chiếc xe sang mới tìm, vị thương lái thở dài tự giày vò mình: “Giá như chính mình không nhanh nhẹn không để ý lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của câu hỏi đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả thực, vì nhiều lý do, chúng ta vô tình đột nhiên trở thành vội vàng giữa thời đại này, lý thành ra có thể là vì kiếm tiền nuôi gia đình hoặc đôi lúc cũng vì muốn chẳng kém cạnh bạn nào,... Chẳng khách hàng nào cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng người nào bắt chúng ta nên sống đủng đỉnh lại đi, đương nhiên nếu hối hả mà bỏ quên đi lương tri cũng như là các trị giá của đạo làm người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường ngày của mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi làm cũng tu,... Tu ở đây ko phải là cái gì quá cao cả xa vời ăn chay trì chú, tu tức thị giữ cho nhân tâm mình trong sạch, không u mê mù quáng chạy theo bất cứ thứ gì mà đánh mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có hối hả sống cũng sẽ không bao giờ bị bất cứ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà quên mất lương tri thì trước sau trước sau gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi khiến thấy cụ già hoặc vài đứa trẻ muốn sang tuyến phố, dừng xe một số phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây giúp sức tậu,... Tu là như thế đó, món quà ngay tức thời nhận được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng hăng hái giúp tinh thần lúc nào cũng tràn ngập nụ cười và êm ấm vì đã khiến cho được việc tốt.

Món vàng to lớn hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét