TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Cần một nguồn lực cục bộ để phát triển mạnh thành phố lanh lợi tại TP HCM

Đứng trước điều mang tính thế giới đó, các thị trấn trên thế giới đang đề nghị trở nên thông minh và thông minh hơn. Việt Nam cũng không nằm ngoài thiên hướng đó.

Những khu Đô thị lanh lợi (ĐTTM) hiện thời mới dừng lại ở những công trình, nhà cửa gầy lẻ; thiếu đồng bộ, trên quy mô bé xíu. Xuất xứ chính là thiếu sự gắn kết các nguồn lực để xây đắp một giải pháp toàn vẹn về mọi mặt. Khác lạ là phổ thông hoá những dữ kiện mưu trí để cư dân thuận tiện tiếp xúc, dùng; để mỗi người dân đều có thể trở thành dân cư ĐTTM.

Để góp phần khắc phục yếu tố đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ thi hành đề án Kết nối nguồn lưc phát triển ĐTTM thí nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho nhân thức: "Không chỉ nghiên cứu cách thức xây dựng ĐTTM của các nước hiện đại, thực trạng của Việt Nam để mua ra biện pháp, chúng tôi còn mày mò, kết nối các đơn vị, công ty trong và ngoài nước để xây dựng thắng lợi các khu ĐTTM tại Việt Nam mà điển hình là khu đô thị thông minh phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ đồng hành để xây dựng một khu thành phố lanh lợi lấy con người khiến cho trọng tâm, vì từng người địa phương, vì từng gia đình và vì non sông sớm trở thành hiện thực".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm với lãnh đạo TPHCM

Theo đó, khi kiếm được nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã thi hành các chuyến dò la, đọc thêm các mô phỏng ĐTTM bậc nhất trên quả đât. Những chuyến tìm hiểu thực tiễn, những cuộc gặp với các chuyên gia bậc nhất đã giúp Viện có được những thông tin thiết thực, giàu tính vận dụng trong việc quy hoạch và sản xuất Khu Thành phố Sáng tạo Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh biến thành "thánh địa" kĩ nghệ mới với công nghệ tin tức khiến cốt cán. Đây sẽ là nơi tích thích hợp ba bài toán về chế độ là nông nghiệp, kĩ nghệ tin tức và du lịch với ba "thung lũng" được xây đắp.

Trong đó, Thung lũng trang trại lanh lợi và Thung lũng trí tuệ lanh lợi gồm khu hạt giống, cây giống, khu phân tích và sản xuất (R&D), trọng tâm chuyển vận, buôn bán, trung tâm cung cấp đơn vị, khu vực ươm trồng doanh nghiệp… với việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, phát hành việc làm cho 15.000 công sức. Vấn đề này hoàn toàn phù hợp với vị trí dễ dãi của Khu thành phố, đó là việc gắn kết dễ ợt với Khu kĩ nghệ cao và Đại học Giang sơn TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà đất mưu trí được thiết bị các công nghiệp mưu trí, dùng năng lượng tái tạo, mặt đất được những nơi công cộng hóa khi mà bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà đất được xây đắp phục vụ cho việc cư trú theo thế hệ như người cao tuổi, luống tuổi và tuổi teen…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về vn những chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, có chuyên nghiệp trong lĩnh vực xây đắp ĐTTM để bàn bạc, mua bán kinh nghiệm với hơn 80 cán bộ lãnh đạo, thây mặt các sở, ban ngành nghề, UBND các thị xã 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể tới giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng sư đại học quốc gia Seoul và là cựu Phó thị trưởng thành phố Seoul, người lên kế hoạch và chịu nghĩa vụ kiến tạo đa dạng dự án cần thiết của đô thị Seoul như Hồi phục nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây dựng chuỗi hệ thống bus với tốc độ cao của thành phố; Ông Park Hyun Il – Tổng giám đốc Bando Engineering & Construction, người chịu trách nhiệm phát hành đa dạng dự án về nhà đất thân thiết với môi trường, năng lượng sinh thái, năng lượng bền vững… Cùng phổ biến chuyên gia, chỉ huy của các công ti hàng đầu Hàn Quốc trong việc xây đắp, cung ứng giải pháp công nghiệp, tài chính cho thành phố mưu trí như: Cơ quan KT, Quỹ đầu cơ Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Công ty Mooyoung Architects…

Những ý định của Viện Kinh Tế Xanh đã thu được sự ghi nhận đặc biệt của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Tại "Toạ đàm về thị trấn thông minh, hướng tới quy hoạch phát triển khu thành phố thông minh tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhận xét: Những nội dung của buổi khiến việc này đã cung cấp một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là quan trọng để chúng ta vận dụng trong thời gian đến".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Giám đốc điều hành CTCP Lavi E&C, một trong những đối tác chiến lược đồng hành cùng Viện Kinh Tế Xanh thực hiện đề án ĐTTM

Để những giải pháp xây đắp ĐTTM sớm đi vào thực tiễn và chuẩn bị triển khai, Viện Kinh Tế Xanh đã làm cho việc và gắn kết phổ thông nguồn lực không giống nhau, cả trong và ngoài nước cùng tham gia tạo ra đề án. Trong đó có thể kể tới KT - Công ty bậc nhất Hàn Quốc trong ngành tạo ra thị trấn mưu trí (smart city), gắn kết trí não nhân tạo (AI) và màng lưới internet (IoT), Công ti xây dựng Lavi E&C cùng những đơn vị nguồn vốn, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi áp dụng thành công mô hình thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là công ty kết nối, tạo ra những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM đương đại, vận dụng những khoa học, công nghệ bậc nhất nhưng vẫn mặn mòi bản sắc dân tộc và phát huy tối đa điểm cộng riêng lẻ của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét